8 khoản đầu tư tốt nhất của ChatGPT để bảo vệ bạn khỏi lạm phát, bao gồm cả tiền điện tử?

32

Trong khi những tháng lạm phát tồi tệ nhất ở các nước phát triển dường như đã qua, chi phí gia tăng của các mặt hàng thiết yếu vẫn đang đe dọa nền kinh tế địa phương và người dân ở một số quốc gia. Ngoài ra, nhiều nhà kinh tế dự đoán lạm phát ở Mỹ và các nước khác sẽ tăng trong những tháng tới, đặc biệt là khi mùa đông đến gần.

Với sức mua của (gần như) tất cả các loại tiền tệ truyền thống đang suy giảm, mọi người có thể tự hỏi họ có thể làm gì để bảo toàn ít nhất một phần tài sản của mình. Theo ChatGPT, có nhiều tài sản đầu tư có thể làm được điều này.

thiên đường truyền thống

Khi nói về các tài sản đầu tư truyền thống có chức năng phòng ngừa lạm phát, từ “vàng” thường xuất hiện. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một chatbot trí tuệ nhân tạo phổ biến đặt kim loại quý lên hàng đầu trong tám loại tài sản đầu tư có thể bảo vệ mọi người khỏi lạm phát nhanh chóng.

“Vàng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương tiện lưu trữ giá trị và hàng rào chống lạm phát. Nó có xu hướng giữ giá trị theo thời gian và giá có xu hướng tăng khi lạm phát cao.”

Ngay sau vàng, ChatGPT đã bày ra bất động sản. Nó biện minh cho lý do của mình: “Khi chi phí sinh hoạt tăng lên, tiền thuê nhà cũng sẽ tăng, có khả năng mang lại nguồn thu nhập ổn định”.

Trong danh sách nơi trú ẩn an toàn truyền thống, chatbot đã đặt trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ. Cụ thể nhất, nó phác thảo Chứng khoán được bảo vệ khỏi lạm phát của Kho bạc (TIPS), được “thiết kế để bảo vệ chống lại lạm phát”. Họ điều chỉnh những thay đổi trong Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và mang lại lợi nhuận được đảm bảo trên mức lạm phát. “

Cái cuối cùng trong danh sách cụ thể này ít truyền thống hơn một chút – cổ phiếu. Hiện nay, loại tài sản này dễ biến động và rủi ro hơn nhiều so với các loại tài sản được đề cập ở trên. Tuy nhiên, ChatGPT tin rằng cổ phiếu có thể là khoản đầu tư dài hạn thích hợp để chống lạm phát vì “các công ty nhìn chung có khả năng tăng giá để theo kịp lạm phát và lợi nhuận của họ có thể tăng lên về mặt danh nghĩa”.

tài sản ít truyền thống hơn

Các lựa chọn thay thế còn lại cho ChatGPT có thể được xếp vào danh mục “ngựa ô” vì chúng không hoạt động tốt như mong đợi ở trên.

Đầu tiên, nó nhấn mạnh vào phạm vi rộng hơn của các loại hàng hóa. Một số trong số này được mong đợi – chẳng hạn như các kim loại quý khác như bạc, nhưng những kim loại khác ít truyền thống hơn – dầu và nông sản, vì giá của chúng “có xu hướng tăng theo lạm phát”.

ChatGPT đánh dấu các món đồ sưu tầm như tiền hiếm và tác phẩm nghệ thuật tiếp theo. Điều này là do chúng có tiềm năng “nhận ra giá trị bán lẻ hoặc tăng giá trị theo thời gian”.

Chatbot cũng đề cập đến ngoại tệ. Đây là một vấn đề đặc biệt hấp dẫn vì một số loại tiền tệ nhất định có xu hướng hoạt động tốt hơn trong tình huống này, chẳng hạn như đồng franc Thụy Sĩ. Ví dụ, các chiến lược khác nhau được các siêu cường toàn cầu áp dụng trong thời kỳ đại dịch đã gây ra những hậu quả khác nhau đối với đồng tiền quốc gia của họ.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ChatGPT chỉ ra tiền điện tử, cụ thể hơn là Bitcoin. Để biết thêm thông tin về cách BTC hoạt động so với vàng như một hàng rào chống lạm phát, hãy xem tại đây.

Bản chất tổng thể của các loại tiền điện tử lớn được thiết kế để bắt chước vàng ở một mức độ nào đó, nhưng cũng đưa các đặc tính của kim loại này lên một tầm cao khác do sự khan hiếm đã được chứng minh và sự hiện diện kỹ thuật số của nó. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là một khái niệm tương đối mới cần được chứng minh, đó là lý do tại sao ChatGPT nhấn mạnh những rủi ro tiềm ẩn khi xử lý nó.

“Một số người tin rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin có thể là một hàng rào chống lại lạm phát do nguồn cung hạn chế và tính chất phi tập trung của chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tiền điện tử có thể rất biến động và mang tính đầu cơ.”