4 công dân Nga bị buộc tội điều hành kế hoạch Ponzi tiền điện tử trị giá 340 triệu đô la

20

Chính quyền Hoa Kỳ đã cáo buộc những người sáng lập nền tảng đầu tư tiền điện tử đáng ngờ Forsage, Vladimir Okhotnikov, Olena Oblamska, Mikhail Sergeev và Sergey Maslakov, đã dàn dựng một kế hoạch kim tự tháp toàn cầu lừa đảo các nhà đầu tư khoảng 340 triệu đô la.

Tất cả các bị cáo đều bị buộc tội âm mưu phạm tội lừa đảo qua đường dây, với hình phạt tối đa là 20 năm tù.

Một vụ lừa đảo hàng triệu đô la khác?

Đại bồi thẩm đoàn liên bang của Lãnh thổ Oregon yêu cầu Những người sáng lập Forsage mô tả nền tảng này là một dự án ma trận phi tập trung hợp pháp dựa trên tiếp thị trên mạng và hợp đồng thông minh.

Giám đốc điều hành người Nga cũng mô tả hoạt động kinh doanh của họ là một cơ hội đầu tư béo bở, thu hút các nhà đầu tư. Trợ lý Tổng chưởng lý Kenneth A. Polite, Jr., Phòng Hình sự, Bộ Tư pháp nhận xét:

“Cùng với các đối tác của chúng tôi, Bộ cam kết quy trách nhiệm cho những kẻ lừa đảo đã lừa gạt các nhà đầu tư, kể cả trong không gian DeFi mới nổi. Bản cáo trạng hôm nay chứng tỏ khả năng của Bộ trong việc sử dụng tất cả các công cụ điều tra có sẵn, bao gồm blockchain Phân tích để phát hiện gian lận phức tạp liên quan đến tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số. “

Các nhà chức trách nhấn mạnh rằng các bị cáo đã tổ chức cái mà họ gọi là lừa đảo trên các chuỗi khối Ethereum, Binance Smart Chain và Tron. Phân tích sâu hơn cho thấy rằng các nhà đầu tư trước đó đã nhận được tiền do những người mới đến thanh toán, đại diện cho nguyên tắc chính của MLM.

Theo các nhà điều tra, hơn 80% người dùng Forsage nhận được ít ETH hơn số tiền họ đầu tư vào sáng kiến ​​​​Ethereum của nền tảng, trong khi một nửa số nhà đầu tư chưa bao giờ nhận được khoản thanh toán nào. Những người sáng lập có lẽ cũng đã mã hóa một trong các tài khoản (được đặt tên là “xGold”) để “100% doanh thu chảy trực tiếp, minh bạch và không có rủi ro cho các thành viên dự án”.

Luis Quesada, trợ lý giám đốc Bộ phận Điều tra Tội phạm của FBI, nói rằng những tiến bộ trong ngành công nghiệp tiền điện tử có thể là con dao hai lưỡi, vì những kẻ xấu có thể lợi dụng chúng và có khả năng gây ra thiệt hại tài chính đáng kể cho những nạn nhân nhẹ dạ.

Tội phạm kêu gọi mọi người hết sức thận trọng khi tham gia vào không gian tài sản kỹ thuật số và thực hiện thẩm định thích hợp trước khi chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho các tổ chức hoặc cá nhân không xác định.

Nếu bị kết tội, Okhotnikov, Oblamska, Sergeev và Maslakov phải đối mặt với án tù 20 năm.

SEC cũng đã đệ trình cáo buộc

GIÂY tính phí Mùa hè năm ngoái, 11 người có liên hệ với Forsage, trong đó có 4 người sáng lập người Nga. Nó khẳng định nền tảng này hoạt động như một chương trình Ponzi tiền điện tử trong hai năm và đã trích hơn 300 triệu đô la từ các nạn nhân.

Cơ quan quản lý cũng đã ban hành các thư ngừng hoạt động đối với nền tảng này vào cuối năm 2020 và tháng 3 năm 2021. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành của nó đã phớt lờ yêu cầu và tiếp tục quảng cáo doanh nghiệp của họ.

Hai trong số các bị cáo đã đồng ý trả tiền tịch thu tài sản và tiền phạt dân sự để giải quyết các vấn đề với SEC và được miễn điều tra thêm.