Brazil bắt đầu thí điểm CBDC, lên kế hoạch sử dụng công cộng vào năm 2024: Báo cáo

14

Ngân hàng Trung ương Brazil đã bắt đầu thử nghiệm dự án Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), hứa hẹn sẽ tạo điều kiện cho các cá nhân tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực tài chính.

Ngoài ra, chính phủ Thái Lan sẵn sàng giảm thuế cho các công ty phát hành mã thông báo kỹ thuật số cho mục đích đầu tư.

Brazil ra mắt thí điểm CBDC

Fabio Araujo, điều phối viên dự án CBDC tại Ngân hàng Trung ương Brazil, cho biết vào thứ Hai (ngày 6 tháng 3 năm 2023), Reuters đưa tin rằng việc sử dụng rộng rãi tiền kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ diễn ra vào năm 2024 sau khi quá trình thí điểm hoàn thành. Một phần của giai đoạn thử nghiệm sẽ bao gồm các cá nhân mua và bán trái phiếu liên bang và các đánh giá tiếp theo.

Báo cáo cũng tuyên bố rằng CBDC của Brazil sẽ dựa trên blockchain để hỗ trợ thanh toán cho các giao dịch bán lẻ. Khoản thanh toán này sẽ được hỗ trợ bởi tiền gửi của khách hàng trong tài khoản ngân hàng của mình. Bằng cách này, các ngân hàng sẽ không bị phân tán vì chúng sẽ tồn tại trong ma trận CBDC. Do đó, họ không bị mất nguồn tín dụng.

Một tuyên bố từ Araujo cho biết:

“Môi trường này giảm chi phí và mở ra khả năng tiếp cận tài chính cho mọi người. Bạn có các dịch vụ rất tốn kém để thực hiện, chẳng hạn như hoạt động repo, hiện chỉ có sẵn cho các ngân hàng, nhưng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng công nghệ dựa trên tiền kỹ thuật số để hành hình.”

Giám đốc điều hành ngân hàng trung ương nói thêm:

“Điều này có thể làm giảm chi phí tín dụng, chi phí cải thiện lợi tức đầu tư. Có tiềm năng rất lớn cho các nhà cung cấp dịch vụ mới, fintech, dân chủ hóa việc tiếp cận thị trường và cung cấp các dịch vụ mới.”

Theo Araujo, kế hoạch CBDC được đề xuất không có ý định giao tiếp với các đường thanh toán kỹ thuật số, vì hệ thống thanh toán hiện tại của Brazil, Pix, đã đạt được mục đích này.

Ngoài Brazil, các quốc gia khác cũng đang tiến hành thí điểm CBDC.như đã báo cáo trước đó khoai tây được mã hóa, ngân hàng hàng đầu của Nhật Bản hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm dự án CBDC của mình vào tháng 4 năm 2023. Chương trình thí điểm đồng rupee kỹ thuật số bán lẻ của Ấn Độ bắt đầu vào tháng 12 năm 2022 với 50.000 người dùng và 5.000 thương nhân tham gia.

Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, Đại diện Tom Emer gần đây đã đưa ra một dự luật sẽ ngừng phát hành đô la kỹ thuật số.

Giảm thuế tiền điện tử ở Thái Lan

Trong một tin tức khác, Thái Lan đang miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các công ty phát hành mã thông báo kỹ thuật số.Theo Reuters, số liệu token Đầu tư sẽ trở thành một cách khác để các công ty huy động vốn, bên cạnh các phương pháp truyền thống hiện có như trái phiếu.

Người phát ngôn chính phủ Rachada Dhnadirek cho biết việc cắt giảm thuế có thể khiến chính phủ Thái Lan thiệt hại 35 triệu baht (1 tỷ USD), đồng thời nói rằng nước này có thể nhận được đầu tư. token Các sản phẩm trị giá 128 tỷ baht (3,71 tỷ USD) sẽ được phát hành trong hai năm tới.

Sự phát triển mới nhất là quy định nghiêm ngặt gần đây của Thái Lan đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Vào tháng 9 năm 2022, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của quốc gia này đã cấm các công ty tiền điện tử hoạt động ở Thái Lan cung cấp dịch vụ cho vay và thế chấp tiền điện tử. Đầu tháng đó, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Thái Lan đã ban hành các quy định nghiêm ngặt về quảng cáo tiền điện tử.

Sau sự sụp đổ của cựu sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ FTX, các nhà quản lý Thái Lan cho biết họ sẽ thực hiện các quy định chặt chẽ hơn về tiền điện tử để bảo vệ các nhà đầu tư.