Cách Ethereum thu hút các nhà đầu tư tổ chức: Sự trung thực

35

Giám đốc nghiên cứu Fidelity Chris Kuiper cho biết Ethereum (ETH) hiện có thể mang lại lợi thế cho các nhà đầu tư tổ chức so với Bitcoin (BTC).

Trong một cuộc phỏng vấn với podcast Bankless vào thứ Tư, Kuiper tin rằng tài chính truyền thống đang “vượt xa quan điểm Bitcoin” về mặt hiểu biết tổng thể về tiền điện tử, mở ra cơ hội cho các tài sản kỹ thuật số khác.

Các tổ chức ngoài Bitcoin

Kuiper tin rằng một trong những yếu tố chính làm tăng sức hấp dẫn của Ethereum đối với các nhà đầu tư là sự trưởng thành của nó như một giao thức.

“Nó khác biệt hơn với Bitcoin,” Kuiper nói. “Việc chuyển sang bằng chứng cổ phần và tất cả những điều sắp xảy ra… nó đang tạo ra các trường hợp sử dụng khác biệt, điều này cũng giúp đa dạng hóa câu chuyện cho các nhà đầu tư tổ chức.”

Ethereum đã hoàn thành nâng cấp “hợp nhất” khoảng 12 tháng trước, thay đổi cơ chế đồng thuận từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần. Lợi ích của việc nâng cấp này rất đa dạng: giảm 99% mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum, giảm đáng kể tỷ lệ lạm phát của Ethereum và chuẩn bị cho mạng lưới mở rộng trong tương lai thông qua “sharding”.

So sánh, Bitcoin được nâng cấp ít thường xuyên hơn và không có lộ trình phát triển cụ thể hoặc nhóm phát triển tập trung. Vào tháng 1 năm 2022, Fidelity đã nhấn mạnh đây là một trong những phẩm chất nổi bật của Bitcoin, vì tính phân cấp của giao thức mang lại sự tin cậy cho sự khan hiếm của tài sản cơ bản, khiến nó trở thành “hàng hóa tiền tệ” cuối cùng.

Ethereum là tiền tệ

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Tư, Fidelity nói rằng ether cũng có thể là một dạng tiền tệ mới nổi – đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế token giảm phát sau khi sáp nhập.

“Các nâng cấp khác nhau của Ethereum đã được thực hiện token (Hoặc tài sản) khan hiếm hơn”, nhà phân tích Jack Neureuter của Fidelity Digital Asset Research cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Điều đó làm cho tài sản lưu trữ giá trị này thậm chí còn hấp dẫn hơn trên Ethereum.”

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng cơ chế đốt mới tăng giá về mặt lý thuyết của Ethereum vẫn chưa được phản ánh vào giá của nó. Trong khi nguồn cung thực sự đã giảm kể từ khi sáp nhập, thì nhu cầu về Ethereum lại là một câu chuyện khác.

Kuiper nói: “Nó không có lợi thế đi đầu và hiệu ứng mạng như Bitcoin”. “Có lẽ một số người thắc mắc liệu điều này có tiếp tục trong tương lai hay không vì nó đã thay đổi rất nhiều lần trong quá khứ.”

Các nhà phân tích cho biết không có nhiều nhu cầu về tổ chức ngoài Bitcoin và Ethereum. Kuiper nói thêm: “Như họ nói, nước trái cây không đáng để họ ép”.