Bitcoin và Lễ kỷ niệm 90 năm Sắc lệnh 6102

85

Khi Bitcoin tiếp tục đạt được sức hút như một tài sản thay thế phi tập trung, không có thẩm quyền và chống kiểm duyệt, chúng tôi lại một lần nữa tổ chức lễ kỷ niệm một sự kiện nhắc nhở chúng tôi tại sao BTC lại quan trọng.

Vào ngày này 90 năm trước, Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt đã ký Sắc lệnh 6102 cấm sở hữu vàng tại Hoa Kỳ. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về sự kiện lịch sử này và tại sao điều tương tự sẽ không xảy ra với Bitcoin.

Sắc lệnh 6102 là gì?

Vào ngày 5 tháng 4 năm 1933, Tổng thống Hoa Kỳ Franklin D. Roosevelt đã ký Sắc lệnh 6102, cấm tích trữ tiền xu, thỏi và chứng chỉ vàng tại Hoa Kỳ.

Lệnh yêu cầu các cá nhân và công ty ngay lập tức bán vàng cho Cục Dự trữ Liên bang với giá thị trường lúc đó là 20,67 USD/ounce. Ngày nay, vàng trị giá hơn 2.000 đô la một ounce. Lệnh này cũng quy định việc xuất khẩu vàng mà không có giấy phép do Bộ Tài chính cấp là bất hợp pháp.

Mục đích của sắc lệnh hành pháp là để bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ trong thời kỳ Đại suy thoái. Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ theo tiêu chuẩn vàng, có nghĩa là giá trị của đồng đô la được gắn với giá trị của vàng. Tuy nhiên, chính phủ cần tăng cung tiền để kích thích nền kinh tế, điều mà chính phủ không thể làm được trong khi phần lớn vàng của đất nước được tích trữ.

Lệnh điều hành Bitcoin Gold 6102

Gold from Executive Order 6102 forward | XAUUSD on TradingView.com

Bitcoin và trở thành vàng kỹ thuật số

Sự tương đồng giữa vàng hồi đó và Bitcoin ngày nay rất nổi bật. Bitcoin, giống như vàng, được nhiều người coi là kho lưu trữ giá trị và hàng rào chống lạm phát. Cả hai tài sản đều có nguồn cung hữu hạn mà chính phủ hoặc ngân hàng trung ương không thể dễ dàng thao túng. Bản chất phi tập trung của Bitcoin có nghĩa là nó không chịu sự can thiệp của chính phủ như vàng phải đối mặt trong những năm 1930.

Tuy nhiên, giống như vàng, Bitcoin phải đối mặt với những thách thức về quy định. Một số quốc gia đã cấm hoặc hạn chế sử dụng tiền điện tử và các chính phủ đã đàn áp các sàn giao dịch tiền điện tử và các doanh nghiệp khác kinh doanh tài sản kỹ thuật số. “Chiến dịch Chokepoint” gần đây là một ví dụ hoàn hảo về việc các chính phủ đang cố gắng và thất bại trong việc ngăn chặn BTC — nó chỉ trở nên mạnh mẽ hơn kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu.

Bất chấp những thách thức này, Bitcoin vẫn tiếp tục phát triển về mức độ phổ biến và giá trị. Vào năm 2021, tiền điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 65.000 đô la cho mỗi đồng xu, nhờ vào câu chuyện ngày càng tăng về “vàng kỹ thuật số” và hàng rào chống lạm phát. Ngày nay, nó giao dịch ở mức khoảng 28.000 đô la mỗi bitcoin, nhưng vẫn kiên cường trong một số điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn nhất kể từ khi thành lập và gần đây đã mạnh lên trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng ngày càng sâu sắc.

Lệnh điều hành Bitcoin Gold 6102

BTC throughout history | BTCUSD on TradingView.com

Tại sao các chính phủ không thể cấm BTC, họ sẽ thất bại nếu họ thử

Chính phủ Hoa Kỳ có thể cố gắng ban hành một lệnh hành pháp khác nhắm vào bitcoin, nhưng vì nó không có hình thức vật chất và bao gồm ít nhất một lớp ẩn danh nên chính phủ sẽ khó thực thi nó. Ngoài ra, đơn đặt hàng là do đồng đô la được chốt bằng vàng vào thời điểm đó. Hiện tại không có mối quan hệ như vậy giữa BTC hoặc nền kinh tế Hoa Kỳ, điều đó có nghĩa là quyết định như vậy không được đưa ra với cùng động cơ.

Điều đó không có nghĩa là chính phủ Hoa Kỳ hoặc các chính phủ khác không thể có lập trường mạnh mẽ đối với BTC, nhưng trừ khi thế giới làm như vậy, tác động của nó sẽ bị hạn chế. Trong môi trường ngày nay, cơ hội làm suy yếu sự thống trị của đồng đô la là cơ hội mà các quốc gia khác sẽ nắm bắt ngay lập tức. Do đó, một mệnh lệnh như vậy có thể đặt Hoa Kỳ vào thế bất lợi đáng kể.

Thật đáng kinh ngạc, các sự kiện tương tự đang diễn ra trong lĩnh vực tài chính giống một cách kỳ lạ với các điều kiện dẫn đến cuộc Đại suy thoái, bao gồm cả việc rút tiền của ngân hàng và vai trò của vàng và Bitcoin. Chu kỳ lặp lại sau mỗi 90 năm, khiến lễ kỷ niệm 90 năm của những thời khắc quan trọng trong lịch sử này trở nên đặc biệt hấp dẫn. Vào thời điểm đó, các cá nhân và doanh nghiệp bắt đầu tích trữ vàng. Nếu điều đó xảy ra với BTC, thì điều gì đó khó tin có thể xảy ra với tiền điện tử hàng đầu, được thiết kế đặc biệt để miễn nhiễm với các đơn đặt hàng như vậy, do nguồn cung khan hiếm và khả năng tạo ra bong bóng giá.

theo @TonyTheBullBTC trên Twitter hoặc tham gia Tony Giao dịch Bitcoin Telegram Nhận thông tin chuyên sâu về thị trường hàng ngày và đào tạo về phân tích kỹ thuật. Xin lưu ý: Nội dung mang tính giáo dục và không nên được coi là lời khuyên đầu tư. Hình ảnh nổi bật qua iStockPhoto, biểu đồ qua TradingView.com