Chính quyền Hồng Kông trấn áp những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử có liên quan đến JPEX: báo cáo

18

Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ sáu người liên quan đến sàn giao dịch tiền điện tử JPEX, nền tảng này đã ngừng hoạt động trong tuần này.

Theo South China Morning Post, nhà chức trách đã bắt giữ 4 người đàn ông và 2 phụ nữ, trong đó có người có ảnh hưởng Joseph Lam Chok, sau khi nhận được 1.408 đơn khiếu nại gian lận liên quan đến JPEX. Các hãng tin địa phương cũng đưa tin cơ quan thực thi pháp luật đã thu giữ bằng chứng, bao gồm một máy tính xách tay và một khoản tiền mặt. Số tiền liên quan ước tính vào khoảng 1 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 128 triệu đô la Mỹ).

Người có ảnh hưởng đến tiền điện tử bị bắt

Lin là một luật sư, sau này lấn sân sang lĩnh vực môi giới bảo hiểm và có lượng người theo dõi lớn trên Instagram. Theo cơ sở dữ liệu của Cơ quan quản lý bảo hiểm, giấy phép trung gian bảo hiểm cá nhân của Lam đã bị thu hồi vào ngày 4 tháng 7 năm nay.

Sau đó, Cục Tội phạm Thương mại (CCB) của Hồng Kông đã đột kích vào văn phòng của Lam trong Tòa nhà Giải trí ở Trung tâm, và các cảnh sát mặc thường phục đã hộ tống anh ta ra khỏi tòa nhà và lên một chiếc xe cảnh sát không có nhãn hiệu. Báo cáo cũng nêu rõ rằng các nhân viên thực thi pháp luật đã thu giữ các thùng chứa đầy vật chứng từ văn phòng của ông, bao gồm một túi nhựa đựng tiền giấy.

Ngoài Carrie Lam, người nổi tiếng trên mạng Chan Wing-yee cũng bị Sở cảnh sát quận trung tâm bắt giữ vì tình nghi âm mưu lừa đảo.

Cảnh sát cũng đột kích các văn phòng của một sàn giao dịch tiền ảo không cần kê đơn ở Tsim Sha Tsui East. Cảnh sát cho biết vụ việc hiện đang được điều tra và có thể sẽ bắt giữ thêm.

cảnh báo

Ủy ban Chứng khoán và Tương lai (SFC) tuyên bố rằng JPEX đã dựa vào những tuyên bố lừa đảo từ những người dẫn đầu quan điểm chính (KOL), những người thường là những người quảng bá được trả tiền.

SFC giải thích thêm rằng cả KOL và các cửa hàng giao dịch không cần kê đơn đều lan truyền thông tin sai lệch hoặc “gây hiểu lầm” trên mạng xã hội, ngụ ý rằng JPEX đã xin giấy phép nền tảng giao dịch ảo (VATP) ở Hồng Kông một cách độc lập hoặc hợp tác với Hồng Kông. Công ty Công. các công ty niêm yết. Trên thực tế, không có đơn vị nào trong Tập đoàn JPEX gửi bất kỳ đơn đăng ký cấp phép VATP nào cho SFC.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã chính thức truyền đạt những nghi ngờ và lo ngại của mình tới những người nổi tiếng trên Internet và các nhà kinh doanh OTC có liên quan, yêu cầu họ ngừng quảng cáo JPEX cũng như các dịch vụ và sản phẩm liên quan của nó.

JPEX, có văn phòng và đơn vị ở Dubai, Úc và Hoa Kỳ, đã ngừng giao dịch tiền điện tử trên nền tảng Hồng Kông với lý do “thông tin tiêu cực” và tuyên bố rằng “sự đối xử không công bằng của các tổ chức liên quan” đã khiến các đối tác của họ phải đóng băng quỹ của mình.

Vụ việc đã khiến JPEX ngừng giao dịch trên giao diện Earn Trading từ ngày 18/9. Người dùng hiện tại có thể hoàn thành các giao dịch đang diễn ra nhưng không thể bắt đầu các giao dịch mới.