Bernstein dự đoán giá Bitcoin sẽ đạt 150.000 USD vào giữa năm 2025

17

Bernstein đã viết trong một báo cáo hôm thứ Hai rằng giá Bitcoin (BTC) sẽ đạt 150.000 USD vào năm 2025 do sự kiện “halving” sắp tới và sự chấp thuận của các quỹ ETF giao ngay.

Các nhà phân tích tại bộ phận tiền điện tử của công ty quản lý tài sản trị giá 691 tỷ USD đã mô hình hóa giá tương lai của tài sản dựa trên chi phí sản xuất cận biên của thợ mỏ mà họ tin rằng “là mức giá sàn cho mỗi chu kỳ mới”.

Xác định chi phí cận biên

Trong báo cáo của mình, Bernstein tán thành lý thuyết chu kỳ 4 năm của Bitcoin, trong đó nói rằng giá Bitcoin di chuyển theo mô hình 4 năm liên quan đến lịch trình phát hành của nó.

Kế hoạch là giảm một nửa tỷ lệ lạm phát của BTC khoảng 48 tháng một lần. Một đợt halving khác dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 4, giảm việc phát hành mỗi khối từ 6,25 BTC xuống còn 3,125 BTC.

Các nhà phân tích do Gautam Chhugani dẫn đầu đã viết: “Trong một năm giảm một nửa, khi áp lực bán giảm một nửa (thông thường), một chất xúc tác nhu cầu mới sẽ xuất hiện trong mỗi chu kỳ, dẫn đến một đột phá giá mới đánh dấu sự bắt đầu của giá Bitcoin mới. ”

Trong các chu kỳ trước, giá Bitcoin đạt đỉnh cao gấp nhiều lần chi phí sản xuất cận biên của nó, chẳng hạn như 5,5 lần vào năm 2017 và 2,1 lần vào năm 2021. Vào giữa năm 2025, các nhà nghiên cứu kỳ vọng mức giá cao nhất của BTC sẽ được sản xuất ở mức gấp 1,5 lần chi phí sản xuất cận biên của nó, tức là 150.000 USD mỗi đồng.

Chi phí sản xuất cận biên của Bitcoin là chi phí sản xuất Bitcoin của “công cụ khai thác kém hiệu quả nhất”. Chi phí này tăng lên theo mỗi chu kỳ Bitcoin khi các công ty khai thác trở nên cạnh tranh hơn và thị trường giá xuống Bitcoin “loại bỏ các công cụ khai thác có chi phí cao, kém hiệu quả”.

Báo cáo cho biết: “Một mô hình mà chúng tôi nhận thấy với Bitcoin là chi phí cận biên giảm dần theo mỗi chu kỳ. Điều này một phần là do “luật số lớn” – có nghĩa là lợi nhuận của Bitcoin sẽ tăng lên khi nó suy giảm để trở thành một tài sản lớn hơn.

Tác động của ETF

Bất chấp việc bán tháo từ phía cung đang thắt chặt, Bernstein dự đoán nhu cầu về BTC sẽ tăng sau khi quỹ ETF Bitcoin giao ngay của Hoa Kỳ được chấp thuận vào đầu tháng 1.

Các nhà phân tích dự đoán rằng đến năm 2028, hơn 9% số BTC giao ngay đang lưu hành sẽ do các quỹ ETF nắm giữ và nhu cầu về các quỹ ETF sau khi halving sẽ “vượt quá 6-7 lần vào thời điểm đỉnh điểm của nguồn cung máy khai thác”.

Chhugani đã thêm vào CryptoPotato thông qua DM: “BTC ETF sẽ có nghĩa là dòng vốn BTC mới, cũng như tích hợp với các kênh truyền thống như tài khoản môi giới và cố vấn tài sản”.

Một số nhà phân tích dự đoán rằng việc giảm một nửa và phê duyệt ETF có thể gây hại cho các công ty khai thác Bitcoin. Mặc dù điều đầu tiên có nghĩa là ít Bitcoin được tạo ra cho các máy khai thác hơn, nhưng điều thứ hai có thể có nghĩa là các tổ chức đầu tư vào máy khai thác làm đại diện cho Bitcoin sẽ bán cổ phiếu của họ để mua hàng thật.

Khi được hỏi về lý thuyết này, Chugani bác bỏ những lo ngại.

Ông giải thích: “Hầu hết nhận thức về thợ mỏ đều sai vì không ai cho rằng một chu kỳ giá Bitcoin mới sẽ xảy ra.” Điều này sẽ làm tăng doanh thu tính bằng đô la của thợ mỏ. “Chúng tôi tin chắc rằng, như chúng tôi đã nhấn mạnh, chúng tôi sẽ mở ra một chu kỳ mới được chi phối bởi đường cong cung/chi phí của người khai thác, chạm tới 150.000 xu.