Bitcoin thu hút các ngân hàng: Hơn 130 ngân hàng Hoa Kỳ đang khám phá tiền điện tử, nghiên cứu cho biết

18

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với bitcoin và các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử khác, ngày càng có nhiều ngân hàng Hoa Kỳ dưới sự bảo vệ của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang đang khám phá không gian tiền kỹ thuật số.

Xu hướng này phản ánh tính liên kết của tài sản tiền điện tử cũng như các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến hệ thống tài chính được quản lý.

Theo FDIC, tính đến tháng 1 năm 2023, khoảng 52 triệu người Mỹ đã đầu tư vào Bitcoin và nhiều loại tài sản mã hóa khác nhau, đồng thời 136 ngân hàng đang lên kế hoạch hoặc đã tham gia vào các sáng kiến ​​liên quan đến mã hóa khác nhau.

Nhiều ngân hàng Hoa Kỳ bị thu hút bởi Bitcoin

Văn phòng Tổng thanh tra là một văn phòng độc lập trong số nhiều cơ quan chính phủ Hoa Kỳ chịu trách nhiệm công bố một báo cáo Vào ngày 17 tháng 2, nó cho thấy các ngân hàng đang ngày càng tham gia nhiều hơn vào ngành tài sản kỹ thuật số.

Báo cáo cũng kêu gọi các hướng dẫn phù hợp cho người cho vay dưới sự ủy quyền của FDIC, nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo các chính sách và thủ tục của họ tính đến các rủi ro liên quan đến tài sản kỹ thuật số, đặc biệt là liên quan đến bảo hiểm tiền gửi.

Source: www.fdicoig.gov

Mặc dù không có vai trò trực tiếp trong việc điều chỉnh hoặc giám sát tiền điện tử, FDIC cung cấp bảo hiểm để bảo vệ người gửi tiền trong trường hợp ngân hàng gặp sự cố và đã thảo luận về khả năng FDIC điều chỉnh người giám sát tiền điện tử.

Người giám sát tiền điện tử thay mặt người khác nắm giữ tài sản kỹ thuật số, tương tự như cách các ngân hàng nắm giữ tài sản truyền thống như tiền mặt và chứng khoán.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử

Báo cáo của OIG nêu bật vai trò của FDIC trong việc hỗ trợ hệ thống tài chính Hoa Kỳ khi cơ quan này bảo hiểm gần 10 nghìn tỷ đô la tiền gửi tại hơn 4.700 ngân hàng, giám sát hơn 3.200 ngân hàng và giám sát 125 tỷ đô la bảo hiểm tiền gửi để bảo vệ tài khoản tiền gửi ngân hàng của Quỹ (DIF) và giải quyết các ngân hàng đổ vỡ .

Các ngân hàng ngày càng tham gia Tài sản kỹ thuật số Ngành này cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử và phản ánh mức độ phổ biến ngày càng tăng của các tài sản như Bitcoin.

Theo Coingecko và TradingView, Bitcoin có vốn hóa thị trường khoảng 461 tỷ đô la tại thời điểm viết bài, trong tổng vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử là 1,05 nghìn tỷ đô la. Dữ liệu cho thấy Bitcoin hiện đang giao dịch ở mức $23,908.

FDIC sẽ cần làm việc với các cơ quan quản lý khác để làm rõ quy định về tài sản kỹ thuật số và đảm bảo rằng các cuộc kiểm tra, chính sách và thủ tục của họ giải quyết rủi ro của người tiêu dùng liên quan đến tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả mối quan hệ giữa bảo hiểm tiền gửi và tài sản kỹ thuật số.

FDIC: Thận trọng với tiền điện tử

FDIC thường có cách tiếp cận thận trọng đối với tiền điện tử do nhận thấy những rủi ro mà chúng gây ra cho hệ thống tài chính rộng lớn hơn. Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại này, nhiều ngân hàng thuộc sở hữu của FDIC đã khám phá không gian tiền điện tử để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử.

Mặc dù FDIC không trực tiếp tham gia vào việc điều chỉnh tiền điện tử, nhưng cơ quan này đã thảo luận về khả năng vai trò của cơ quan này trong việc điều chỉnh những người giám sát tiền điện tử (các công ty hoặc cá nhân nắm giữ tài sản kỹ thuật số thay mặt cho người khác).

Crypto total market cap at $1 trillion on the daily chart | Chart: TradingView.com

Khi chính phủ Hoa Kỳ cố gắng thiết lập một khung pháp lý rõ ràng để quản lý ngành công nghiệp tiền điện tử, các lệnh điều hành gần đây của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến ​​sẽ cung cấp rõ ràng hơn về cách thức điều chỉnh tiền điện tử trong tương lai.

Mặc dù không rõ những quy định cụ thể nào sẽ được thực hiện, nhưng lệnh này dự kiến ​​sẽ báo hiệu một cách tiếp cận chủ động hơn để quản lý rủi ro liên quan đến tiền điện tử và nó có thể có tác động đối với các ngân hàng và tổ chức tài chính khác hoạt động trong lĩnh vực này.

– Hình ảnh nổi bật từ DataDrivenInvestor