Chiết khấu GBTC thu hẹp hơn 42% khi bế tắc Grayscale-SEC tiến gần hơn

83

Tâm điểm của trò hề Grayscale-SEC là Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) — quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới — đã được giao dịch với mức chiết khấu cao đối với các khoản nắm giữ tiền điện tử trong hai năm. Điều này gây ra rất nhiều đau đớn trên thị trường.

Nhưng mức chiết khấu của GBTC đối với NAV đã thu hẹp nhẹ xuống 42% chỉ vài ngày trước cuộc chiến rất được mong đợi

Grayscale và SEC đối mặt

Theo YCharts, chiết khấu GBTC đã giảm nhẹ xuống 42,11%. Con số đạt 47,35% vào ngày 13 tháng 2. Việc thu hẹp có thể phản ánh tâm lý của nhà đầu tư đối với một vụ kiện đã kết thúc có lợi cho Grayscale.

Công ty đã đệ trình lên SEC vào tháng 10 năm 2021 để chuyển GBTC thành quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Cơ quan quản lý đã phê duyệt nhiều loại sản phẩm tiền điện tử được hỗ trợ bằng hợp đồng tương lai, nhưng đã nhiều lần loại bỏ các sản phẩm giao ngay.

Grayscale đã quyết định kiện SEC vào mùa hè năm ngoái, vài giờ sau khi cơ quan quản lý từ chối kế hoạch chuyển đổi của người quản lý tài sản. Sản phẩm chủ lực của công ty, Bitcoin Trust, ra mắt vào năm 2013 và có tài sản trị giá 14,8 tỷ USD.

Nó được giao dịch với mức chiết khấu sâu, điều này đã thúc đẩy Grayscale đưa ra giải pháp, chuyển đổi nó thành một quỹ ETF. Công ty hy vọng động thái này sẽ giảm chiết khấu GBTC bằng cách giới thiệu tính thanh khoản.

Theo một hồ sơ gửi lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho District of Columbia Circuit, Grayscale lập luận rằng SEC đã thất bại trong việc “áp dụng một cách tiếp cận nhất quán đối với các phương tiện đầu tư tương tự”, do sự tồn tại của các quỹ ETF bitcoin được hỗ trợ trong tương lai. Mặt khác, cơ quan này tiếp tục nhấn mạnh rằng quỹ tương lai bitcoin và quỹ giao ngay là khác nhau, với “sự khác biệt cơ bản về khả năng phát hiện và ngăn chặn gian lận và thao túng”.

Tuy nhiên, cựu Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Donald Verrilli Jr., người đã tham gia Grayscale với tư cách là chiến lược gia pháp lý, tin rằng các biện pháp bảo vệ chính xác giống như vậy tồn tại trong các quỹ ETF trên thị trường giao ngay. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Verilli giải thích,

“Đó chỉ là một trường hợp điển hình của việc xử lý các trường hợp tương tự khác nhau. Khi bạn đặt nó cạnh nhau, nó thực sự xuất hiện. Lệnh do SEC ban hành phê duyệt ETF tương lai bitcoin, còn trong trường hợp của chúng tôi thì không. Lệnh phê duyệt ETF giao ngay của chúng tôi. ..họ chỉ mâu thuẫn với nhau.”

một trận chiến khó khăn

Elliott Stein, nhà phân tích kiện tụng cấp cao tại Bloomberg Intelligence, cho biết cuộc chiến với SEC là một “cuộc chiến khó khăn” đối với Grayscale. Ông giải thích rằng ủy ban đã làm rõ các tiêu chí để phê duyệt các quỹ ETF dựa trên bitcoin, mà Stein cho biết sẽ làm giảm hoạt động gian lận bằng cách “tùy tiện và thất thường” xung quanh việc “liệu ​​các sàn giao dịch có thỏa thuận giám sát với các thị trường được điều tiết lớn hay không”. bận tâm. “

Cơ quan chỉ ra tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử không thành công, đặc biệt là FTX và các biện pháp kiểm soát mà các thực thể này đưa ra để bảo vệ người tiêu dùng như một minh họa.

Bloomberg Intelligence cho Grayscale 40% cơ hội chiến thắng. Nếu người quản lý tài sản giành chiến thắng, nó có thể mở ra cánh cửa cho dòng tiền của tổ chức và giải phóng hàng tỷ đô la giá trị cho các nhà đầu tư GBTC.