Bitcoin hay Ethereum? Các nhà phát triển DeFi giải thích cái nào tốt hơn để xây dựng

24

Bitcoin hay Ethereum là một giao thức tốt hơn cho các nhà phát triển? Xem xét kỹ hơn sẽ thấy rằng câu trả lời có thể không quá rõ ràng.

Tony Cai, Giám đốc điều hành của Atomic Finance, nền tảng DeFi dựa trên Bitcoin và là người từng xây dựng Ethereum, đã xuất bản một chủ đề Twitter vào thứ Tư giải thích những trải nghiệm khác nhau khi xây dựng ứng dụng trên hai mạng, bao gồm cả những ưu điểm và nhược điểm tương ứng của chúng.

Ưu điểm của Bitcoin: Bảo mật và tập trung

Cai nói rằng Bitcoin lợi thế đầu tiên là tính bảo mật của ngôn ngữ lập trình của nó. Hợp đồng nhật ký rời rạc (DLC) của mạng tiền điện tử ban đầu có ít dịch vụ tấn công hơn so với hợp đồng thông minh Ethereum, vốn đã gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho người dùng trong vài năm qua do lỗi mã hóa và lỗ hổng bảo mật.

“Trong ETH, một lỗi nhỏ (chẳng hạn như viết sai thứ tự 1-2 dòng mã) có thể dẫn đến thiệt hại hàng triệu đô la,” Cai viết.

Trải nghiệm phát triển Bitcoin cũng được hưởng lợi từ “sự tập trung bằng tia laser”—sự rõ ràng và sự nhấn mạnh đặc biệt vào sự đổi mới. Tsai cho biết cộng đồng ETH “di chuyển nhanh” và chào đón những phát triển mới mỗi tuần, khiến các nhà phát triển dễ bị lạc vào “hội chứng vật thể sáng bóng”.

Cai nói với CryptoPotato qua DM: “Ngôn ngữ kịch bản và khả năng của Bitcoin được cố ý hạn chế để đảm bảo chức năng chính của nó vẫn mạnh mẽ. “Mặt khác, Ethereum được thiết kế như một nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung, làm cho nó trở nên linh hoạt và đa năng hơn.”

Ethereum đã được biết đến với NFT và token hóa trong nhiều năm, trong khi những công nghệ này mới bắt đầu xuất hiện trên Bitcoin.Khả năng hạn chế này cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc đảm bảo sản phẩm phù hợp với thị trường hơn là kinh tế mã thông báo phức tạp và “hợp lý hóa” lý do tại sao dự án của họ cần token không có gì.

Điểm mạnh của Ethereum: Cơ sở hạ tầng biểu cảm và phát triển

Tất nhiên, ngôn ngữ kịch bản nghiêm ngặt của Bitcoin đòi hỏi một số sự đánh đổi. Sự phát triển không chỉ bị hạn chế về mặt kỹ thuật, mà nhiều nhà phát triển sẽ tự nhiên bị thu hút bởi ngôn ngữ lập trình phổ biến hơn của Ethereum – Solidity.

Cai cho biết: “Lập trình trong Solidity rất dễ dàng đối với bất kỳ ai biết những điều cơ bản về Javascript. Hầu hết các lập trình viên hiện nay đều làm điều đó”. Nó cũng có cơ sở hạ tầng dành cho nhà phát triển mạnh mẽ hơn thông qua các công cụ như Truffle Suite và Infura, đồng thời có nhiều cuộc thi hackathon hơn để tạo ra các công cụ mới.

Cai tin rằng sự sụt giảm trong các cuộc thi hackathons bitcoin có thể là do thiếu mã thông báo tương đối, dẫn đến ít tài trợ và tài trợ hơn cho các nhà phát triển mạng. “Các công ty khởi nghiệp Bitcoin không có số tiền khổng lồ để hỗ trợ họ. token Drop/ICO,” anh ấy giải thích.

Trong khi các công ty như Blockstream và Chaincode Labs đã tham gia tài trợ cho hệ sinh thái, Cai cho biết ethereum đã áp dụng một cách tiếp cận “có cấu trúc” hơn để tài trợ nhờ vào ICO và Ethereum Foundation.

Cũng có sự khác biệt lớn trong văn hóa nhà phát triển giữa hai phe. Trong khi những người ủng hộ Bitcoin “thận trọng” về việc thực hiện các thay đổi, tập trung vào việc “duy trì tính toàn vẹn của mạng”, thì việc phát triển ethereum có thể “tự do” hơn, với các nhà phát triển liên tục “khám phá các trường hợp sử dụng mới”.

Sự tương phản này tạo ra một sự phân chia rõ rệt, với các “podcaster” và “người tạo nội dung” của Bitcoin thường được công chúng chú ý hơn là các nhà phát triển của nó. Nó cũng giới hạn khả năng sáng tạo của các ứng dụng và công ty khởi nghiệp Bitcoin trong bốn loại cơ bản: thanh toán vi mô Lightning Network, onramp fiat, nhà cung cấp đa chữ ký và phần thưởng Bitcoin.

Chua kết luận: “Cách tiếp cận phi tập trung, cấp cơ sở của Bitcoin để tài trợ và phát triển có giá trị của nó, cũng như cách tiếp cận có cấu trúc của Ethereum.