Cảnh sát Kenya đột kích kho Worldcoin ở Nairobi: Báo cáo

31

Cảnh sát Kenya được cho là đã đột kích vào một nhà kho của dự án tiền điện tử mới ra mắt Worldcoin, lấy đi các tài liệu và máy móc cho mục đích điều tra.

Truyền thông địa phương KahawaTungu đưa tin, cảnh sát với lệnh khám xét và các quan chức nhiều cơ quan đã có mặt tại nhà kho ở Nairobi vào cuối tuần qua. Họ rời đi với các thiết bị được cho là lưu trữ dữ liệu do Worldcoin thu thập.

Nhà kho Worldcoin Nairobi bị tấn công

Nhớ lại rằng chính phủ Kenya đã ra lệnh đình chỉ tất cả các hoạt động liên quan đến việc đăng ký Worldcoin và phát hành tiền tệ bản địa của nó. token WLD diễn ra vào ngày 2 tháng 8, chưa đầy hai tuần sau khi chương trình bắt đầu. Các cơ quan liên quan muốn điều tra tính pháp lý và tính xác thực của việc ra mắt dự án.

Worldcoin đã được ra mắt vào tháng 7 như một dự án nhận dạng phi tập trung được thiết kế để phân biệt con người với các bot AI. Sử dụng khái niệm bằng chứng của người, dự án tuyên bố sẽ bảo vệ quyền riêng tư trong khi giải quyết bất bình đẳng thu nhập.

Phần gây tranh cãi nhất của dự án Worldcoin là yêu cầu người dùng chứng minh nhân tính của họ trực tuyến bằng cách quét mống mắt của họ bằng thiết bị xác minh sinh trắc học có tên là Orb, sau đó kiếm mã thông báo WLD miễn phí. Mặc dù nhóm dự án, do Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman dẫn đầu, cho biết Orb sẽ không lưu trữ dữ liệu người dùng, nhưng cách tiếp cận này đã gây ra những lo ngại về quyền riêng tư.

Các máy bị tịch thu từ kho Worldcoin ở Nairobi đã được gửi đến trụ sở CID để phân tích và điều tra. Ủy viên dữ liệu Immaculate Kassait cho biết công ty mẹ của Worldcoin, Tools for Humanity, đã không tiết lộ ý định thực sự của nó trong quá trình đăng ký.

Worldcoin không được đăng ký ở Kenya: Chính phủ

Cơ quan Thị trường Vốn của Kenya cũng bày tỏ lo ngại về các hoạt động đăng ký của Worldcoin, nhắc nhở người dân rằng dự án không được quy định trong nước. Trong khi Worldcoin tuyên bố hoạt động tuân thủ các quy định của Kenya, Bộ trưởng Nội vụ Kithure Kindiki nói với quốc hội rằng dự án không được đăng ký với tư cách pháp nhân.

Worldcoin thông báo rằng họ đã chọn Kenya là quốc gia châu Phi đầu tiên bắt đầu hoạt động do không gian công nghệ đang phát triển của đất nước và số lượng lớn người Kenya giao dịch tiền điện tử. Tổ chức này cũng hoạt động ở Anh, Đức, Tây Ban Nha và Nhật Bản.

Trong khi đó, các cơ quan bảo vệ dữ liệu ở một số khu vực, bao gồm Pháp, Đức và Vương quốc Anh, đã bắt đầu kiểm tra dự án mã hóa để đảm bảo nó không vi phạm các quy định về dữ liệu.