Chỉ số sợ hãi và tham lam của bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng

16

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã phải chịu một loạt thất bại vào năm ngoái, khi nhiều công ty và dự án nội bộ sụp đổ, dẫn đến giá giảm, nhiều hồ sơ phá sản và đúng như dự đoán, các nhà đầu tư thua lỗ lớn.

Sau một khởi đầu tích cực trong năm, tiền điện tử lại một lần nữa bị ảnh hưởng nặng nề — lần này, đáng chú ý nhất là bởi những người chơi bên ngoài.

Tất cả những điều này làm ảnh hưởng đến hiệu suất của Bitcoin và hầu hết altcoinsdẫn đến một sự thay đổi khác trong tâm trạng chung.

BTC ngừng hoạt động trong bối cảnh các vấn đề ngân hàng

Vài tuần đầu tiên của năm 2023, BTC cuối cùng đã vượt qua mức 17.000 đô la, thúc đẩy một đợt tăng giá nhỏ đưa tài sản này lên và trên 25.000 đô la vào tháng Hai. Chỉ số sợ hãi và tham lam phổ biến đã tăng từ độ sâu của “sợ hãi” và “cực kỳ sợ hãi” thành tham lam sau khi tăng gần 50% trong khung thời gian đó và đạt mức cao nhất trong nhiều tháng.

Tuy nhiên, trong khi nhiều chuyên gia trong ngành tin rằng thị trường gấu cuối cùng đã kết thúc và BTC có thể đang trên đà đạt mức cao mới, thì Bitcoin không thể tăng gấp đôi so với hoạt động tích cực của nó. Hoàn toàn ngược lại, tài sản bị đình trệ trước khi giảm trở lại khoảng 22.000 đô la.

Giá giảm hơn nữa, với những lý do có thể bao gồm việc chính phủ Hoa Kỳ bị cáo buộc bán bitcoin bị tịch thu từ Silkroad trên Coinbase và thậm chí còn tăng lãi suất. Sau đó, một số vấn đề bất ngờ phát sinh. Ngân hàng Thung lũng Silicon — một ngân hàng thương mại lớn, hay còn gọi là ngân hàng Bitcoin được tạo ra để chống lại — đã sụp đổ vào thứ Sáu sau khi không thể huy động thêm vốn.

Lúc đầu, người ta có thể nghĩ rằng điều này thực sự tốt cho các loại tiền điện tử lớn vì nó cho thấy rằng ngay cả những người khổng lồ từ thế giới tài chính truyền thống cũng có thể sụp đổ dễ dàng và dữ dội như hệ sinh thái Terra. Xét cho cùng, Bitcoin đã nổi lên như một giải pháp thay thế sau vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. SVB trở thành vụ nổ lớn thứ hai như vậy.

Tuy nhiên, hóa ra một số công ty tiền điện tử đã tiếp xúc với ngân hàng thất bại. Một trong những cái tên đó là Circle – gã khổng lồ trong ngành đứng sau stablecoin lớn thứ hai – USDC. Đồng stablecoin bản địa đã mất tính ngang bằng đô la và giảm mạnh xuống dưới 0,9 đô la sau khi có tin rằng công ty nắm giữ ít nhất 3,3 tỷ đô la SVB.

trở lại sợ hãi

Tất cả những điều này đã ảnh hưởng đến giá Bitcoin, đã giảm xuống còn 19.500 đô la vào ngày hôm qua. Đây là mức thấp nhất trong hai tháng. Đương nhiên, tâm lý chung lại thay đổi, bằng chứng là Chỉ số Sợ hãi và Tham lam.

Chỉ số có tính đến các yếu tố khác nhau như biến động, bình luận trên mạng xã hội, khảo sát, v.v., đã giảm xuống 33 – trạng thái sợ hãi. FYI, tháng Hai trên 55, cho thấy tâm lý tham lam và tuần trước là khoảng 50 – trung tính.

Bitcoin sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.me
Bitcoin sợ hãi và tham lam. Nguồn: Alternative.me