Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ gọi các ngân hàng là ‘kế hoạch Ponzi tinh vi’

24

Thượng nghị sĩ John F. Kennedy, Cộng hòa Louisiana, đã gọi các ngân hàng là “kế hoạch Ponzi tinh vi” khi thảo luận về cuộc khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ đã cướp đi sinh mạng của một số tổ chức tài chính được hỗ trợ bằng tiền điện tử trong hai tháng qua.

Chính trị gia này cũng đề cập đến tình trạng lạm phát mà ông tin rằng Fed cần phải giảm xuống ít nhất 8% để hạ nhiệt.

Ngân hàng là kế hoạch Ponzi?

trong một phỏng vấn Kennedy nhấn mạnh trong một chương trình của CNBC được phát sóng đầy đủ vào thứ Sáu rằng các ngân hàng “tồn tại trên nền tảng của niềm tin” và trở nên dễ bị tổn thương hơn trong thời đại công nghệ truyền thông tiên tiến.

“Chúng thực sự – đừng hiểu lầm tôi – các kế hoạch Ponzi tinh vi,” ông nói. “Họ làm việc khi mọi người tin tưởng lẫn nhau.”

Với tốc độ mà sự hoảng loạn ngân hàng có thể lan truyền từ iPhone của một người, Kennedy cho biết các nhóm người có thể “hoảng sợ và đổ xô” đến mức “bất kỳ ai cũng có thể phá sản”.

Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đã được Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) tiếp quản vào tháng 3 sau khi cạn kiệt tiền gửi khiến ngân hàng này không thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng.người gửi tiền nhanh chóng giải cứu FDIC và Cục Dự trữ Liên bang đã thanh toán đầy đủ.

Đợt tháo chạy ngân hàng ban đầu bắt đầu khi SVB tiết lộ rằng họ đã nhận ra khoản lỗ 1,8 tỷ đô la sau khi bán danh mục đầu tư trái phiếu trị giá 21 tỷ đô la để cơ cấu lại bảng cân đối kế toán. Sự hoảng loạn lan rộng trong hai ngày tiếp theo, với việc người đồng sáng lập PayPal Pether Thiel khuyến khích công ty rời bỏ SVB.

Sự hoảng loạn xung quanh cũng đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu rút tiền từ các ngân hàng khác, bao gồm cả Ngân hàng Chữ ký, được tiếp quản ngay sau SVB. đầu tuần này, ngân hàng cộng hòa đầu tiên Cũng bị đẩy đến tuyệt chủng, phần lớn tài sản của nó đã được FDIC bán cho JP Morgan.

Fed đã nhắc lại vào thứ Tư rằng hệ thống ngân hàng vẫn “mạnh mẽ và kiên cường”. Tuy nhiên, cựu CTO Coinbase Balaji Srinivasan (Balaji Srinivasan) gây tranh cãi Kho bạc và Cục Dự trữ Liên bang đã không cảnh báo thị trường về mối nguy hiểm sắp xảy ra cho đến khi một cuộc suy thoái sâu sắc thực sự xảy ra.

Một cuộc đấu tranh lạm phát dài hơn

Theo Kennedy, việc kiềm chế lạm phát sẽ đòi hỏi phải tăng lãi suất hơn nữa, từ mức hiện tại là 5% lên 5,25% lên khoảng 8% đến 10% – trừ khi điều này được giải quyết cả từ góc độ tiền tệ và tài chính.

“Nếu Quốc hội giảm tốc độ kích thích chi tiêu, Powell sẽ phải tăng lãi suất cao hơn nhiều so với mức bình thường”, ông nói.

Lãi suất tăng được cho là nguyên nhân chính đằng sau sự sụp đổ của danh mục đầu tư trái phiếu khiến các ngân hàng phá sản như SVB.Tuy nhiên, sau đợt tăng vừa qua, thị trường phân tích Điều này cho thấy rằng Bitcoin có thể không bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ thắt chặt như năm ngoái.

Hình ảnh nổi bật lịch sự của The Washington Post