60% nhà cung cấp vũ khí và thiết bị Ukraine chấp nhận tiền điện tử, các quan chức cho biết

25

Quyên góp và mua hàng bằng tiền điện tử không phải là một khái niệm mới. Tuy nhiên, cuộc xung đột đang diễn ra giữa Ukraine và Nga đã tiết lộ những lợi thế của việc sử dụng tiền kỹ thuật số để hỗ trợ quân sự.

Khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, chính phủ Ukraine chuyển sang yêu cầu trên mạng xã hội quyên góp bitcoinEthereum, stablecoin và các loại tiền điện tử khác.

Phản ứng rất lớn, với hơn 100.000 người đã đóng góp để hỗ trợ cho các nỗ lực quân sự của Ukraine.

tiền điện tử

Image: FXVNPro

sử dụng tiền điện tử viện trợ quân sự Nó không chỉ giới hạn trong việc đóng góp. Theo Thứ trưởng Bộ Kỹ thuật số Ukraine Alex Bornyakov, nước này đã sử dụng tiền điện tử để mua các nhu yếu phẩm chiến đấu như mũ bảo hiểm, áo chống đạn, kính ngắm quang học và các thiết bị chiến đấu khác.

Theo Bornyakov, khoảng 60% nhà cung cấp phần cứng quân sự có thể chấp nhận tiền điện tử, điều này rất có lợi cho chính phủ khi xung đột gia tăng.

Tiền điện tử đóng một vai trò quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng

Thủ đô Kiev của Ukraine có vị trí tốt để hưởng lợi từ việc mở rộng mạng lưới tiền điện tử kể từ khi vụ xâm nhập nổ ra. Năm ngoái, một công ty nghiên cứu thị trường đã xếp hạng Ukraine là quốc gia chấp nhận tiền điện tử nhiều thứ tư trên thế giới.

Ukraine sẽ chính thức công nhận tiền điện tử vào tháng 9 năm 2021.

Image: Money

Một trong những lợi thế của việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số để thực hiện các giao dịch mua này là tốc độ hoàn thành chúng. Bộ trưởng kỹ thuật số giải thích rằng hệ thống tài chính truyền thống sẽ mất quá nhiều thời gian và quân đội Ukraine cần được giúp đỡ ngay lập tức. Tuy nhiên, với tiền điện tử, việc mua hàng có thể được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.

Khi các khoản quyên góp quốc tế bắt đầu đổ vào — gần 55 triệu đô la trong một tuần vào tháng 3 — chính phủ Ukraine nhanh chóng nhận ra rằng các khoản quyên góp tiền điện tử là cách nhanh nhất để xử lý dòng tiền vào.

Ngoài ra, Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã ra mắt “Quỹ cứu trợ khẩn cấp Ukraine”, một trang web huy động vốn từ cộng đồng đầu tiên sử dụng tiền điện tử, dễ dàng chấp nhận các khoản quyên góp tiền điện tử. Trên hết, họ đã trao cho chính phủ Ukraine 10 triệu đô la.

Tiền điện tử: Giải pháp nhanh hơn và tốt hơn

Một lợi thế khác của việc sử dụng tiền điện tử để mua sắm quân sự là bản chất phi tập trung của các khoản thanh toán bằng tiền điện tử. Không giống như các hệ thống tài chính truyền thống, yêu cầu các trung gian như ngân hàng và bộ xử lý thanh toán, thanh toán bằng tiền điện tử có thể được thực hiện ngay lập tức, không chậm trễ.

Bolyakov nói:

“Chúng tôi có thể đảm bảo ngay lập tức việc mua các mặt hàng quan trọng thông qua mã hóa và đáng ngạc nhiên là khoảng 60% nhà cung cấp có thể chấp nhận mã hóa, điều mà tôi không mong đợi.”

minh bạch blockchain Công nghệ này cũng cho phép chính phủ Ukraine nhìn thấy nguồn gốc của các khoản đóng góp, một số trong số đó được cho là từ những người Nga muốn hỗ trợ các nỗ lực quốc phòng của Ukraine.

Image: The Harriman Institute - Columbia University

Thành công của Ukraine trong việc sử dụng tiền điện tử cho viện trợ quân sự đã được chú ý. Trên thực tế, quốc gia này đã tạo ra Chương trình hỗ trợ quỹ tiền điện tử Ucraina.

CFAK được cung cấp bởi một nền tảng tiền điện tử của Ucraina có tên là Kuna, blockchain Everstake, với sự hỗ trợ của Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine.

CFAK đã thành công rực rỡ, với một phần ba số tiền quyên góp đến từ sáng kiến ​​này. Bornyakov ca ngợi nỗ lực này không chỉ về số tiền huy động được mà còn về hiệu quả và tốc độ mà tiền có thể được truy cập thông qua tiền điện tử.

Theo Bornyakov, người cũng là người phát ngôn về tiền điện tử trên thực tế của chính phủ, Ukraine đã nhận được khoảng 100 triệu đô la tiền quyên góp tiền điện tử.

Hơn 60 triệu đô la trong số 100 triệu đô la đã được gửi vào quỹ chính do sàn giao dịch tiền điện tử Kuna của Ukraine quản lý, quan chức này cho biết trong một cuộc họp khẩn cấp trực tuyến gần đây.

Crypto total market cap at $1 trillion on the weekend chart | Chart: TradingView.com

Xung đột giữa Ukraine và Nga vẫn tiếp diễn và việc sử dụng tiền điện tử để hỗ trợ quân sự có thể sẽ tiếp tục.

Mặc dù tiền điện tử có thể không giải quyết hoàn toàn các thách thức mà Ukraine phải đối mặt, nhưng nó đã được chứng minh là một công cụ hiệu quả trong việc cung cấp hỗ trợ quan trọng cho các nỗ lực quân sự của đất nước.

Khi việc sử dụng tiền điện tử tiếp tục tăng trưởng và phát triển, sẽ rất thú vị khi xem nó được sử dụng như thế nào trong các lĩnh vực xung đột và khủng hoảng khác.

– Hình ảnh nổi bật từ New Statesman