Bitcoin ETF có phải là tin tức bán tháo không?BTC đã giảm 1.500 đô la kể từ vị trí đầu tiên ở châu Âu

19

Châu Âu đã tung ra ETF bitcoin giao ngay đầu tiên vào thứ Ba, nhưng nó đã chứng tỏ là một thời điểm tin tức bán tháo khi giá của tiền điện tử giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng trong những ngày sau đó.

Thật thú vị, điều tương tự đã xảy ra vào đầu năm 2021 sau khi ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin ETF ở Hoa Kỳ, làm dấy lên suy đoán về việc liệu những sản phẩm này có thực sự mang lại lợi ích cho ngành mã hóa hay không.

BTC giảm sau ETF châu Âu đầu tiên

Jacobi FT Wilshire Bitcoin ETF, với ký hiệu BCOIN, được niêm yết trên Euronext Amsterdam vào đầu tuần này, đánh dấu sự ra mắt của quỹ giao dịch trao đổi BTC giao ngay đầu tiên của EU.

Ngoài ra, hai tổ chức đằng sau nó – Jacobi Asset Management và Wilshire Indexes – tuyên bố ETF chứa “một giải pháp Chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) tích hợp có thể kiểm chứng, cho phép các nhà đầu tư tổ chức thu được lợi ích của Bitcoin trong khi đáp ứng các mục tiêu ESG.”

Việc ra mắt sản phẩm diễn ra vào thời điểm mà thuật ngữ “ETF Bitcoin giao ngay” đặc biệt phổ biến, do đó, có thể kỳ vọng rằng việc ra mắt sản phẩm này sẽ được coi là một bước phát triển tăng giá cao cho toàn ngành nói chung.

Chà, ít nhất là chưa. Thay vì tăng giá do cường điệu hóa, hiệu suất giá của BTC khá ổn định, với tài sản giảm khoảng một nửa rưỡi kể từ mức cao nhất hàng tuần là 29.700 đô la (trên Bitstamp).

Ngoài ra, bitcoin đã giảm xuống còn 28.300 đô la vào đầu ngày 17 tháng 8, mức giá thấp nhất trong khoảng hai tháng.

không phải là người đầu tiên

Năm 2021 có thể là năm thuận lợi và tăng giá nhất đối với bitcoin, ít nhất là trong thời gian gần đây, khi tiền điện tử thường xuyên đạt mức cao mới, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la vào tháng 11. Trên thực tế, ATH xuất hiện chỉ vài tuần sau khi quỹ giao dịch trao đổi được liên kết với BTC đầu tiên (mặc dù là quỹ tương lai) được ra mắt tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, những gì diễn ra sau đó không được màu hồng như vậy. Thay vì đạt 100 nghìn đô la như nhiều người trong cộng đồng mong đợi vào thời điểm đó (bạn có nhớ Retineye không?), BTC đã giảm mạnh khoảng 20 nghìn đô la vào cuối năm. Chưa đầy một tháng sau, tài sản đã giảm xuống còn 33.000 đô la.

Đó là trước chiến tranh ở Ukraine, sự sụp đổ của Terra, phá sản sau đó và sự bùng nổ của FTX vào cuối năm đó, tất cả những điều này càng kéo giá BTC xuống.

Vì vậy, có lẽ BTC ETF không tốt cho ngành? Hoặc có thể tác động tiêu cực của chúng chỉ là tạm thời.

Tuy nhiên, sẽ rất thú vị để xem điều gì xảy ra hoặc có thể xảy ra với BTC và thị trường nói chung nếu SEC cuối cùng quyết định phê duyệt một ETF Bitcoin giao ngay tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo tin tức mới nhất của cơ quan về vấn đề này, sớm nhất cũng phải đến năm 2024, vì cơ quan này đã trì hoãn việc đưa ra quyết định cuối cùng về một hồ sơ gần đây.