Các nạn nhân ở Hoa Kỳ mất 2,5 tỷ đô la trong các vụ lừa đảo đầu tư vào tiền điện tử vào năm 2022: Báo cáo của FBI

12

FBI tiết lộ người Mỹ đã mất hơn 10 tỷ đô la vì lừa đảo trực tuyến vào năm ngoái.

Bọn tội phạm đã rút 2,57 tỷ đô la trong số đó thông qua các kế hoạch đầu tư tiền điện tử.

Lừa đảo tiền điện tử đang gia tăng

Mặc dù năm 2022 là một năm giảm giá đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng nó lại mang lại hiệu quả cho bọn tội phạm.họ ăn cắp Gần 2,6 tỷ đô la đến từ người tiêu dùng Hoa Kỳ sử dụng các kế hoạch đầu tư liên quan đến bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác. Để so sánh, gian lận như vậy sẽ “chỉ” có giá 907 triệu đô la vào năm 2021.

“Số lượng nạn nhân của các vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử và số tiền thua lỗ của các nhà đầu tư này đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhiều nạn nhân đã phải gánh một khoản nợ đáng kể để bù đắp tổn thất từ ​​các khoản đầu tư lừa đảo này”, báo cáo của FBI viết.

Cơ quan này tiết lộ nhóm được nhắm mục tiêu nhiều nhất là những người từ 30 đến 49 tuổi. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nhóm này hoạt động khá tích cực trong không gian tiền điện tử, trong khi các nhà đầu tư lớn tuổi vẫn chưa nắm bắt được loại tài sản này.

FBI đã vạch ra những cách phổ biến nhất mà những kẻ lừa đảo tiền điện tử nhắm mục tiêu vào nạn nhân của chúng. Chúng thường dụ mọi người liên kết ví của họ với các ứng dụng khai thác lợi nhuận lừa đảo, đánh cắp tiền của họ hoặc hack tài khoản mạng xã hội của họ.

Mạo danh người nổi tiếng cũng là một phương pháp phổ biến: Tội phạm phát video về một kế hoạch đầu tư đáng ngờ và đăng khuôn mặt của những người nổi tiếng để làm cho dự án của họ có vẻ hợp pháp. Không cần phải nói, những người nổi tiếng không cho phép họ xuất hiện trong các quảng cáo và những nạn nhân tham gia lừa đảo thường bị mất tiền.

Sau đó, những kẻ lừa đảo tiền điện tử đôi khi giả làm chuyên gia bất động sản hoặc chủ của các công ty cung cấp lời khuyên đầu tư. Tuy nhiên, thay vì cung cấp hướng dẫn có giá trị, họ cố gắng đánh cắp càng nhiều càng tốt từ mục tiêu.

Lừa đảo tiền điện tử lãng mạn cũng đã trở nên rất phổ biến

Một nghiên cứu của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) tiết lộ Những vụ lừa đảo như vậy đã ảnh hưởng đến hàng nghìn người Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 3 năm 2022, khiến họ thiệt hại 185 triệu đô la.

Những kẻ sống ngoài vòng pháp luật thường chọn những người cô đơn bằng cách giả vờ yêu họ. Sau khi có được lòng tin, họ được khuyến khích đầu tư vào một dự án tiền điện tử bí ẩn, khai man khoản lợi nhuận khổng lồ để tài trợ cho một đám cưới tiềm năng hoặc kỳ nghỉ lãng mạn.

“Nạn nhân của một vụ lừa đảo lãng mạn học được một cách khó khăn rằng trái tim không trong sáng. Việc tìm kiếm tình yêu của họ khiến họ trở thành lựa chọn dễ dàng để câu kết với những kẻ lừa đảo lấy tiền của họ. Họ nghĩ ra một trò lừa đảo phức tạp khiến nạn nhân bị chúng mê hoặc , và vào thời điểm nạn nhân phát hiện ra, họ sẽ mất hàng ngàn đô la,” Bankless Times giải thích.

Loại gian lận này dường như phổ biến ở Anh.Người Anh giấu tên mất Năm ngoái, anh ấy đã nhận được số bitcoin trị giá 200.000 đô la sau khi trò chuyện trực tuyến với một người phụ nữ tên Jia. Người thứ hai khuyên anh ta phân bổ tài sản cho một ứng dụng đáng ngờ, hứa hẹn những khoản tiền lớn. Ngay sau khi làm như vậy, người đàn ông thấy số dư của mình “trống rỗng” và người phụ nữ ngừng liên lạc với anh ta.

Người hưu trí Vương quốc Anh sống ở Nottinghamshire chia Mất $207,000 trong năm nay sau khi trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo tương tự. Cô ấy đã yêu một người đàn ông tự giới thiệu mình là bác sĩ phẫu thuật của Quân đội Hoa Kỳ và yêu cầu cô ấy chuyển tiền vào một ví bitcoin cụ thể. Ngân hàng của cô và cảnh sát địa phương đã thu hồi được hơn một nửa số tiền.