Các nhà quản lý châu Âu yêu cầu Fed giải cứu những người tiết kiệm SVB

13

Các nhà quản lý châu Âu và các chuyên gia chính sách đã thất vọng trước cách các nhà quản lý Hoa Kỳ xử lý sự sụp đổ của một ngân hàng ở Thung lũng Silicon vào cuối tuần trước.

Một số nhà hoạch định chính sách đã đặt câu hỏi về “ngoại lệ rủi ro hệ thống” của Fed, mà họ cho rằng có thể gây tổn hại đến uy tín của ngành ngân hàng toàn cầu.

Chỉ trích kế hoạch giải cứu

dựa theo thời báo tài chính, Một quan chức cấp cao của khu vực đồng euro cho biết Fed đã thể hiện “sự bất tài hoàn toàn và hoàn toàn” trong phản ứng trước thất bại của SVB, từ chối “các cuộc họp dài và nhàm chán” trong nhiều năm để tạo ra một quy tắc quốc tế nhằm chấm dứt các gói cứu trợ ngân hàng.

Trong khi Fed, Kho bạc và FDIC khẳng định không có “cứu trợ”, các nhà phê bình không đồng ý.Mặc dù các chương trình hỗ trợ của các tổ chức này không trả lại tiền cho các nhà đầu tư hoặc cổ đông của ngân hàng, nhưng người gửi tiền hoàn toàn hoàn thành – Ngay cả những người gửi nhiều hơn giới hạn bảo hiểm $250.000 tiêu chuẩn của FDIC.

Cái gọi là “ngoại lệ rủi ro hệ thống” này không được các chuyên gia nam giới bên kia Đại Tây Dương chia sẻ. “Đây là phiên bản của các ngân hàng nhỏ ở Venice của Mỹ,” một chuyên gia chính sách người Pháp cho biết, đề cập đến công ty cho vay Monte dei Paschi của Ý, vốn đang gặp khó khăn mặc dù đã được bơm thanh khoản và hỗ trợ trong nhiều năm. “Bạn luôn hệ thống hóa một ai đó.”

Nicolas Véron, một chuyên gia quản lý tại Viện Peterson, cho biết việc dán nhãn SVB là “rủi ro hệ thống” là “rất đáng nghi ngờ” và có thể tạo tiền lệ nguy hiểm.

Một cơ quan quản lý châu Âu cũng chỉ trích các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ vì đã khẳng định rằng quỹ cứu trợ của họ sẽ không do người nộp thuế gánh chịu. Ông nói: “Cuối cùng, đây là gói cứu trợ được chi trả bởi những người bình thường và gói cứu trợ dành cho các nhà đầu tư mạo hiểm giàu có, điều đó là sai trái.

Trong nước, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Patrick McHenry công khai phòng vệ Hành động của Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã bác bỏ ý tưởng của họ về việc làm cho đất nước trở nên chống chủ nghĩa tư bản. “Fed đang làm những gì Fed nên làm,” ông nói.

Giải cứu ngành công nghiệp tiền điện tử

Trong khi tiền điện tử thường những người theo chủ nghĩa tự do Với thế giới quan tư bản chủ nghĩa cao, nhiều công ty hàng đầu trong ngành đã bị ảnh hưởng bởi sự thất bại của SVB. Đương nhiên, điều này khiến cộng đồng bối rối không biết liệu chương trình hỗ trợ của Fed có hợp lý hay không.

Nhà báo bitcoin và nhà đầu cơ giá lên Max Keizer đã phản đối động thái này: “Có lẽ tốt nhất là tất cả họ đều phá sản và chúng tôi thử lại toàn bộ thứ tư bản chủ nghĩa, nhưng không lừa đảo,” anh ấy tweet Sau thông báo của Fed vào Chủ Nhật.

Những người khác, như Nic Carter, nhà viết tiểu luận về tiền điện tử và đồng sáng lập Castle Island Ventures, thông cảm hơn. Ông nói: “Cái giá của việc ‘đốt nó’ cao hơn nhiều so với việc chỉ bảo vệ người gửi tiền. đã viết trước gói cứu trợ hôm thứ Bảy. Bản thân Castle Island Ventures cũng đã tiếp xúc với SVB, trong khi hình trònRipple, v.v.