Các nhà lập pháp EU cuối cùng đã phê duyệt luật mã hóa MiCA

28

Nghị viện Châu Âu đã chính thức phê duyệt Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) – một khung pháp lý có thể đặt ra các tiêu chuẩn rõ ràng cho ngành.

Sự chấp thuận được đưa ra khoảng năm tháng sau sự cố FTX khét tiếng và nhằm bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những thất bại như vậy.

“Quy tắc mạnh mẽ là rất cần thiết”

Nghị viện châu Âu bỏ phiếu 517-38 hỗ trợ chính sách cấp phép tiền điện tử mới – MiCA. Nó cũng hỗ trợ một luật riêng yêu cầu các nhà khai thác tài sản kỹ thuật số xác định mọi giao dịch chuyển tiền của khách hàng của họ để ngăn chặn rửa tiền.

Cái gọi là “quy tắc di chuyển” được sử dụng trong tài chính truyền thống sẽ bao gồm các giao dịch tiền điện tử, cung cấp cho khách hàng thông tin về nguồn và người thụ hưởng tài sản. Nó cũng sẽ áp dụng cho các giao dịch chuyển trị giá hơn 1.000 euro (khoảng 1.100 đô la) từ địa chỉ ví được mã hóa cho người dùng cá nhân. Nó không bao gồm các giao dịch giữa người với người.

Mairead McGuinness – Ủy viên Liên minh Châu Âu về Ổn định Tài chính, Dịch vụ Tài chính và Thị trường Vốn – khen ngợi Luật MiCA được gọi là “quy định mã hóa toàn diện đầu tiên” trên thế giới. Cô ấy nói, những tiêu chuẩn như vậy là rất quan trọng vì số vụ tai nạn và vụ bê bối đã khiến ngành này phải đóng cửa vào năm ngoái:

“Chúng tôi đang phát triển các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn các công ty hoạt động trên thị trường EU tham gia vào các hoạt động dẫn đến sự thất bại của một số nhà khai thác tài sản tiền điện tử. Như chúng tôi đã thấy trong những tháng gần đây, rất cần có các quy tắc và giám sát nghiêm ngặt khi chúng tôi trải qua sự sụp đổ của các dự án như FTX và Terra Luna, CelsiusVà Voyager”

Luật pháp về stablecoin dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm 2024, trong khi các quy tắc rộng hơn cho các nhà cung cấp tiền điện tử sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2025.

CZ ca ngợi các quy tắc mới

Trong vài tháng qua, nhiều nhà lãnh đạo ngành đã cảnh báo rằng ngành công nghiệp tiền điện tử phải được điều chỉnh hợp lý. Trong một tweet gần đây, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã nhấn mạnh động thái của EU, lập luận rằng nó mang lại sự bảo vệ nhiều hơn cho người tiêu dùng và thúc đẩy sự đổi mới trong loại tài sản.

Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong gần đây thúc giục Chính quyền Hoa Kỳ áp dụng các quy tắc cho ngành, nếu không, có thể có một cuộc di cư của các công ty và bộ não khỏi đất nước. Anh ấy còn đi xa hơn, gợi ý rằng sàn giao dịch của anh ấy có thể chuyển địa điểm nếu tình hình vẫn như cũ.