Chainaanalysis: Sáng kiến ​​tiền điện tử của Hồng Kông khơi dậy ‘sự lạc quan’ ở Đông Á

35

Đông Á là thị trường tiền điện tử hoạt động mạnh thứ năm, đóng góp 8,8% hoạt động tài sản kỹ thuật số toàn cầu từ tháng 7 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023. Sự suy giảm trong vài năm qua là đáng kể, chủ yếu là do hoạt động thương mại và lĩnh vực khai thác mỏ của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề.

Phân tích mới từ Chainlysis cho thấy có thể có một luồng gió thuận lợi ở Đông Á khi Hồng Kông triển khai các sáng kiến ​​về tiền điện tử và các quy định thân thiện với ngành trong năm qua, thúc đẩy “sự lạc quan sôi nổi”.

Quan điểm của chính phủ Trung Quốc về tiền điện tử có thay đổi không?

Theo báo cáo được chia sẻ bởi Chainaanalysis khoai tây mật mãSự nổi bật ngày càng tăng của Hồng Kông với tư cách là một trung tâm tiền điện tử có thể báo hiệu sự thay đổi trong quan điểm của chính phủ Trung Quốc đối với tài sản kỹ thuật số, hoặc ít nhất là sự sẵn sàng ngày càng tăng để nắm bắt các sáng kiến ​​​​như vậy.

Thị trường OTC của Hồng Kông là cầu nối cho người dùng Trung Quốc đại lục tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền sang các quốc gia khác hoặc chuyển đổi từ tiền tệ truyền thống sang tiền điện tử, cả hai đều phải đối mặt với những thách thức ở Trung Quốc.

Về quan điểm của Hồng Kông về tiền điện tử, một chuyên gia lưu ý rằng các biện pháp này không nhất thiết phản ánh quan điểm của chính phủ Trung Quốc về tiền điện tử. Tuy nhiên, xu hướng ngày càng tăng là nhiều tổ chức được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn hỗ trợ gián tiếp cho các công ty Web3 của Hồng Kông, điều này có thể cho thấy một động thái thăm dò nhằm hiểu rõ hơn về tài sản kỹ thuật số mà không nới lỏng các chính sách của đại lục.

Mặc dù những phát triển này nâng cao triển vọng của Hồng Kông trong việc trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về tài sản kỹ thuật số được quản lý, nhưng vẫn còn quá sớm để xác định tác động của chúng đối với toàn bộ Trung Quốc.

Đáng chú ý, thị trường tiền điện tử của Hồng Kông cung cấp nhiều ứng dụng không chỉ cho người dùng địa phương mà còn cho người nước ngoài, vì vậy việc phê duyệt các kế hoạch tiền điện tử gần đây của thành phố có thể báo hiệu sự thay đổi quan điểm đối với tiền điện tử trong chính phủ Trung Quốc.

Tổ chức bán lẻ và bán lẻ

Hầu hết khối lượng giao dịch của Hồng Kông đến từ các giao dịch tổ chức lớn từ 10 triệu USD trở lên. Để so sánh, thị trường tiền điện tử của Hàn Quốc có ít định hướng thể chế nhất trong khu vực, vì các quy định nghiêm ngặt của địa phương gây khó khăn cho các tổ chức tài chính giao dịch.

Hàn Quốc yêu cầu một loại tài khoản ngân hàng cụ thể được liên kết với một cá nhân để mở tài khoản giao dịch tiền điện tử, khiến những người chơi tổ chức gặp khó khăn khi tham gia thị trường. Do đó, khối lượng giao dịch của nước này chủ yếu liên quan đến các sàn giao dịch tập trung, chiếm 68,9%, khối lượng giao dịch liên quan đến giao thức DeFi ít hơn.

Tâm lý tiêu cực này có thể là do sự cố của TerraLuna, điều này đã thúc đẩy niềm tin vào các thực thể tập trung trong khi danh tiếng của DeFi vẫn bị hoen ố.

Mặt khác, Nhật Bản tương đối phù hợp hơn với xu hướng thị trường tiền điện tử toàn cầu, mang lại sự cân bằng giữa các sàn giao dịch tập trung và giao thức DeFi về hoạt động giao dịch.