6 lý do có thể khiến Bitcoin giảm xuống dưới 20.000 đô la trong một ngày

15

Thật an toàn khi nói rằng giá Bitcoin đã có những ngày tốt hơn. Tiền điện tử đã giảm xuống dưới 20.000 đô la với mức thấp nhất trong ngày là khoảng 19.791 đô la (Binance), giảm khoảng 8% chỉ trong 24 giờ qua.

BTCUSD_2023-03-10_09-33-34
Nguồn: TradingView

Điều đó nói rằng, động thái này không phải là không có chất xúc tác, vì vậy hãy xem xét năm lý do tiềm năng khiến nó xảy ra.

Ngân hàng Silvergate

Vào ngày 2 tháng 3, Silvergate Bank — một tổ chức tài chính đã phục vụ vô số đối thủ nặng ký về tiền điện tử — cho biết họ đang gặp sự cố hoạt động và không thể nộp báo cáo tài chính kịp thời. Một số chuyên gia vào thời điểm đó nghĩ rằng hầu hết thiệt hại về mặt tác động thị trường đã được thực hiện, nhưng rõ ràng không phải vậy.

Tuy nhiên, ngay sau đó, ngân hàng thông báo đã tiến hành thanh lý tự nguyện, nói rằng họ tin rằng đây là cách hành động tốt nhất.

Với những phát triển gần đây của ngành và quy định, Silvergate tin rằng việc rút bớt hoạt động ngân hàng một cách có trật tự và thanh lý ngân hàng tự nguyện là con đường tốt nhất phía trước.

Ngân hàng Thung lũng Silicon

Mặc dù có vẻ như nó không liên quan gì đến tiền điện tử, nhưng điều quan trọng cần nhớ là ngành này là một phần của không gian fintech rộng lớn hơn, chắc chắn đã bị ảnh hưởng trong ngày qua, ít nhất là ở cấp độ vĩ mô.

Một trong những tổ chức tài chính lớn nhất và một công ty đầu tư mạo hiểm công nghệ lớn – Ngân hàng Thung lũng Silicon – đang trải qua tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng.

Reuters Ngân hàng được cho là đang gặp khó khăn trong việc trấn an khách hàng rằng tiền của họ vẫn an toàn sau khi 60% cổ phần của họ bốc hơi.

Điều thứ hai xảy ra khi SVB cố gắng huy động 1,75 tỷ đô la thông qua việc bán cổ phiếu khi cần phải lấp lỗ 1,8 tỷ đô la. Các nhà đầu tư rõ ràng không chắc liệu việc tăng lương có đủ hay không.

Những thay đổi về thuế được đề xuất của Biden

Đề xuất ngân sách của tổng thống Hoa Kỳ cũng đã làm náo loạn các nhà giao dịch và nhà đầu tư tiền điện tử ở Hoa Kỳ.

Đầu tiên, kế hoạch ngân sách tìm cách tăng thuế lãi vốn đồng thời nhắm mục tiêu vào cái thường được gọi là “thu hoạch thất thu thuế”.

Một số thương nhân sử dụng chiến lược này để bù đắp nghĩa vụ thuế của họ bằng cách bán tài sản thua lỗ. Sau đó, họ mua lại chúng ngay lập tức.

Điều đó, kết hợp với việc ngân sách cũng đang tìm cách tăng gần gấp đôi thuế lãi vốn đối với các nhà đầu tư kiếm được hơn 400.000 đô la lên 39,6%, đã khiến thị trường hoảng sợ. Trong khi nhiều người tin rằng ngân sách sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ và khó có thể được thông qua, căng thẳng đang gia tăng.

joe Biden

Gary Gensler tiếp tục nhấn

Chủ tịch SEC Gary Gensler cũng tiếp tục gây áp lực cho ngành.

Mới hôm qua, anh ấy đã xuất bản một ý kiến ​​​​khác lập luận:

Các doanh nhân tiền điện tử có thể tuyên bố trong các tài liệu tiếp thị của riêng họ rằng họ minh bạch và được quản lý.

Nhưng đừng nhầm lẫn: rất ít, nếu có, thực sự đã đăng ký với SEC và hoàn toàn tuân thủ luật chứng khoán liên bang.

Gần đây, SEC đã gặp khó khăn với các mục tiêu khổng lồ cho ngành và các vụ kiện trái và phải. Chuyên mục mới nhất của Gensler cho thấy họ không có ý định chậm lại.

Tệ hơn nữa, NYAG cũng tuyên bố trong hồ sơ chống lại KuCoin rằng ETH an toàn trước tòa án công khai.

Fed có khả năng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Thêm sự xúc phạm đến thương tích là bài phát biểu mới nhất của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell. Ông nhắc lại rằng áp lực lạm phát cao hơn dự kiến ​​trước đây, cho thấy khả năng tăng lãi suất có thể tăng thêm 50 điểm cơ bản.

Các đợt tăng lãi suất cao hơn báo hiệu chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ thắt chặt hơn nữa để kiềm chế lạm phát, thấp hơn nhiều so với lãi suất mục tiêu 2% của Fed.

Bất chấp điều đó, sẽ rất thú vị để xem thị trường sẽ hình thành như thế nào trong những tuần tới và liệu sự thất bại với Ngân hàng Silvergate và Ngân hàng Thung lũng Silicon có leo thang hay không.

người cho ăn

Chính phủ Hoa Kỳ bán bitcoin trên Coinbase?

Khi nói đến các hành động của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến thị trường, người ta không thể bỏ qua hàng nghìn bitcoin đã được gửi vào Coinbase ngay trước đợt lao dốc mới nhất. Đầu tuần này, chính phủ Hoa Kỳ đã chuyển gần 10.000 BTC sang sàn giao dịch tiền điện tử địa phương lớn nhất, tất cả đều bị tịch thu từ Silkroad, dữ liệu trên chuỗi cho thấy.

CryptoQuant cũng cân nhắc về vấn đề này, nói rằng Bitcoin Coinbase Premium (một số liệu cho thấy chênh lệch giá giữa BTC trên Coinbase và các sàn giao dịch khác) đã đi vào vùng tiêu cực. Theo một trong những nhà phân tích của công ty, “Điều này cho thấy áp lực bán mạnh từ Coinbase.”

Bitcoin Coinbase cao cấp. Nguồn: CryptoQuant
Bitcoin Coinbase cao cấp. Nguồn: CryptoQuant