Chính quyền Úc tịch thu số tiền điện tử trị giá 1,5 triệu USD từ nghi phạm buôn bán ma túy

32

Cảnh sát Nam Úc đã bắt giữ một cá nhân bị tình nghi buôn bán ma túy và liên quan đến hoạt động rửa tiền bằng tiền điện tử trên darknet.

Cảnh sát đã thu giữ số tiền mặt, ma túy bất hợp pháp, thiết bị điện tử và tiền điện tử trị giá 1,5 triệu USD từ tài sản cá nhân của bị cáo.

Những kẻ buôn bán ma túy bị cáo buộc đã nhận được khoản thanh toán bằng tiền điện tử

Một cuộc điều tra của Cảnh sát Nam Úc bắt đầu vào đầu năm 2023, dẫn đến việc thu giữ tang vật và bắt giữ một người đàn ông 25 tuổi đến từ Adelaide Hills, danh tính chưa được tiết lộ, vì nghi ngờ buôn bán ma túy trái phép ở Úc. Web tối.

Theo Australian Broadcasting Corporation, cảnh sát cáo buộc bị cáo đã sử dụng các hồ sơ khác nhau trên web đen để quảng bá nhiều loại thuốc bất hợp pháp. Giám đốc Rice nói về vấn đề này:

“Cuộc điều tra đã phát hiện ra hoạt động bất hợp pháp trên thị trường darknet, quy hoạt động này cho một cá nhân ngoài đời thực ở Nam Úc, xác định và truy tìm tiền điện tử được sử dụng trong tội phạm, và cuối cùng dẫn đến một hoạt động tìm kiếm và thu giữ thành công.”

Cảnh sát trưởng Rice cũng cho biết số ma túy bị thu giữ có chứa nitrat, loại thuốc mà ông mô tả là “loại thuốc có độc tính cao”. Các thám tử cho biết số nitrat nặng ước tính khoảng 5kg, là vụ bắt giữ lớn nhất của Úc cho đến nay.

Trước đó đã có một nam thanh niên tử vong do nghi ngờ sử dụng quá liều protonazone. Tuy nhiên, Cảnh sát trưởng Rice lưu ý rằng những kẻ buôn bán ma túy trên darknet không liên quan đến những cái chết. Bị cáo hiện đang bị giam giữ và sẽ ra hầu tòa vào một ngày sau đó.

Thêm hoạt động darknet bất hợp pháp liên quan đến tiền điện tử

Đồng thời, đã xảy ra nhiều trường hợp sử dụng tiền điện tử cho các hoạt động tội phạm trên web đen. Vào tháng 7, John Michael Musbach, cư dân New Jersey đã trả 40 Bitcoin (trị giá 20.000 USD vào thời điểm đó) cho một kẻ sát nhân darknet vào tháng 5 năm 2016 để giết một người đàn ông chuẩn bị bị điều tra trong một vụ án khiêu dâm trẻ em. Musbach bị kết án sáu năm sáu tháng tù.

Một phụ nữ khác ở Nevada, Kristy Lynn Felkins, bị kết án 5 năm tù vì thuê một trang web sát thủ web đen tên là Besa Mafia để sát hại chồng cũ của mình. Filkins đã gửi 12 BTC (trị giá khoảng 5.000 USD vào thời điểm đó) đến trang web để thực hiện thao tác.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học RMIT ở Melbourne, Úc, cho thấy các thẩm phán đang đưa ra các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với tội phạm Úc sử dụng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác để phạm tội so với những người sử dụng tiền tệ fiat.