Bhutan đã lặng lẽ khai thác Bitcoin từ năm 2017 chưa? (Báo cáo)

82

Vương quốc Bhutan không giáp biển, nằm ở phía Đông dãy Himalaya, được cho là đã sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo của mình cho các hoạt động khai thác bitcoin trong nhiều năm. Một đại diện của chính phủ cho biết quá trình này bắt đầu khi BTC trị giá khoảng 5.000 đô la. Đáng chú ý, tiền điện tử lớn lần đầu tiên đạt đến mức này vào tháng 10 năm 2017.

Một quốc gia khác đang làm điều này là El Salvador. Quốc gia Mỹ Latinh, nơi đã trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp trong biên giới của mình, đã bắt đầu khai thác bitcoin bằng năng lượng do núi lửa tạo ra.

Thử BTC bí mật của Bhutan

Theo Forbes, quốc gia ở dãy Himalaya này đã sử dụng nguồn thủy điện dồi dào của mình để xây dựng một trang trại khai thác bitcoin thuộc sở hữu nhà nước, nhưng không tiết lộ cho công chúng. Tuy nhiên, một đại diện của chính phủ đã tuyên bố một cách có chủ ý rằng “quốc gia này đã bắt đầu khai thác BTC với tư cách là một trong những người tham gia sớm khi giá Bitcoin ở mức khoảng 5.000 đô la vài năm trước”.

Mặc dù không có mốc thời gian chính xác nào được tiết lộ khi nào quốc gia sẽ tham gia nhóm, nhưng có thể đưa ra một số gợi ý nhất định. Giá của tài sản kỹ thuật số hàng đầu lần đầu tiên đạt 5.000 đô la vào tháng 10 năm 2017 và duy trì trên mức đó cho đến khi giảm xuống dưới 4.000 đô la vào tháng 11 năm 2018. BTC đã phục hồi mức đó vào tháng 4 năm 2019 và chỉ giảm xuống dưới mức đó một thời gian ngắn trong đại dịch COVID-19.

Do đó, có thể an toàn khi cho rằng chính phủ Bhutan đã tham gia khai thác BTC trong ít nhất ba năm.

Không rõ tại sao các nhà lập pháp không tiết lộ cho cộng đồng rộng lớn hơn về vị trí của những bước đột nhập vào mỏ hoặc liệu nó đã sinh lãi hay chưa.

Báo cáo tiết lộ thêm rằng chính phủ Bhutan đã hợp tác với công ty khai thác Bitdeer được niêm yết trên Nasdaq. Một trong những nhà đầu tư của công ty đã làm sáng tỏ hơn về sự hợp tác:

“Chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra 100 MW từ nguồn cung cấp điện 550 MW của Bhutan và việc xây dựng trung tâm dữ liệu khai thác dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào quý 2 năm 2023 và hoàn thành vào quý 3 năm 2024.”

Một yếu tố khác cho thấy các quốc gia châu Á khởi động các dự án BTC như vậy là việc họ mua số lượng lớn chip máy tính. Forbes cho biết họ đã nhập khẩu những mặt hàng như vậy trị giá 193 triệu USD trong vài năm qua.

Một số người tin rằng đã đến lúc chính phủ Bhutan tiết lộ những nỗ lực của mình cho người dân địa phương. Những người khác, chẳng hạn như một cựu cố vấn quốc tế giấu tên, lập luận rằng quốc gia này nên hết sức thận trọng do tính chất rủi ro của tiền điện tử và cụ thể hơn là bitcoin:

“Điều đáng lo ngại là các nguồn tài nguyên của Bhutan đang được đầu tư một cách bí mật vào các khoản đầu tư rủi ro và dễ bay hơi, gây ra gánh nặng to lớn cho môi trường.”

Tại sao khai thác Bitcoin?

Một trong những lý do chính đằng sau dự án khai thác BTC có thể là nguồn tài nguyên dồi dào của đất nước và năng lượng thủy điện được tạo ra bởi nhiều con sông địa phương. Jaran Mellerud – nhà phân tích tại Luxor – ủng hộ luận điểm:

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi các tổ chức đang khai thác bitcoin ở Bhutan. So với dân số nhỏ, quốc gia miền núi này có công suất thủy điện khổng lồ, tạo ra điện bình quân đầu người ngang bằng với Hoa Kỳ, một quốc gia giàu có hơn nhiều. Thủy điện mắc kẹt, giá rẻ này chắc chắn là hấp dẫn đối với những người khai thác mà công việc duy nhất của họ là chuyển đổi điện năng bị định giá thấp thành bitcoin.”

Trên thực tế, Bhutan sản xuất nhiều điện đến mức xuất khẩu khoảng 75% sản lượng điện hàng năm sang nước láng giềng phía tây Ấn Độ khi các con sông của họ bị lũ lụt trong các đợt gió mùa.

Khai thác BTC có thể mang lại lợi nhuận cho quốc gia nếu giá tài sản tăng đột biến và mang lại lợi ích cho khu vực trong vòng vài năm. Động thái này cũng có thể giúp Bhutan chiếm thế thượng phong về việc áp dụng tiền điện tử trên toàn cầu và sự phát triển cuối cùng của chúng trong lĩnh vực thương mại.

El Salvador là một ví dụ khác

Khi nói đến mối liên hệ giữa Bitcoin và đất nước, phải nhắc đến El Salvador. Quốc gia Trung Mỹ, do Tổng thống Nayib Bukele lãnh đạo, sẽ đấu thầu hợp pháp tài sản bitcoin vào năm 2021 và công bố kế hoạch khai thác bitcoin bằng năng lượng do núi lửa địa phương tạo ra.

Nó cũng đang thiết kế một thị trấn công nghệ cao có tên là “Thành phố Bitcoin”, nơi sẽ sử dụng tài sản kỹ thuật số chính làm tiền tệ chính thức. Nó sẽ ở gần núi lửa Conchagua và Tecapa và sử dụng năng lượng địa nhiệt của chúng để cung cấp năng lượng cho chính nó.

Các dự án thành phố tương lai gần đây thắng Nhận giải thưởng quốc tế về kiến ​​trúc và thiết kế nội thất.