Bitcoin là liều thuốc giải độc cho hệ thống ngân hàng Fiat ‘thiếu sót, tham nhũng, ký sinh’

18

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội vì áp dụng cách tiếp cận tương tự đã giúp Hoa Kỳ thoát khỏi lạm phát nhiều thập kỷ trước. Arthur Hayes, người sáng lập BitMEX, ủng hộ mạnh mẽ chiến lược này, đồng thời lưu ý rằng tình hình kinh tế và tiền tệ ở Hoa Kỳ ngày nay khác với năm 1980.

Hayes cho biết, nếu Fed tiếp tục chiến lược tương tự, họ sẽ thất bại, đặc biệt là khi tình hình nợ hiện tại cao gấp 4 lần so với hơn 40 năm trước.

Tuy nhiên, những bất hạnh trong không gian tiền tệ fiat có thể mang lại lợi ích cho các loại tiền điện tử như Bitcoin. Trên thực tế, Hayes tin rằng đề xuất giá trị của Bitcoin nằm ở khả năng của tài sản này có thể chống lại hệ thống tiền tệ fiat, mà ông mô tả là có bản chất “thiếu sót, tham nhũng và ký sinh”.

Bitcoin: Thuốc giải độc cho hệ thống ngân hàng Fiat ‘ký sinh’?

Trong bài đăng blog mới nhất của mình có tiêu đề “Kite or Board”, Hayes lưu ý rằng Fed có kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách tăng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán, về cơ bản có nghĩa là sẽ có nhiều kích thích hơn dành cho những người nắm giữ tài sản giàu có. Ông nói thêm rằng Fed muốn kiểm soát số lượng và giá tiền. Tuy nhiên, giám đốc điều hành tin rằng số tiền tài trợ quan trọng hơn giá cả.

Cựu Giám đốc điều hành BitMEX tuyên bố thêm rằng thị trường thu nhập cố định của Hoa Kỳ không còn tự do nữa và cáo buộc các thực thể quản lý không gian có quyền in tiền theo ý muốn và đơn phương thay đổi các quy tắc tài chính ngân hàng. Anh ấy tiếp tục nói thêm,

“Trừ khi bạn muốn tỏ ra diều hâu, đừng chống lại Fed.”

Giám đốc điều hành cho biết cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử sẽ tiếp tục tăng miễn là Fed vẫn đi theo con đường hiện tại. Ông cũng tin rằng thị trường Kho bạc Hoa Kỳ đang gặp khó khăn sẽ ủng hộ các tài sản rủi ro với nguồn cung hạn chế, chẳng hạn như bitcoin.

“Cục Dự trữ Liên bang và Kho bạc Hoa Kỳ cùng nhau trao hàng tỷ đô la mỗi tháng cho những người tiết kiệm giàu có. Số tiền đó phải đi đâu đó, và một phần trong số đó sẽ đến cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử. Mặc dù các phương tiện truyền thông tài chính chính thống đang điều chỉnh mạnh về giá tiền điện tử Nghe có vẻ như đó là ngày tận thế, nhưng vẫn còn rất nhiều tiền mặt cần được thanh toán bằng các tài sản tài chính có nguồn cung hạn chế như tiền điện tử.”

dự đoán bitcoin

Với đợt bán tháo và áp lực giảm giá gần đây của Bitcoin, nhiều nhà quan sát trong ngành đang đặt cược vào việc Bitcoin sẽ giảm xuống dưới 20.000 USD. Mặt khác, Hayes lại có một dự đoán khác, cho rằng tiền điện tử hàng đầu sẽ tiếp tục giao dịch quanh mức 25.000 USD trong quý 3 năm nay.

“Tôi có xu hướng nghĩ rằng chúng tôi sẽ cắt giảm khoảng 25.000 đô la vào đầu quý 3. Khả năng vượt qua cơn bão của tiền điện tử sẽ liên quan trực tiếp đến thu nhập từ tiền lãi khi tìm được ngôi nhà mới.”