Bitrue CSO về hiệu suất trao đổi tiền điện tử sau sự cố FTX

12

Sự thất bại của FTX đã gây ra một làn sóng chấn động khắp toàn bộ không gian tiền điện tử, khiến một số công ty tiền điện tử phải đóng cửa và kéo theo đó là giá giảm mạnh. Tuy nhiên, thị trường đang tăng trở lại và niềm tin đang quay trở lại.

Bitcoinist đã trò chuyện với giám đốc chiến lược của Bitrue, Robert Quartly-Janeiro, người đã chia sẻ suy nghĩ của mình về cách hoạt động của sàn giao dịch tiền điện tử sau khi FTX sụt giảm và cách Bitrue lấy lại niềm tin của người dùng kể từ đó.

Bitcoinist: Bạn có thể cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về toàn bộ sự cố FTX không? Bạn có nghĩ rằng điều này là có thể ngăn chặn?

Robert Quartley-Gianello: Trớ trêu thay, tôi đã đọc câu chuyện nội bộ trên Financial Times cách đây một thời gian vào những ngày cuối cùng của FTX. Mặc dù là một người chuyên nghiệp xuất sắc, nhưng Ryne Miller rất khó đọc. FTX hoạt động vượt quá giới hạn của nó và nếu bạn đang trên con đường biển thủ tiền như họ đã làm với sàn giao dịch Alameda, bạn sẽ gặp rắc rối.

Nó có thể tránh được không? Vâng, tất nhiên, nó có thể – và không nên – làm như vậy ngay từ đầu. Tôi cảm thấy tiếc cho người dùng FTX và sự mất mát của họ, cũng như cho phần lớn nhân viên, những người rõ ràng không biết chuyện gì đã xảy ra hoặc nó sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp và tiền bạc của họ như thế nào.

Q: Sàn giao dịch đã hoạt động như thế nào trong thời gian kể từ khi FTX phá sản?

MỘT: Trong vài tháng qua, chúng tôi đã thấy các công ty có liên quan chặt chẽ với FTX chùn bước, điều này dẫn đến phản ứng về giá tiền điện tử và đưa tin tiêu cực trên các phương tiện truyền thông. Trong một thời gian, đã có vô số suy đoán về “Ai sẽ là người tiếp theo?” Các bình luận được đưa ra khi một sàn giao dịch hàng đầu khác sụp đổ trong bối cảnh khối lượng giao dịch giảm và chi phí nợ tăng. Tuy nhiên, mọi thứ dịu xuống theo thời gian. Có thể cho rằng, thỏa thuận của Binance với SEBC (Sakura Exchange Bitcoin) đóng một vai trò quan trọng ở đây, vì nó cho thấy rằng các giao dịch lớn vẫn đang được thực hiện và các vấn đề của FTX vẫn là vấn đề của FTX.

Trong khi thị trường phục hồi, nhiều sàn giao dịch tiếp tục hoạt động thận trọng, giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm hơn. Tôi hy vọng sự hợp nhất sẽ tiếp tục do tính kinh tế theo quy mô, niềm tin và sự vận động của thị trường.

H: Hiện tại, người dùng trao đổi tiền điện tử cảnh giác với việc để lại tiền trên CEX là điều dễ hiểu. Không có cách nào để các sàn giao dịch lấy lại niềm tin này, chính xác thì Bitrue đã làm gì để lấy lại niềm tin của người dùng?

MỘT: Sự cẩn trọng này là điều dễ hiểu. Tất cả các CEX phải là người giám sát mạnh mẽ nếu họ muốn được đánh giá cao, nếu không họ sẽ mất phần thị trường này – theo một nghĩa nào đó, đây là vấn đề của sự lựa chọn. Đối với các nhà đầu tư, nhu cầu phân biệt giữa rủi ro tiền điện tử thay đổi về giá trị và biến động giá ngoại hối theo thời gian thực đối với tiền tệ fiat làm cho các giao dịch cắt lỗ trở nên quan trọng. Người ta đã nói nhiều về Proof of Reserve (PoR), nhưng tôi nghĩ đòn bẩy chính xác sẽ có giá trị hơn. Là một doanh nghiệp, một CEX với cơ sở khách hàng và doanh thu lớn cần thiết lập âm thanh.

Mặc dù các quy định sắp tới ở nhiều quốc gia sẽ bảo vệ tài sản của nhà đầu tư theo cách tương tự như quản lý tài sản hoặc ngân hàng, nhưng nó cần phải khả thi về mặt tài chính. Ví dụ: đăng ký ở một số quốc gia sẽ tốn hàng triệu đô la, điều này không tốt vì đăng ký một sàn giao dịch sẽ có cơ sở chi phí và phí giao dịch cao hơn. Điều này tạo ra một vấn đề khác, vì đại dịch đã khiến chúng ta phải di chuyển nhiều hơn ở những nơi chúng ta sinh sống, làm việc và giao dịch. Tương tự như vậy, với việc tạo ví tiền điện tử của ngân hàng trung ương, sẽ rất thú vị khi xem cách mọi người lưu trữ tài sản tiền điện tử của họ.

Biểu đồ tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử từ TradingView.com

Total market cap crosses $1.1 trillion | Source: Crypto Total Market Cap on TradingView.com

Tại Bitrue, chúng tôi đang thực hiện một số việc để lấy lại lòng tin của người dùng. Đầu tiên, vào năm 2020, chúng tôi đã thành lập một quỹ bảo hiểm chủ yếu bằng các token có mệnh giá XRP và BTR để bảo vệ tài sản của người dùng trong trường hợp xảy ra vi phạm an ninh. (Bạn có thể tìm thêm chi tiết tại đây bài báo.) Thứ hai, chúng tôi tiến hành thử nghiệm thâm nhập liên tục để đảm bảo tính bảo mật của ví. Thứ ba, Bitrue giới hạn số lượng đòn bẩy mà các nhà đầu tư cá nhân có thể sử dụng. Thứ tư, kiểm toán viên bên ngoài sẽ tiến hành kiểm toán PoR. Ngoài ra, cần phải phát triển thêm cơ sở hạ tầng, đảm bảo các tiêu chuẩn cao và duy trì giao tiếp cởi mở và minh bạch.

Hỏi: Bạn có nghĩ rằng niềm tin của người dùng sẽ sớm trở lại mức giảm trước FTX không?

MỘT: Các sàn giao dịch đã lấy lại được lòng tin ở một mức độ nào đó. Tác động của FTX đã được ngăn chặn và không ảnh hưởng đến bất kỳ tổ chức nào ngoài những tổ chức có liên quan chặt chẽ với nó. Vâng, nhiều người mất tiền vì những lý do bên ngoài thị trường – và điều đó không tốt – nhưng nhiều nhà đầu tư tiền điện tử sử dụng nhiều hơn một sàn giao dịch.

Cả thị trường chứng khoán và tiền điện tử đều đang tăng lên, cũng như khối lượng giao dịch và lượng tiền đưa vào các sàn giao dịch, trong bối cảnh niềm tin mới vào nền kinh tế toàn cầu.

Lùi lại một bước, FTX là một sàn giao dịch được dẫn dắt bởi hàng chục người mà tôi đã đọc, những người biết chuyện gì đang xảy ra. Trong năm qua, 25 đến 30 sàn giao dịch khác đã đóng cửa, nhưng vẫn còn 250 sàn giao dịch “được công nhận” với nhiều quy mô và chất lượng khác nhau, con số này là rất nhiều.

Bạn thấy đấy, các CEX phải quản lý rủi ro tài chính và biến động thị trường một cách phù hợp. Như người xưa vẫn nói, “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ.” FTX-Gemini cho thấy sự cần thiết phải quản lý rủi ro tốt hơn, duy trì ký quỹ chặt chẽ hơn (cuộc gọi ký quỹ) và hiểu rõ hơn về thị trường. Mối tương quan giữa các động thái, công ty và rủi ro: Tất cả những điều này, thị trường tài chính đã không hoạt động tốt trước, trong hoặc kể từ năm 1637. Hãy để nó chìm vào.

theo Owie hay nhất trên Twitter Nhận thông tin chi tiết về thị trường, cập nhật và các tweet vui nhộn không thường xuyên… Hình ảnh nổi bật từ iStock, biểu đồ từ TradingView.com