Chiến dịch SpecTor dẫn đến một thị trường chợ đen khác bị dừng lại và 288 vụ bắt giữ

75

Europol đã thông báo vào ngày 3 tháng 5 về việc kết thúc hoạt động SpecTor đa khu vực tài phán gần đây đã làm sụp đổ Thị trường độc quyền, một thị trường chợ đen khác đã mọc lên sau khi những thị trường trước đó bị ghét bỏ.

hàng trăm vụ bắt giữ và thu giữ

Theo một thông cáo báo chí được công bố vào sáng sớm hôm nay, Europol đã phối hợp với các cơ quan chức năng ở Hoa Kỳ, Áo, Pháp, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Brazil, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh để làm sáng tỏ các manh mối do việc đóng cửa các thị trường độc quyền vào năm 2021.

Hoạt động này có kết quả tương tự như chiến dịch đã từng đóng cửa Hansa, trong đó chính quyền Hà Lan đã tìm cách chiếm quyền điều khiển nền tảng và cho phép nó chạy trong nhiều tháng để giăng lưới càng rộng càng tốt.

Ngoài ra, một số người trong số những người bị bắt đã được xác định là người dùng của các thị trường chợ đen khác, cho thấy hành động thực thi pháp luật có thể xảy ra trong tương lai đối với các nền tảng tương tự.

Trên tất cả các khu vực pháp lý, tổng cộng 117 khẩu súng, 850kg ma túy và 50 triệu euro tiền mặt và tiền điện tử đã bị thu giữ.

Chính quyền hứa hẹn kết quả hơn nữa

Chiến dịch này đã dẫn đến việc bắt giữ 288 người vì tội mua bán hàng lậu, phần lớn trong số họ ở Hoa Kỳ (155). Các nhà chức trách ở Anh và Đức đã bắt giữ lần lượt 55 và 52 người, với nhiều người khác bị bắt ở Hà Lan, Áo, Pháp, Thụy Sĩ và Ba Lan.

Nhận xét về tình hình, Giám đốc điều hành Europol Catherine De Bole cho biết sự hợp tác giữa các thành viên của cộng đồng quốc tế chưa bao giờ mạnh mẽ hơn và sẽ tiếp tục tăng cường để tạo ra kết quả tương tự.

“Liên minh các cơ quan thực thi pháp luật trải dài ba châu lục của chúng tôi là bằng chứng cho thấy tất cả chúng ta đều tốt hơn khi làm việc cùng nhau. Chiến dịch này gửi một thông điệp mạnh mẽ tới những tên tội phạm trên dark web: cơ quan thực thi pháp luật quốc tế có phương tiện và khả năng xác định bạn và buộc chúng phải chịu trách nhiệm cho các hoạt động bất hợp pháp của họ, ngay cả trên dark web.”

Những kết quả này cho thấy sự gia tăng hiệu quả của sự hợp tác giữa các khu vực pháp lý. Chiến dịch SpecTor dẫn đến nhiều vụ bắt giữ hơn so với người tiền nhiệm của nó, DisrupTor, dẫn đến 179 vụ bắt giữ vào năm 2020 và Dark HunTor, xảy ra vào năm 2021 và dẫn đến 150 vụ bắt giữ.

Theo CNBC, số vụ bắt giữ và tịch thu ấn tượng một phần là do các cuộc điều tra gần đây về Genesis và Hydra Market, được cho là đã xác định chính xác danh tính thực sự của một số người dùng đang hoạt động trên Monopoly Market.