Bản án của cơ quan quản lý Úc Phán quyết đối với công ty cho vay tiền điện tử Helio vì khiếu nại về giấy phép giả

23

Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) đã đưa ra phán quyết đối với công ty cho vay tiền điện tử Helio có trụ sở tại Melbourne vì đã tuyên bố sai sự thật rằng họ đã có Giấy phép Tín dụng Úc (ACL) vào tháng 8 năm 2019.

Theo thông cáo chính thức của ASIC, Helio đã bị kết án tại ngoại không bị kết án và cam kết có hành vi tốt trị giá 15.000 đô la Úc (9.600 đô la Mỹ) trong 12 tháng.

Câu ASIC Helio

Cơ quan quản lý chứng khoán Úc đã buộc tội Helio vào tháng 4 năm 2022, cáo buộc công ty đã tuyên bố sai sự thật trong một bài báo trên trang web của mình rằng họ đã nắm giữ ACL trong khi thực tế không phải vậy. Người cho vay cũng đã đề cập trong bản cập nhật dành cho nhà đầu tư rằng họ đã có được giấy phép thông qua việc mua lại CashFlow Investments.

Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, Helio, công ty cung cấp các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử, không phải là chủ sở hữu ACL cũng không phải là đại diện của chủ sở hữu ACL, theo ASIC. Hành động của công ty đã vi phạm Mục 30 của Đạo luật Bảo vệ Tín dụng Người tiêu dùng Quốc gia năm 2009.

Người cho vay tiền điện tử đã nhận tội đối với các cáo buộc của ASIC, một lời biện hộ được cơ quan quản lý xem xét trong quá trình tuyên án. Ủy ban đã rút lại cáo buộc thứ hai vào tháng 2 năm 2019 liên quan đến nội dung bị cáo buộc trên trang web của Helio và kết án công ty theo mục 19B(1)(d) của Đạo luật Tội phạm 1914 (Cth).

Phó Chủ tịch ASIC Sarah Court cho biết: “Chúng tôi mong muốn các tổ chức và cá nhân cung cấp thông tin chính xác cho khách hàng và khách hàng tiềm năng của họ. Helio đã tuyên bố sai sự thật rằng họ có giấy phép tín dụng của Úc, khiến khách hàng hiểu lầm rằng họ được bảo vệ bởi giấy phép đó.”

ASIC đàn áp các công ty tiền điện tử

ASIC gần đây đã đưa ra một cuộc đàn áp đối với một số công ty tiền điện tử. Phán quyết của Helio được đưa ra hai tuần sau khi các nhà quản lý kiện eToro, một nền tảng giao dịch liên quan đến tiền điện tử, vì tuyên bố rằng hợp đồng cho các sản phẩm chênh lệch (CFD) của họ có thể gây hại cho các nhà đầu tư.

CFD là một sản phẩm phái sinh có đòn bẩy cho phép người dùng suy đoán về giá của tài sản kỹ thuật số. eToro là một trong những công ty đầu tiên cho phép giao dịch Bitcoin thông qua CFD và kể từ đó đã thêm hỗ trợ cho các loại tiền điện tử khác.

khoai tây được mã hóa Theo báo cáo, cơ quan quản lý Úc tin rằng do các sản phẩm CFD của eToro có rủi ro và tính biến động cao nên sản phẩm này có thể đã không được kiểm tra đúng cách trước khi tung ra cho người dùng.

Cơ quan này cũng ước tính rằng khoảng 20.000 khách hàng eToro đã mất tiền khi giao dịch CFD từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 6 năm 2023. Nền tảng cho vay tiền điện tử đã nhận tội đối với các khoản phí của ASIC, điều mà cơ quan quản lý đã xem xét khi tuyên án.