CBDC nhằm mục đích theo dõi các giao dịch mua và kiểm soát tiền của chúng tôi: Nữ nghị sĩ Hoa Kỳ

81

Cựu ứng cử viên tổng thống và nhà bình luận chính trị Tulsi Gabbard đã phản đối kế hoạch của chính quyền Biden nhằm phát triển một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) tại Hoa Kỳ.

Cựu nữ nghị sĩ đã lập luận vào Chủ nhật rằng CBDC sẽ được sử dụng như một công cụ giám sát tài chính hàng loạt “làm suy yếu quyền tự chủ và tự do của chúng ta”.

chống lại một xã hội không dùng tiền mặt

trong một tiếng riu ríu Trong một thông điệp được đưa ra vào cuối tuần qua, Gabbard cho biết chính phủ liên bang đã bắt đầu triển khai dự án CBDC, dự án này sẽ “mang lại một xã hội không dùng tiền mặt, nơi mọi giao dịch chúng ta thực hiện sẽ được theo dõi, giám sát và kiểm soát.”

Gabbard viết: “Để bảo vệ quyền tự do của mình, chúng ta phải đoàn kết chống lại những nỗ lực tạo ra một xã hội không dùng tiền mặt kỹ thuật số”.

CBDC là một loại tiền kỹ thuật số mới được ngân hàng trung ương phát hành trực tiếp cho khách hàng bán lẻ, thay vì thông qua các ngân hàng thương mại. Những người ủng hộ lập luận rằng nó có thể phục vụ như một cách an toàn và hiệu quả hơn để thanh toán và gửi tiền, cung cấp Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Lyle Brainard cho biết đây là “trách nhiệm bảo mật của ngân hàng trung ương trong hệ sinh thái tài chính kỹ thuật số.”

Báo cáo tháng 5 năm 2022 của BIS gợi ý 90% ngân hàng trung ương đang khám phá khả năng phát hành CBDC, với hơn một nửa trong số họ đã phát triển công nghệ. Điều đó bao gồm Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Biden thực hiện nghiên cứu về một phần CBDC tiềm năng của Hoa Kỳ trong lệnh điều hành tiền điện tử của ông vào tháng 3 năm ngoái.

Đảng Cộng hòa Hạ viện và Thượng viện như nhau – bao gồm cả Tom Emmer, phi hành đoàn Tedvà những người khác – đã phản đối việc sử dụng tiềm năng của CBDC để loại bỏ tiền mặt và tước quyền riêng tư của người tiêu dùng.Gabbard – một cựu thành viên của Đảng Dân chủ – đã lặp lại tình cảm đó vào thứ Hai, nói trong một tuyên bố phỏng vấn CBDC là về “giám sát và kiểm soát do chính phủ phê chuẩn”.

“Đó là về việc họ có thể theo dõi mọi thứ chúng tôi mua,” cô nói, “cho dù đó là kẹo cao su, ô tô hay bất cứ thứ gì ở giữa.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell giải thích Vào tháng 9, CBDC, nếu được triển khai, sẽ bảo vệ quyền riêng tư của giao dịch nhưng vẫn xác minh danh tính của người dùng.

FedNow đấu với CBDC

Cựu nữ nghị sĩ nói thêm rằng dịch vụ FedNow mới của Cục Dự trữ Liên bang — dịch vụ thanh toán theo thời gian thực 24/7 cho các tổ chức lưu ký — là bước đầu tiên hướng tới CBDC.Tuy nhiên, ngân hàng trung ương đã ban hành một tuyên bố Friday đã làm rõ rằng FedNow không liên quan đến tiền kỹ thuật số, không được thiết kế để thay thế tiền mặt và có thể so sánh với các dịch vụ hiện có như Fedwire và FedACH.

Trước đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde thừa nhận Đổi mới trong thanh toán — đặc biệt là dưới hình thức CBDC — là cần thiết để đảm bảo rằng các ngân hàng trung ương không trở nên không liên quan.Ngược lại, cô ấy có Bị sa thải Các loại tiền điện tử phi tập trung tiêu chuẩn như bitcoin là “tài sản có tính đầu cơ cao” không có tương lai.

Theo báo cáo, Gabbard đầu tư Trong quá khứ của tiền điện tử, ethereum và litecoin đã được mua ở mức cao nhất của thị trường tăng giá vào tháng 12 năm 2017.