Các nhà đầu tư Bored Ape kiện Yuga Labs, Sotheby’s, 28 công ty khác khi giá NFT giảm mạnh: Báo cáo

21

Bốn nhà đầu tư trong Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape Yacht Club (BAYC) nổi tiếng của NFT đã đệ đơn kiện tập thể chống lại người tạo ra dự án, Yuga Labs và 29 công ty khác, cáo buộc họ đã quảng bá sai lệch các món đồ sưu tập khi giá tiếp tục giảm.

Các bị cáo khác có tên trong vụ kiện bao gồm công ty đấu giá nghệ thuật Sotheby’s Holdings, gã khổng lồ đồ thể thao Adidas, công ty thanh toán tiền điện tử MoonPay và những người nổi tiếng như ca sĩ người Canada Justin Bieber và nhân vật truyền thông Mỹ Paris Hilton, theo CNN. .

Các nhà đầu tư BAYC kiện Yuga Labs và những người khác

Các nguyên đơn cáo buộc rằng Sotheby’s đã âm mưu với Yuga Labs để tăng giá BAYC NFT một cách giả tạo. Họ gọi hành vi gian dối của Sotheby là bán 100 món đồ cho một người mua với giá hơn 24 triệu USD vào năm 2021, đồng thời lập luận rằng Yuga Labs đã thuê nhà đấu giá để thổi phồng sự quan tâm của nhà đầu tư đối với bộ sưu tập.

Mặt khác, Bieber và Hilton đã bị cáo buộc quảng cáo cho BAYC mà không tiết lộ rằng họ đã nhận được lợi ích tài chính từ dự án. Đại diện của Hilton bị cáo buộc đã giả vờ quan tâm đến bộ sưu tập để thu lợi tài chính.

Adidas bị cáo buộc đã âm mưu thông qua kế hoạch tăng giá NFT một cách giả tạo, trong khi MoonPay bị cáo buộc tham gia thao túng thị trường. Các nhà đầu tư cho rằng Yuga Labs bí mật sử dụng MoonPay để chứa “cơ sở người nổi tiếng” của họ, khiến việc quan tâm đến dòng BAYC dường như là tự nhiên chứ không phải là kết quả của một chương trình khuyến mãi có trả tiền.

Yuga Labs, Sotheby bác bỏ cáo buộc

Đáp lại vụ kiện tập thể, một phát ngôn viên của Yuga Labs cho biết các cáo buộc “không có cơ sở pháp lý hay sự thật.” Vì vụ kiện là phiên bản sửa đổi của đơn khiếu nại được gửi vào tháng 12 năm ngoái nên người đại diện cho biết đây là “cơ hội” giống như vụ kiện trước đó.

“Là một công ty công nghệ và truyền thông, Yuga Labs trao quyền cho một cộng đồng mạnh mẽ gồm những người đam mê và doanh nhân đổi mới, kết nối và xây dựng. Sự sáng tạo của họ thúc đẩy các dự án hướng đến cộng đồng, thu hút trí tưởng tượng của mọi người trên khắp thế giới. Đây là những Câu chuyện đáng kể,” phát ngôn viên cho biết.

Sotheby’s đã gọi những cáo buộc trong vụ kiện là vô căn cứ và cho biết họ có kế hoạch tự bảo vệ mình trước tòa.

Các nguyên đơn đang tìm kiếm một phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn và yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn 5 triệu đô la.

Trong khi đó, giá của BAYC NFT, từng đạt đỉnh trong đợt quảng cáo rầm rộ vào năm 2021, đã giảm mạnh trong năm qua. Tại thời điểm viết bài này, giá cơ bản của sê-ri là 25 ether (42.700 đô la), giảm hơn 66% so với một năm trước, theo CoinGecko.