Chính phủ Ấn Độ nhận được lời kêu gọi khôi phục UPI cho các sàn giao dịch tiền điện tử: Báo cáo

17

Một đề xuất mới sắp được đệ trình lên chính quyền các bang của Ấn Độ để khôi phục việc sử dụng Giao diện thanh toán hợp nhất (UPI) của quốc gia cho các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động ở Ấn Độ, ngoài hai đề xuất trước đó.

Diễn biến mới nhất được đưa ra sau khi cơ quan quản lý mạng thanh toán liên ngân hàng theo thời gian thực tuyên bố vào năm 2022 rằng họ không biết gì về các dịch vụ UPI đang được sử dụng bởi các sàn giao dịch tiền điện tử.

Một đề xuất thứ ba đang được tiến hành

Hiệp hội Bharat Web3 của Ấn Độ (BWA), một nhóm ủng hộ tiền điện tử được thành lập vào tháng 11 năm 2022, có thể là nhóm mới nhất nộp Đề xuất với Chính phủ Ấn Độ và Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) để truy cập UPI của quốc gia cho các giao dịch tiền điện tử. Hai thực thể đã đưa ra các đề xuất tương tự, mà BWA dự kiến ​​​​sẽ thực hiện trong vòng vài tuần.

BWA được đưa ra sau khi Hội đồng tài sản tiền điện tử và chuỗi khối (BACC) giải thể, một tổ chức thuộc Hiệp hội Internet và Di động Ấn Độ (IAMAI), tổ chức này cũng kêu gọi khôi phục UPI cho các công ty tiền điện tử trong nước. Theo IAMAI vào thời điểm đó, nhóm vận động đã tan rã do môi trường pháp lý của Ấn Độ không chắc chắn.

Vào tháng 4 năm 2022, Tập đoàn thanh toán quốc gia Ấn Độ (NPCI), một bộ phận của RBI, cho biết họ không biết rằng chức năng UPI đang được sử dụng bởi các sàn giao dịch tiền điện tử. Thông báo này được đưa ra vài giờ sau khi sàn giao dịch tiền điện tử khổng lồ Coinbase công bố hỗ trợ cho UPI để mua tiền điện tử. Thông báo của NPCI cũng dẫn đến việc CoinSwitch Kuber và WazirX vô hiệu hóa tiền gửi INR.

Được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ, UPI là một hệ thống thanh toán liên ngân hàng theo thời gian thực hỗ trợ các giao dịch ngang hàng (P2P) và ngang hàng (P2M). Nó được phát triển bởi NCPI vào năm 2016.

Với hai đề xuất đang được thực hiện và đề xuất thứ ba đang được phát triển, vẫn còn phải xem liệu chính phủ sẽ thay đổi quan điểm hay duy trì các hạn chế hiện có.

Việc chấp nhận tiền điện tử tiếp tục tăng cao ở Ấn Độ

Đồng thời, các sàn giao dịch tiền điện tử vẫn đang vật lộn với các chính sách điều tiết bất lợi của đất nước đối với ngành. Sau khi áp thuế 30% đối với việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số và khấu trừ 1% thuế giao dịch tại nguồn (TDS), sàn giao dịch đã than phiền về mức thuế cao đã ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nó.

Vào tháng 12 năm 2022, BWA đã đệ trình các đề xuất lên Bộ Tài chính Ấn Độ, một phần trong đó tìm cách miễn các loại thuế tiền điện tử không thân thiện. Tuy nhiên, tình hình vẫn không thay đổi.

Bất chấp lập trường của chính phủ về tiền điện tử, việc áp dụng ở Ấn Độ vẫn tiếp tục tăng, với một báo cáo gần đây dự đoán rằng quốc gia này có thể có hơn 156 triệu người dùng tiền điện tử vào cuối năm 2023.