ChatGPT dự đoán điều gì sẽ xảy ra với giá BTC trong và sau khi Bitcoin giảm một nửa vào năm 2024

14

Mạng Bitcoin dự kiến ​​sẽ trải qua halving lần thứ tư trong vòng chưa đầy một năm và đã bắt đầu có những đồn đoán về việc liệu nó có tác động đến giá của tài sản hay không.

Rốt cuộc, BTC tiếp tục tăng chóng mặt sau ba ví dụ đầu tiên. Nhưng ChatGPT nghĩ gì về nó?

Tại sao việc giảm một nửa Bitcoin lại quan trọng?

Khi tạo mạng Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã bao gồm một sự kiện xảy ra sau mỗi 210.000 khối (khoảng bốn năm), về cơ bản đảm bảo rằng nguồn cung hàng năm sẽ bị cắt giảm một nửa.

Lần đầu tiên giảm phần thưởng khối từ 50 BTC xuống 25 BTC, lần thứ hai (25 -> 12,5) và lần thứ ba giảm chúng xuống 6,25 hiện tại. Điều này có nghĩa là mức lạm phát hiện tại của tiền điện tử là dưới 2% và sẽ giảm hơn nữa vì phần thưởng sẽ là 3,125 BTC sau khi giảm một nửa vào năm 2024.

Mặc dù hơn 19 triệu bitcoin đã được khai thác trong tổng số 21 triệu bitcoin hiện có, nhưng việc giảm một nửa khiến cho những bitcoin cuối cùng được khai thác sẽ còn hơn 100 năm nữa.

Các quy tắc cơ bản của kinh tế học phát biểu rằng nếu nguồn cung của một tài sản giảm trong khi nhu cầu vẫn giữ nguyên hoặc tăng, thì giá của nó sẽ tăng, ít nhất là trên lý thuyết.

Đây có lẽ là lý do tại sao ba lần giảm một nửa đầu tiên là chất xúc tác cho một đợt tăng giá lớn. Nhìn vào dữ liệu lịch sử của BTC cho thấy tài sản được giao dịch ở mức khoảng 12 đô la vào tháng 11 năm 2012 (nửa đầu của halving) và bùng nổ gần 100 lần lên gần 1.000 đô la trong vòng một năm.

Ngày 9 tháng 7 năm 2016 là ngày halving thứ hai và 1 BTC trị giá khoảng 670 đô la. Một năm sau — đó là hơn 2.500 đô la. Trong đợt halving tháng 5 năm 2020, Bitcoin được giao dịch ở mức dưới 9.000 đô la và tăng vọt lên 69.000 đô la chỉ sau hơn một năm. Bất chấp sự sụp đổ của giá Bitcoin trong vài năm tới, giá Bitcoin vẫn cao hơn khoảng 3 lần so với giá trong lần giảm một nửa lần trước.

Với những màn trình diễn giá này, cộng đồng tiền điện tử thường suy đoán rằng đợt tăng giá tiếp theo của Bitcoin sẽ bắt đầu vào khoảng năm sau, vì halving lần thứ tư dự kiến ​​​​sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2024, theo ước tính hiện tại.

Bảo hiểm tăng giá bitcoin (1)

ChatGPT về việc giảm một nửa BTC

Vì vậy, do tầm quan trọng của nó, chúng tôi đã quyết định hỏi ý kiến ​​của ChatGPT về vấn đề này. Chatbot AI phổ biến tương đối thận trọng trong từ ngữ của nó, trả lời rằng nó không có “quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực hoặc khả năng dự đoán các sự kiện trong tương lai, chẳng hạn như giá bitcoin.”

Nó nói thêm rằng giá của BTC bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Cầu thị trường
  • tâm lý nhà đầu tư
  • Tỷ lệ nhận con nuôi
  • phát triển quy định
  • kỹ năng được cải thiện
  • điều kiện kinh tế vĩ mô

Tuy nhiên, ChatGPT thừa nhận rằng giá của BTC “cho thấy sự tăng và giảm trong sự kiện giảm một nửa”, thêm vào:

“Trong thời gian halving, phần thưởng khối của người khai thác bị giảm, điều này có thể ảnh hưởng đến động lực cung cấp của Bitcoin. Việc giảm nguồn cung, kết hợp với nhu cầu bền vững hoặc sự quan tâm của thị trường tăng lên, có khả năng dẫn đến giá cao hơn.”

Tuy nhiên, AI chatbot cũng cảnh báo rằng “điều quan trọng cần lưu ý là hiệu suất trong quá khứ không phải là dấu hiệu cho thấy kết quả trong tương lai”.

Cuối cùng, ChatGPT đã nói về những điều quan trọng đối với mọi khoản đầu tư, không chỉ BTC. Nó nói rằng mọi người nên tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi phân bổ tiền cho bất kỳ tài sản nào, thay vì chỉ dựa vào một nguồn thông tin.

Bạn có thể tìm thêm nội dung liên quan đến ChatGPT tại đây, tại đây và tại đây.