Báo cáo gay gắt của con nợ về lỗi kiểm soát FTX

26

Vào ngày 9 tháng 4, FTX Trading và các con nợ liên kết của nó đã công bố báo cáo đầu tiên về việc không kiểm soát được sàn giao dịch gặp khó khăn.

Nó nêu chi tiết việc thiếu quản lý rủi ro, lưu trữ hồ sơ kém, an ninh mạng kém và vai trò không cân xứng của Sam Bankmanfried trong bất kỳ quá trình ra quyết định nào.

Theo thông báo, báo cáo dựa trên đánh giá của con nợ về hàng terabyte dữ liệu điện tử và thông tin liên lạc và hơn 1 triệu tài liệu. Nó cũng bao gồm các cuộc phỏng vấn với 19 cựu nhân viên FTX, trong số các thông tin khác, nó nói thêm.

Vào ngày 10 tháng 4, nhà nghiên cứu ngành Colin Wu lưu ý rằng giám đốc kỹ thuật Nishad Singh “đã thay đổi cơ sở mã để cho phép Alameda rút số lượng tài sản tiền điện tử không giới hạn từ FTX.” Một tuần sau, ông bị cáo buộc đã sửa đổi nó để “làm cho Alameda không bị thanh lý tự động” .

Xuống hố thỏ FTX

Ngoài ra, theo báo cáo, các công ty phụ thuộc rất nhiều vào một số ít giám đốc điều hành. Một trong số họ nói: “Nếu Nishad (Singh) bị xe buýt đâm, toàn bộ công ty sẽ kết thúc. Gary (Wang) cũng gặp vấn đề tương tự”. Gary Wang là giám đốc công nghệ của công ty. Cả hai hiện đang hợp tác với chính quyền và đã nhận tội.

Báo cáo cũng chỉ trích nặng nề Alameda, bộ phận nghiên cứu và đầu tư của FTX. Trong thông tin liên lạc nội bộ, SBF, hiện vẫn đang bị quản thúc tại gia, trước đây đã nói rằng Alameda về cơ bản là “không thể nghe được”, đề cập đến việc thiếu thông tin và hiểu biết về số dư và giao dịch của nó.

Giám đốc điều hành FTX John Wray III lưu ý rằng Tập đoàn FTX “đã không thực hiện các biện pháp kiểm soát đầy đủ trong các lĩnh vực quan trọng để bảo vệ tiền mặt và tài sản tiền điện tử,” trước khi bổ sung:

“Tập đoàn FTX được kiểm soát chặt chẽ bởi một nhóm nhỏ những người tuyên bố sai sự thật rằng họ quản lý Tập đoàn FTX một cách có trách nhiệm nhưng không thực sự quan tâm đến việc thiết lập sự giám sát hoặc triển khai một khuôn khổ kiểm soát phù hợp.”

Cuối tháng ba, khoai tây được mã hóa Báo cáo cho biết FTX Châu Âu đã tiếp tục rút tiền cho khách hàng.

Triển vọng thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã tạo ra và duy trì mức tăng nhẹ vào cuối tuần. Trong giờ giao dịch châu Á vào sáng thứ Hai, tổng vốn hóa thị trường là 1,23 nghìn tỷ USD.

Bitcoin đã đạt 28.500 đô la vài giờ trước trước khi giảm nhẹ, trong khi Ethereum không đổi trong ngày khoảng 1.850 đô la tại thời điểm viết bài.

Thị trường tiền điện tử đã được giao dịch trong các kênh chặt chẽ trong hầu hết tháng qua.