Các công ty khai thác BTC của Venezuela buộc phải ngừng hoạt động trong bối cảnh điều tra tham nhũng (Báo cáo)

34

Các nhà chức trách Venezuela đã báo cáo kêu gọi các công ty khai thác bitcoin địa phương tạm thời đình chỉ hoạt động trong khi họ xem xét một kế hoạch tham nhũng lớn có thể tiêu tốn 20 tỷ đô la.

Các cá nhân thuộc nhóm thân cận của Tổng thống Maduro bị nghi ngờ âm mưu tham gia vào dầu khí nhà nước và gas Công ty – Petroleos de Venezuela.

Hoạt động tiền điện tử bị đình chỉ trong quá trình điều tra

Theo Forbes, các công ty khai thác Bitcoin lớn ở Venezuela sẽ phải đóng cửa máy của họ trong một vụ án tham nhũng bị cáo buộc đã làm rung chuyển đất nước.Công ty tài nguyên thiên nhiên và dầu mỏ nhà nước của Venezuela, Petróleos de Venezuela, ước tính đã lỗ từ 3 tỷ USD đến 20 tỷ USD gas công ty và là nhà xuất khẩu hydrocarbon lớn thứ năm trên thế giới.

Các nhà điều tra đã cáo buộc một số nhà lãnh đạo phong trào chính trị của Tổng thống Maduro, được gọi là Chavismo, có liên quan đến kế hoạch này.

Superintendencia Nacional de Criptoactivos (SUNACRIP) là trung tâm của quá trình vì vai trò của nó trong việc bán thanh lý sau lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với công ty. Đây cũng là một trong những tổ chức chính liên quan đến tất cả các loại sử dụng năng lượng và khai thác Bitcoin.

Các nhà chức trách cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp tiền điện tử khác, bao gồm các sàn giao dịch và nền tảng thanh toán có giấy phép SUNACRIP, ngừng hoạt động trong khi cuộc điều tra đang được tiến hành.

Các bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội gần đây đã tiết lộ rằng Cảnh sát chống tham nhũng quốc gia đã bắt đầu kiểm tra các công ty khai thác bitcoin trong nước để tìm bất kỳ mối liên hệ nào giữa họ và các lỗ hổng tham nhũng trong lĩnh vực năng lượng. Các quan chức thực thi pháp luật cũng kiểm tra xem các công ty khai thác có giấy phép và các tài liệu cập nhật cần thiết để hoạt động trong nước hay không.

Đáng chú ý, nhiều giấy phép trong số này được cấp bởi Joselit Ramírez (Chủ tịch SUNACRIP) và Rajiv Mosqueda (Trưởng phòng Điều hành khai thác kỹ thuật số tại SUNACRIP). Cả hai đều bị giam giữ vì nghi ngờ có liên quan đến một kế hoạch đánh cắp các vấn đề năng lượng của Venezuela.

Không rõ khi nào các tổ chức tiền điện tử của Venezuela có thể tiếp tục hoạt động và cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu. Một số người cho rằng Tổng thống Maduro có thể tái cấu trúc SUNACRIP hoặc thiết kế một cơ quan quản lý mới từ đầu.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ buộc tội

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, tiền điện tử cũng có thể đóng một vai trò trong các hoạt động bất hợp pháp khác ở Venezuela trong vài năm qua. Điều tra An ninh Nội địa (HSI) khẳng định Năm 2020, một số quan chức cấp cao của Venezuela, trong đó có Tổng thống Maduro, đảm nhận vai trò lãnh đạo “Tập đoàn Mặt trời” khét tiếng.

Cơ quan này cho biết tổ chức tội phạm đã lạm dụng người dân địa phương và các tổ chức tham nhũng trong nước để tạo điều kiện nhập khẩu số lượng lớn vào Hoa Kỳ và sử dụng tài sản kỹ thuật số để che giấu các giao dịch. Tổng chưởng lý William Barr – một trong những quan chức Hoa Kỳ đã công bố các cáo buộc – tiết lộ thêm chi tiết:

“Trong hơn 20 năm, Maduro và nhiều cộng sự cấp cao của ông ta bị cáo buộc đã âm mưu với FARC để cho phép một lượng lớn cocaine xâm nhập và tàn phá các cộng đồng người Mỹ.

Thông báo hôm nay tập trung vào việc nhổ tận gốc nạn tham nhũng tràn lan trong chính phủ Venezuela — một hệ thống được xây dựng và kiểm soát để làm giàu cho những người ở cấp cao nhất của chính phủ. Hoa Kỳ sẽ không cho phép các quan chức Venezuela tham nhũng này sử dụng hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ để chuyển số tiền thu được bất hợp pháp của họ ra khỏi Nam Mỹ hoặc tiếp tục các kế hoạch tội phạm của họ. “