Bản nâng cấp Ethereum Shanghai (Shapella) là gì?Mọi thư bạn cân biêt

106

Nâng cấp Thượng Hải của Ethereum, còn được gọi là Shapella (chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao bên dưới), được lên kế hoạch vào ngày 12 tháng 4.

Đây là bản nâng cấp lớn tiếp theo sau quá trình chuyển đổi của Ethereum sang Proof-of-Stake (hay còn gọi là The Merge) và nó sẽ đưa ra một thay đổi cơ học lớn.

Việc nâng cấp bao gồm một số Đề xuất Cải tiến Ethereum (EIP), mặc dù hầu hết trọng tâm là vào một khía cạnh cụ thể.

EIP được đề cập là:

  • EIP-3651: COINBASE ấm áp
  • EIP-3855: Lệnh PUSH0
  • EIP-3860: giới hạn và mã initcode
  • EIP-4895: Rút tiền đẩy chuỗi Beacon như một hoạt động
  • EIP-6049: Ngừng sử dụng SELFDESTRUCT

Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn và hiểu tại sao việc nâng cấp Thượng Hải lại quan trọng đến vậy và tại sao mọi người lại để mắt đến nó.

Nâng cấp Ethereum Thượng Hải là gì?

Việc nâng cấp Thượng Hải của Ethereum có thể nói là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong ngành công nghiệp mã hóa vào năm 2023.

Trước khi chúng tôi đi sâu vào, bạn có biết nó thường được gọi là bản nâng cấp Ethereum Shapella không? Cái tên này xuất phát từ Thượng Hải, thành phố tổ chức Devcon 2 và Capella, ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Auriga phía bắc.

Như chúng tôi đã học được từ hướng dẫn về Hợp nhất Ethereum (Chuyển đổi sang Bằng chứng cổ phần), mạng có hai lớp – lớp thực thi và lớp đồng thuận. Cái trước từng là lớp chính mà Ethereum chạy trước Hợp nhất và lớp đồng thuận còn được gọi là Beacon Chain.

Với suy nghĩ này, việc nâng cấp bao gồm hai cấp độ. Thượng Hải xảy ra ở lớp thực thi, trong khi Capella – xảy ra ở lớp đồng thuận. Kết hợp hai tên này cho chúng ta “Shapella”. Tuy nhiên, tên Thượng Hải vẫn phổ biến hơn, vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng tên đó trong các hướng dẫn trong tương lai để đơn giản hóa.

Bản nâng cấp Thượng Hải có kế hoạch giới thiệu một cơ chế quan trọng trong mạng Ethereum và trong khi có nhiều EIP (hiển thị ở trên), một trong số đó là chìa khóa. Cụ thể, đây là EIP-4895.

ethereum_shanghai_cover

EIP-4895 trong bản nâng cấp Thượng Hải là gì?

Mặc dù hiện đang chạy trên PoS, Ethereum đã sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc trước khi sáp nhập diễn ra, nhưng kế hoạch chuyển đổi đã được thực hiện trong nhiều năm khi các nhà phát triển tạo ra cái được gọi là Beacon Chain.

hải đăng Chain Đã (và vẫn đang) được bảo mật bởi PoS. Để duy trì tính toàn vẹn của nó để nó hoạt động như dự kiến ​​và thực hiện các giao dịch cũng như hợp đồng thông minh, nó cần có trình xác thực — giống như bất kỳ chuỗi khối dựa trên PoS nào khác mà không có công cụ khai thác nào tồn tại.

Do đó, những người muốn tham gia vào cái gọi là tương lai Ethereum 2.0 có thể đầu tư 32 ETH để bảo đảm chuỗi Beacon. ETH được đặt cược trong hợp đồng Beacon Depositor, có chứa số lượng khổng lồ 18,1 triệu ETH cho đến nay. Người xác thực sau đó sẽ kiếm được tiền lãi từ ETH của họ – phần thưởng cho việc bảo mật mạng trong giai đoạn phát triển này.

Bắt duy nhất? Chà, họ không được phép rút 32 ETH của mình cho đến một ngày không xác định sau đó. Nhóm đã mất nhiều năm để phân phối thành công The Merge và giờ đây, bản nâng cấp Thượng Hải thông qua EIP-4895 cuối cùng sẽ cho phép người xác thực mở khóa ETH của họ.

Đúng vậy – 18,1 triệu ETH sẽ có sẵn để không đặt cược và về cơ bản là thanh khoản.

Hướng dẫn này không nhằm mục đích hướng dẫn kỹ thuật, vì vậy nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách thực hiện cơ chế này, hãy xem trang web chính thức của EIP-4895.

Về cơ bản, các mục tiêu là:

Giới thiệu các “hành động” cấp hệ thống để hỗ trợ việc rút tiền của trình xác thực được “đẩy” từ chuỗi đèn hiệu sang EVM. Các hoạt động này tạo ra sự gia tăng số dư vô điều kiện cho người nhận được chỉ định.

Như đã đề cập ở trên, hợp đồng gửi tiền Beacon chứa khoảng 18 triệu ETH, chiếm khoảng 15% tổng nguồn cung lưu hành.

Người xác thực có thể tự do rút tiền, bất chấp một số cân nhắc, cổ phần của họ và làm bất cứ điều gì họ quyết định – nó trở nên thanh khoản hoàn toàn. Điều này làm cho EIP cụ thể này trở nên rất quan trọng và có tác động rất lớn.

Rút ETH sẽ hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, có một số cảnh báo khi rút tiền được mở. Đầu tiên, chúng sẽ có hai loại – đầy đủ và một phần. Việc rút tiền đầy đủ cho phép người xác nhận rút toàn bộ cổ phần của họ, lấy toàn bộ số dư ETH của họ, bao gồm 32 ETH ban đầu và bất kỳ phần thưởng nào họ có thể đã tích lũy được.

Việc rút tiền một phần sẽ chỉ cho phép những người xác thực truy cập vào phần vượt quá cần thiết để chạy một nút của người xác thực (số dư trên 32 ETH).

Trong mỗi khối được thêm vào mạng, 16 người xác thực sẽ có thể rút tiền một phần.

Về cơ bản, tổng cộng 1.800 trình xác thực sẽ có thể hoàn toàn hủy bỏ cổ phần. Điều này có nghĩa là nguồn cung thanh khoản lưu hành sẽ tăng thêm 57.600 ETH mỗi ngày (giả sử tất cả đều không được thế chấp).

Các đề xuất cải tiến Ethereum khác trong bản nâng cấp Thượng Hải

Các cải tiến được đề xuất khác nhằm mục đích giảm gas Phí trong thời gian tắc nghẽn mạng và hoạt động rất cao.

EIP-3651 được thiết kế để giảm gas Chi phí liên quan đến khoản thanh toán giá trị có thể trích xuất tối đa khi truy cập địa chỉ COINBASE. Theo nghĩa cụ thể của từ này, COINBASE đề cập đến một giải pháp cho phép các nhà phát triển nhận mã thông báo mới, thay vì trao đổi phổ biến ở Hoa Kỳ.

EIP-3855 nhằm giới thiệu một lệnh mới để đẩy giá trị không đổi 0 vào ngăn xếp.Nó cũng nhằm mục đích giảm gas chi phí, nhưng thậm chí nhiều hơn cho các nhà phát triển. Một đề xuất khác, EIP-3860, nhằm mục đích giảm chi phí của các phiên bản khác, cũng như EIP-6049 trước đây ở một mức độ nào đó.
Tóm lại là
Bản nâng cấp Shanghai (Shapella) là một bước phát triển quan trọng đối với Ethereum trên con đường hướng tới bảo mật, phân cấp và khả năng mở rộng.

Nó cũng loại bỏ gánh nặng lớn đối với người xác nhận và cung cấp một triển vọng rõ ràng về trạng thái của mạng khi người xác thực có thể chọn loại bỏ cổ phần của họ theo ý muốn.