Các quốc gia đắt nhất và rẻ nhất để khai thác Bitcoin (BTC)?

25

Theo một nghiên cứu của CoinGecko, Ý là quốc gia đắt đỏ nhất đối với những người khai thác tiền điện tử, vì cần gần 210.000 USD tiền điện để sản xuất 1 BTC. Các nước châu Âu khác như Áo, Bỉ, Đan Mạch và Đức theo sau là những khu vực có lợi nhuận thấp nhất.

Thật thú vị, việc khai thác Bitcoin chỉ mang lại lợi nhuận ở 62 trong số 147 quốc gia được CoinGecko phân tích. Bất chấp các vấn đề kinh tế, Liban vẫn là điểm đến rẻ nhất cho các hoạt động như vậy.

Châu Âu dường như không có giới hạn cho các thợ mỏ

Những người khai thác bitcoin phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng khi quyết định tham gia hệ sinh thái, bao gồm chi phí điện, chất lượng máy họ sử dụng và độ khó khai thác của mạng.

Công cụ tổng hợp dữ liệu tiền điện tử CoinGecko tiết lộ rằng giá trị điện trung bình của hộ gia đình để tạo ra 1 bitcoin là 46.291 đô la. Con số đó gần gấp đôi giá hiện tại của tài sản kỹ thuật số hàng đầu (khoảng 26.000 đô la tại thời điểm viết bài).

Tuy nhiên, ở một số khu vực, việc khai thác BTC đắt hơn nhiều. Ý đứng đầu danh sách, với 208.560 USD tiền điện cần thiết để sản xuất 1 bitcoin. Một số quốc gia châu Âu khác như Áo, Bỉ, Đức, Hà Lan, Anh… lần lượt xếp từ thứ 2 đến thứ 9. Quần đảo Cayman là quốc gia duy nhất trong top 10 không nằm ở Thế giới Cũ.

Theo CoinGecko, chi phí năng lượng cao của châu Âu có thể là do nhiều lý do, bao gồm cả việc giá điện bán buôn toàn cầu tăng đột biến ngay sau đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng do xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine gây ra.

nước rẻ nhất

Nghiên cứu ước tính rằng chi phí điện khác nhau đáng kể giữa các châu lục. Ví dụ: giá năng lượng hộ gia đình trung bình để khai thác 1 BTC ở Châu Âu ước tính là 85.767 đô la, trong khi ở châu Á, con số này là hơn 20.000 đô la một chút.

Lebanon dường như là lựa chọn hoàn hảo cho những người khai thác tiền điện tử, vì chỉ tốn 266 đô la để sản xuất một bitcoin ở đó. Iran, Syria, Ethiopia và Sudan lọt vào top 5 khu vực rẻ nhất.

Cũng có những quốc gia nơi giá điện thấp, nhưng chính quyền địa phương cấm hoạt động tiền điện tử. Một ví dụ là Iraq, nơi chi phí khai thác 1 BTC chưa đến 4.000 đô la.

CoinGecko lưu ý: “Ngân hàng Trung ương Iraq đã cấm sử dụng tiền điện tử vào năm 2017. Nếu không, Iraq sẽ là quốc gia khai thác Bitcoin rẻ thứ chín”.

Mỹ thì sao?

Mặc dù nằm ở giữa danh sách, điện ở nền kinh tế lớn nhất thế giới – Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (Mỹ) – đắt hơn nhiều ($46.280) so với nước láng giềng Canada ($33.250) và Mexico ($26.340).

Đáng chú ý, giá năng lượng khác nhau giữa các bang, biến những bang giá rẻ đó thành trung tâm tiền điện tử địa phương. Ví dụ: Riot Platforms, một công ty khai thác bitcoin hàng đầu, đã tập trung hoạt động của mình ở Colorado và Texas, hai khu vực ở Hoa Kỳ có chi phí năng lượng thấp.