Các sàn giao dịch tiền điện tử của Hoa Kỳ có thể phải đối mặt với các vụ kiện tập thể: Báo cáo

17

Đợt tấn công tiếp theo trong cuộc chiến tiền điện tử của chú Sam có thể là một vụ kiện tập thể quy mô lớn được đệ trình chống lại các sàn giao dịch hàng đầu thay mặt cho các nhà đầu tư bán lẻ, Fox Business đưa tin vào ngày 9 tháng 3.

Luật sư chứng khoán hàng đầu Tom Grady đang chuẩn bị các vụ kiện tiềm năng chống lại các công ty tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ, bao gồm Coinbase, Robinhood và Kraken, tờ báo đưa tin.

Cáo buộc này giống như một câu chuyện cũ mà SEC vẫn lặp đi lặp lại – bán bất hợp pháp chứng khoán chưa đăng ký. Trong một thông cáo báo chí được chia sẻ với giới truyền thông, Grady cho biết:

“Chúng tôi tin rằng Coinbase, Robinhood và các sàn giao dịch khác đã vi phạm luật và các nhà đầu tư đã mua tiền điện tử trên nền tảng của họ có thể có quyền thu hồi những khoản lỗ này.”

Tiền điện tử chưa được phân loại

Ngoài ra, các luật sư chứng khoán đang theo đuổi các khách hàng của Coinbase và các sàn giao dịch khác đã mất tiền khi đầu tư vào tiền điện tử của họ.

Tuy nhiên, Quốc hội vẫn chưa chính thức phân loại tài sản kỹ thuật số là chứng khoán, vì vậy các cơ quan quản lý như SEC đã tự giải quyết vấn đề thông qua các hành động thực thi.

Các nhà điều hành và chuyên gia trong ngành đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ cuộc đàn áp ngoài vòng pháp luật của SEC. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã và đang trì hoãn khuôn khổ quy định, vì vậy chưa có cơ quan nào có toàn quyền tài phán đối với loại tài sản này.

Luật sư tiền điện tử John Deaton nhận xét:

“Đây là một ví dụ khác về sự thiếu rõ ràng về quy định ở Hoa Kỳ liên quan đến tài sản kỹ thuật số thúc đẩy và khuyến khích kiện tụng quá mức.”

Ông nói thêm rằng khi có sự không chắc chắn về quy định và phong trào chống tiền điện tử của các cơ quan quản lý, “nó sẽ tạo ra một điểm nóng của các vụ kiện tụng.”

Luật sư kết luận: “Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự hỗn loạn kiện tụng ở Hoa Kỳ, thúc đẩy hơn nữa sự đổi mới ở nước ngoài”.

Các CEO của Coinbase, Circle và Ripple đều đã cảnh báo về sự đổi mới và chảy máu chất xám từ Hoa Kỳ nếu cuộc đàn áp tiền điện tử và fintech tiếp tục.

Thị trường tiền điện tử giảm mạnh

Lại là một buổi sáng thứ Sáu đỏ rực trong giờ giao dịch châu Á và thị trường lại chảy máu. Trong khoảng 12 giờ qua, thị trường đã giảm gần 7%, với tổng vốn hóa thị trường giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng là 970 tỷ USD.

BTC giảm 8% trong ngày, giảm nhanh xuống dưới 20.000 đô la trước khi phục hồi lên ngay trên mức đó tại thời điểm viết bài. Trong khi đó, Ethereum giảm 7,6% xuống còn 1.426 USD, theo dữ liệu từ CoinGecko.