Cảnh sát Singapore bắt 10 người nước ngoài nghi rửa tiền và làm tiền giả

24

Các nhà chức trách ở Singapore đã bắt giữ 10 người nước ngoài bị nghi ngờ tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền và làm tiền giả, đồng thời tịch thu hoặc đóng băng số tiền mặt, tài sản và tiền điện tử trị giá hơn 1 tỷ đô la Singapore.

Trong khi tám nghi phạm khác đang chạy trốn, vụ án có thể được coi là một trong những cuộc truy quét rửa tiền lớn nhất của Singapore.

Singapore tịch thu hơn 1 tỷ đô la tiền mặt, tài sản và tài sản

Lực lượng Cảnh sát Singapore (SPF) tiết lộ trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 16 tháng 8 rằng hơn 400 nhân viên thực thi pháp luật từ Cục Thương mại (CAD), Bộ Tư lệnh Hoạt động Đặc biệt, Cục Tình báo Cảnh sát và Cục Điều tra Hình sự đã đột kích cùng một lúc. Nơi cư trú của nghi phạm, sống ở những nơi như chung cư và nhà gỗ chất lượng tốt (GCB).

Các cuộc đột kích diễn ra vào ngày 15 tháng 8 và SPF cho biết các nhà chức trách đã hành động dựa trên thông tin rằng những cá nhân bị bắt được cho là đã sử dụng tài liệu giả để xác minh nguồn gốc của tiền trong tài khoản ngân hàng Singapore của họ.

Theo cảnh sát, không ai trong số 10 người là công dân hoặc thường trú nhân Singapore. Thay vào đó, các nghi phạm, tuổi từ 31 đến 44, là người Síp, Thổ Nhĩ Kỳ, Campuchia, Vanuatu và Trung Quốc, và 7 trong số 10 người không phải người Trung Quốc được cho là có hộ chiếu nước ngoài khác do Trung Quốc cấp hộ chiếu.

Sau cuộc đàn áp, chính quyền đã tịch thu hơn 35 tài khoản ngân hàng với số dư ước tính vượt quá 110 triệu đô la Singapore, 23 triệu đô la Singapore tiền mặt (bao gồm cả ngoại tệ), 94 tài sản và 50 phương tiện (ước tính trị giá 815 triệu đô la Singapore). cấp. .

Các tài sản bị tịch thu khác bao gồm hơn 270 món đồ trang sức, 250 túi xách và đồng hồ sang trọng, hai thỏi vàng và 11 tài liệu có thông tin về tiền điện tử, nâng tổng giá trị tiền mặt và tài sản bị tịch thu hoặc phong tỏa lên hơn 1 tỷ đô la Singapore (736,5 triệu đô la Singapore). .đô la).

Khi các cuộc điều tra tiếp theo đang được tiến hành, 8 người vẫn đang lẩn trốn và bị cảnh sát truy nã, và SPF cho biết 12 người khác đang hỗ trợ giải quyết vụ việc.

Cam kết trở thành một trung tâm tiền điện tử sôi động ở châu Á

Trong một thông báo riêng, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) cho biết các tổ chức tài chính địa phương đã đệ trình các báo cáo giao dịch đáng ngờ (STR) sau khi xác định các dấu hiệu đỏ như tài liệu về nguồn tài sản đáng ngờ, sự mâu thuẫn rõ ràng trong thông tin được cung cấp và dòng tiền đáng ngờ.

Theo tuyên bố từ Phó chủ tịch MAS (Giám sát tài chính) Ho Hern Shin:

“Trường hợp này nhấn mạnh rằng sự cảnh giác và nộp kịp thời các báo cáo giao dịch đáng ngờ của các tổ chức tài chính của chúng tôi giúp các cơ quan thực thi pháp luật xác định những người bị nghi ngờ có hoạt động bất hợp pháp. Nhưng nó cũng nhấn mạnh rằng, với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu, Singapore vẫn dễ bị rửa tiền xuyên quốc gia/khủng bố rủi ro tài chính HKMA và các tổ chức tài chính cần tiếp tục hợp tác để tăng cường khả năng phòng thủ của chúng tôi trước những rủi ro này.”

Cam kết trở thành trung tâm tài chính của châu Á, Singapore đã thu hút một lượng lớn các công ty nước ngoài nhờ cơ sở hạ tầng tiên tiến và khung pháp lý ổn định. Thành phố-nhà nước này cũng đã định vị mình là một trung tâm lớn cho các loại tiền kỹ thuật số, với các công ty tiền điện tử như Gemini, Ripple, Coinbase, Blockchain.com và Circle đã nhận được giấy phép theo quy định tại Singapore.

Gần đây, MAS đã công bố các quy định mới đối với các loại tiền tệ ổn định đơn lẻ (SCS) được gắn với đồng đô la Singapore hoặc bất kỳ loại tiền tệ G10 nào do Singapore phát hành.