Các ngân hàng vẫn được phép phục vụ lĩnh vực tiền điện tử, Fed làm rõ

23

Ba cơ quan quản lý ngân hàng liên bang của Hoa Kỳ đã đưa ra giải thích rõ ràng cho các tổ chức ngân hàng vào thứ Năm: Phục vụ ngành công nghiệp tiền điện tử không phải là bất hợp pháp cũng không gây khó chịu.

Điều đó nói rằng, các cơ quan bao gồm Cục Dự trữ Liên bang, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ (OCC) đã trích dẫn các rủi ro khác nhau cần lưu ý khi tương tác với ngành công nghiệp tiền điện tử và kết quả thực hành quản lý rủi ro nào để làm theo.

Tiền điện tử có rủi ro, nhưng vẫn được phép

cái này tuyên bố Các ngân hàng lần đầu tiên được nhắc nhở áp dụng các nguyên tắc quản lý rủi ro hiện có khi giao dịch với các công ty tiền điện tử — nhưng không có nguyên tắc mới nào được tạo ra để tuân theo.

“Một tổ chức ngân hàng không bị cấm cũng như không được ngăn cản việc cung cấp dịch vụ ngân hàng cho bất kỳ nhóm hoặc loại khách hàng cụ thể nào theo luật hoặc quy định cho phép,” nó nói.

Điều đó nói rằng, cơ quan quản lý tuyên bố rằng một số “rủi ro thanh khoản” nhất định ảnh hưởng đến tiền điện tử mạnh hơn các ngành khác. Một lý do là tính “không thể đoán trước” của dòng tiền gửi và tiền gửi — đặc biệt là tiền gửi được thực hiện vì lợi ích trước mắt của các khách hàng vật lý tiền điện tử.

Tuyên bố giải thích: “Tính ổn định của tiền gửi có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời kỳ căng thẳng, biến động thị trường và các lỗ hổng liên quan trong không gian tài sản tiền điện tử”. điều này có thể trở nên trầm trọng hơn bởi tuyên bố sai lệch Từ các thực thể liên quan đến bảo hiểm FDIC.

Sau sự sụp đổ của FTX và Alameda Research vào năm ngoái, ngân hàng tiền điện tử Silvergate đã trải qua tình trạng cạn kiệt tiền gửi của khách hàng, với 60% số tiền của ngân hàng này biến mất trong vòng 2 tháng. Nó nắm giữ 4,6 tỷ đô la tiền mặt vào cuối năm 2022 – 4,3 tỷ đô la trong số đó đến từ các khoản ứng trước của Ngân hàng Cho vay Mua nhà Liên bang, giúp ngăn chặn tình trạng tháo chạy.

Cơ quan quản lý cũng cảnh báo về sự biến động của tiền gửi gắn với dự trữ stablecoin. Họ cho biết: “Tính ổn định của các khoản tiền gửi như vậy có thể liên quan đến nhu cầu về stablecoin, niềm tin của những người nắm giữ stablecoin đối với các thỏa thuận về stablecoin và các hoạt động quản lý dự trữ của các nhà phát hành stablecoin”.

Vào tháng 12, Binance buộc phải tạm thời đóng băng việc rút USDC do sự cố chuyển thành BUSD của nó đã được đổi lấy USDC thông qua một ngân hàng ở New York đã đóng cửa trong quá trình rút tiền.

Ngân hàng nên làm gì?

Cơ quan quản lý khuyên các ngân hàng nên hiểu các yếu tố thúc đẩy biến động tiền gửi trong các hoạt động kinh doanh tương ứng của họ và “mối liên hệ” của rủi ro thanh khoản liên quan đến tiền gửi giữa các thực thể tài sản tiền điện tử. Như đã đề cập trước đây, biến động tiền gửi có thể tương quan giữa các thực thể tiền điện tử có chung hồ sơ rủi ro, tạo ra rủi ro cho các công ty chủ yếu tập trung vào việc phục vụ ngành.

Sau tuyên bố, Caitlin Long, người sáng lập Ngân hàng Custodia, đã ca ngợi ba cơ quan quản lý vì đã nhận ra những rủi ro “rõ ràng” liên quan đến ngân hàng tiền điện tử. Long từ lâu đã thúc đẩy để có được một “tài khoản chính” cho ngân hàng của mình thông qua Hệ thống Dự trữ Liên bang và đang kiện ngân hàng trung ương vì đã từ chối cấp tài khoản đó.