Biến động đình công?3 điều cần xem trong tuần này

17

Thị trường tiền điện tử đã đi vào bế tắc theo một cách rất bất thường trong vài ngày qua, nhưng tất cả có thể thay đổi trong tuần này với nhiều sự kiện và thông báo lớn từ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nó bắt đầu với lời khai của chủ tịch Fed trước Quốc hội, sau đó lan sang các đơn xin trợ cấp thất nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp.

powell làm chứng

Sau khi đại dịch COVID-19 bắt đầu dịu đi, ngân hàng trung ương Mỹ đã thay đổi chính sách tiền tệ và bắt đầu tăng lãi suất khá mạnh để chống lạm phát tăng vọt. Một vài cuộc họp FOMC vừa qua đã dẫn đến việc tăng lãi suất, một số trong số đó tăng 75 điểm cơ bản. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu năm mới cũng mang đến tâm lý tương tự khi Fed tăng tốc chậm lại vào cuối năm 2022.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ tới Đồi Capitol vào thứ Ba và thứ Tư để đưa ra hai lời khai riêng về chính sách tiền tệ trong tương lai của ngân hàng trung ương. Hầu hết các chuyên gia tin rằng Powell sẽ đơn giản tăng gấp đôi kế hoạch tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản của ngân hàng, như nó đã làm gần đây.

Một số khác khẳng định Fed sẽ không tăng lãi suất lên 6% như lo ngại trước đó. Tuy nhiên, hầu hết các thị trường tài chính, bao gồm cả thị trường tiền điện tử có tính biến động cao, đã bình tĩnh trở lại khi họ chờ đợi kết quả của hai cuộc họp. Ngay cả đồng đô la Mỹ cũng bị ảnh hưởng bởi một sự suy giảm nhỏ.

dự trữ Liên bang
dự trữ Liên bang

xin trợ cấp thất nghiệp

Vào thứ Năm, một ngày sau lời khai thứ hai của Powell, Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu mới nhất về số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Đây là báo cáo hàng tuần từ Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết có bao nhiêu người đã nộp đơn xin trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.

Nó bao gồm hai loại yêu cầu khác nhau – yêu cầu ban đầu và yêu cầu tiếp tục. Cái trước hiển thị số người đăng ký lần đầu tiên, trong khi cái sau hiển thị số người đã đăng ký ít nhất một lần trước đó.

Là một chỉ báo quan trọng về điều kiện kinh tế hiện tại, các yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu thường gây ra biến động nhẹ đối với cổ phiếu và tiền điện tử, đặc biệt nếu chúng cao hơn dự kiến. Các tài sản rủi ro hơn, chẳng hạn như tiền điện tử, có xu hướng rơi vào tình huống như vậy.

Thất nghiệp và Ngân sách Fed

Sẽ rõ ràng hơn về nền kinh tế Hoa Kỳ khi tỷ lệ thất nghiệp được công bố vào lúc 8:30 sáng theo giờ ET vào thứ Sáu. Các ước tính cho thấy tỷ lệ phần trăm sẽ không thay đổi so với tháng trước ở mức 3,4%, mức thấp nhất kể từ năm 1969. Những kỳ vọng khác về báo cáo việc làm cho thấy Mỹ đã tạo thêm khoảng 200.000 việc làm trong tháng 2, giảm đáng kể so với tháng trước. 500.000 vào tháng Giêng.

Ngân sách của Fed kết thúc tuần lúc 2:00 chiều ET, cho thấy chi tiêu và doanh thu của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chính phủ trước đó đã thông qua ngân sách 1,7 nghìn tỷ đô la cho năm 2023, với 45 tỷ đô la được phân bổ cho Ukraine gây ra một số lo ngại.

Từ góc độ thị trường tiền điện tử, tất cả những điều trên dường như là chất xúc tác tiềm năng cho những biến động giá sắp tới, đặc biệt là do hành động giá trì trệ trong vài ngày qua. Vào những dịp hiếm hoi như thế này, giá thường dao động mạnh.