Báo cáo cho biết khối lượng tài trợ tiền điện tử đã phải chịu một thị trường gấu trong quý 3, giảm xuống mức năm 2020

27

Nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi công ty tình báo thị trường tiền điện tử Messari cho thấy khối lượng tài trợ tiền điện tử trong quý 3 năm 2023 đã giảm xuống mức được thấy trong quý 4 năm 2020.

Theo báo cáo “Trạng thái tài trợ tiền điện tử”, cả số tiền tài trợ và số lượng giao dịch đều đạt mức thấp mới trong quý trước. Tổng nguồn tài trợ cho 297 giao dịch trong Quý 3 là dưới 2,1 tỷ USD, cho thấy mức giảm 36% ở cả hai danh mục so với Quý 2 năm 2023.

Nguồn tài trợ tiền điện tử giảm xuống mức năm 2020 trong quý 3

Các nhà nghiên cứu tại Messari nhận thấy rằng phần lớn các giao dịch trong quý 3 đều tập trung ở giai đoạn đầu: đầu tư trước hạt giống, hạt giống và Series A. Tài trợ hạt giống là giai đoạn lớn nhất, với tổng số 98 vòng huy động được khoảng 488 triệu USD.

Tỷ lệ giao dịch trong các giao dịch giai đoạn đầu đã tăng từ 37% trong Quý 4 năm 2020 lên 48% trong Quý 3 năm 2023, trong khi các giao dịch ở giai đoạn sau (Loạt B và các vòng khác) giảm mạnh từ 8% xuống 1,4% trong cùng kỳ. Messari lưu ý rằng sự phát triển này cho thấy vị thế chiến lược giảm giá của các nhà đầu tư khi họ tìm cách tài trợ cho các dự án có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn khi thị trường tiền điện tử chuyển động theo hướng tích cực.

Đáng chú ý, các nhà đầu tư đã chuyển từ dự án giai đoạn cuối sang giai đoạn đầu trong 3 năm qua, bằng chứng là số lượng giao dịch được phân bổ cho từng giai đoạn trong quý 3.

Ngoài ra, các giao dịch tài chính chiến lược tiếp tục gia tăng trong thời kỳ thị trường giá xuống. Một lượng tài trợ đáng kể cho các vòng như vậy đến từ các giao dịch vốn cổ phần của doanh nghiệp và tư nhân. Tỷ lệ tổng nguồn vốn huy động được từ các giao dịch chiến lược đã tăng từ 0,2% trong Quý 4 năm 2021 lên 22% trong Quý 3 năm 2023, cho thấy điều kiện thị trường bất lợi đã khiến các dự án phải huy động vốn bắc cầu ngắn hạn hoặc bị các dự án lớn hơn mua lại.

Tài chính phi tập trung và Gaming Một trong những ngành được tài trợ nhiều nhất trong quý 3

Từ góc độ tài chính công nghiệp, các ngành cơ sở hạ tầng chuỗi, trò chơi và tài chính phi tập trung (DeFi) đã trở thành những ngành được tài trợ nhiều nhất trong quý 3. Chain Cơ sở hạ tầng có tỷ trọng vốn lớn nhất ở mức 18%, trong khi DeFi có số lượng giao dịch lớn nhất, trong đó ngành trò chơi nhận được khoảng 250 triệu USD đầu tư.

“Ngành dịch vụ, được xác định bởi các chức năng kinh doanh bổ sung như tiếp thị, vườn ươm, dịch vụ an ninh và pháp lý, là ngành duy nhất huy động được trung bình hơn 100 triệu USD trong 12 tháng qua. Trong tổng thể ngành công nghiệp tiền điện tử, bốn ngành này Ngành công nghiệp này tiếp tục thu hút sự chú ý của hầu hết các nhà đầu tư,” Messari nói. Các nhà đầu tư định vị bản thân một cách chiến lược cho một thị trường giá lên bằng cách tập trung vào các dự án có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn.