Apple bị kiện vì hạn chế thanh toán P2P qua tiền điện tử và các phương thức khác

13

Trước đây, Apple đã nhiều lần bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động phi cạnh tranh với các phương thức thanh toán được sử dụng trên thiết bị của mình.

Ví dụ đáng chú ý nhất về việc nhà sản xuất thiết bị điện tử Cupertino bị trừng phạt vì những hành vi này là trường hợp mang tính bước ngoặt với Epic Games, công ty cuối cùng đã giành được quyền thông báo cho người dùng ứng dụng của mình về các phương thức thanh toán thay thế có thể bỏ qua khoản hoa hồng 30% của Apple. Doanh thu được tạo thông qua Apple Pay.

Hạn chế các ví cạnh tranh

Vào tháng 9, gã khổng lồ này đã buộc phải đối mặt với một vụ kiện chống độc quyền tư nhân cáo buộc họ lạm dụng vị trí thống trị trên các thiết bị của Apple để làm tổn hại đến ví của đối thủ. Các cơ quan quản lý của EU đã tiến hành các cuộc điều tra tương tự. Cho đến nay, kết quả điều tra của họ vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, California hiện đã đệ đơn kiện tập thể mới chống lại Apple, đặc biệt cáo buộc công ty hạn chế nghiêm ngặt tiền điện tử làm phương thức thanh toán thay thế. Các nguyên đơn cáo buộc rằng người dùng Apple thường xuyên phải chịu việc tăng giá các dịch vụ thanh toán theo quyết định riêng của Apple và không có lựa chọn thay thế khả thi nào.

“iPhone là nền tảng lý tưởng cho thanh toán ngang hàng trên thiết bị di động. Thanh toán phi tập trung sẽ cho phép người dùng iPhone gửi thanh toán cho nhau mà không cần bất kỳ trung gian nào và với chi phí giao dịch thấp hơn nhiều so với phí chuyển khoản tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng mà Venmo , Ứng dụng tiền mặt và cuối cùng là Apple tính phí. .Mặc dù có tiện ích rõ ràng nhưng thanh toán phi tập trung không thể thực hiện được trên iPhone. Điều này là do Apple kiểm soát mọi ứng dụng được cài đặt thông qua App Store (…).”

phí thực hiện tùy ý

Theo vụ kiện mới, Apple bị cáo buộc đã ký kết các thỏa thuận chống cạnh tranh với CashApp và Venmo, các nền tảng thanh toán ngang hàng do Block và PayPal điều hành.

“Các thỏa thuận này hạn chế cạnh tranh về tính năng và dẫn đến cạnh tranh về giá trên thị trường, bao gồm cả việc cấm kết hợp công nghệ tiền điện tử phi tập trung vào các ứng dụng thanh toán ngang hàng iOS hiện có hoặc mới.”

Điều thú vị là PayPal và Block không bị nguyên đơn kiện. Điều này có thể chỉ ra rằng các nguyên đơn tin rằng các điều khoản của thỏa thuận hạn chế cạnh tranh được mô tả ở trên được áp dụng đối với PayPal và Block.

Thẩm phán sẽ quyết định xem hai công ty có lập trường mạnh mẽ về thỏa thuận hay không hay liệu các điều khoản có mang lại lợi ích cho cả hai bên hay không.

Vụ kiện cũng cáo buộc Apple cấm các ứng dụng liên quan đến tiền điện tử khỏi App Store của mình, lấy ví Bitcoin Zeus làm ví dụ. Damus, một ứng dụng mạng xã hội phi tập trung do Dorsey hỗ trợ, cũng bị đe dọa xóa khỏi App Store vì tính năng tip, mặc dù cuối cùng nó vẫn được phép tồn tại trên nền tảng này.