Bitzlato chuẩn bị hoạt động trở lại sau khi chính quyền đóng cửa

403

Một sàn giao dịch tiền điện tử ít được biết đến có tên là Bitzlato đã bị đóng cửa hai tuần trước trong một cuộc đột kích do Europol điều phối và do chính quyền Pháp và Hoa Kỳ lãnh đạo.

Giờ đây, những người sáng lập công ty tin rằng nó sẽ sớm hoạt động trở lại.

nỗ lực phối hợp

Các hoạt động nhức nhối được thực hiện ở hai quốc gia nói trên, cũng như ở Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Síp, nơi các quản trị viên hệ thống của công ty đã bị bắt (và sau đó được thả).

Theo Europol, 46% tất cả các giao dịch trên Bitzlato có liên quan đến hoạt động tội phạm, với hơn 1,5 triệu bitcoin được giao dịch giữa sàn giao dịch và nền tảng darknet hiện không còn tồn tại Hydramarket.

“Phân tích cho thấy khoảng 46% tài sản được giao dịch qua Bitzlato (trị giá khoảng 1 tỷ euro) có liên quan đến hoạt động tội phạm. (…) Cuộc điều tra cho thấy 1,5 triệu giao dịch BTC được thực hiện trực tiếp giữa người dùng Bitzlato và Hydramarket, giao dịch này đã bị đóng vào tháng 4 năm 2022.”

Các nhóm quản lý của các nền tảng này đã phải đối mặt với cáo buộc rửa tiền từ chính quyền Hoa Kỳ, những người đã cáo buộc họ rửa khoảng 700 triệu đô la cho các cơ quan có thẩm quyền tập trung vào OFAC.

Bitzlato đã phủ nhận các cáo buộc và người sáng lập nền tảng này, người trước đó đã bị giam giữ ở Miami, đã được trả tự do và cho biết ông dự định sẽ sớm đưa nền tảng này hoạt động trở lại.

hành động vội vàng

Theo người sáng lập nền tảng, Anatoly Legkodymov, cuộc đột kích được thực hiện vội vàng vì nền tảng này dự định sẽ được chuyển giao cho quyền tài phán của Liên bang Nga. Cho rằng những người sáng lập đã ra ngoài và chỉ khoảng hai tuần sau cuộc đột kích, có khả năng hoạt động đã được thực hiện mà không có đủ bằng chứng để buộc tội ban quản lý của nền tảng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Legkodymov, anh ấy nói rằng một ví nóng chứa khoảng 35% tiền của người dùng thực sự đã bị chính quyền tịch thu — rất có thể là ở Pháp, nơi đặt hầu hết các máy chủ của Bitzlato. Tuy nhiên, theo Legkodymov, ví nóng được mã hóa theo cách vô dụng đối với chính quyền và số tiền bên trong được cho là sẽ sớm được trả lại cho Bitzlato.

Legkodymov đã không xác nhận ngày chính xác cho việc khởi chạy lại nền tảng, chỉ hứa rằng nó sẽ sớm diễn ra. Anh ấy cũng nói rằng vào ngày nền tảng này hoạt động, 50% số tiền bitcoin của người dùng sẽ có sẵn để rút. Việc rút tiền đối với các loại tiền điện tử khác sẽ sớm được khởi động lại.