Có phải chính phủ Hoa Kỳ đang bí mật đàn áp tiền điện tử?

28

Kể từ đầu năm, ngành công nghiệp tiền điện tử đã phải chịu áp lực pháp lý ngày càng tăng, làm dấy lên các cuộc thảo luận trên Twitter về việc liệu chính phủ Hoa Kỳ có đang bí mật đàn áp toàn bộ ngành hay không.

Câu hỏi hóc búa mới nhất với lý thuyết này đến từ Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong. viết Vài giờ trước đó, Armstrong cho biết qua Twitter rằng ông đã nghe tin đồn rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) muốn cấm sở hữu bán lẻ tại Hoa Kỳ.

Jake Chervinsky, Giám đốc Chính sách, Hiệp hội Blockchain, xác nhận tin đồn. “Tôi đã nghe những tin đồn tương tự và hoàn toàn đồng ý với Brian rằng một cuộc tấn công vào các cam kết sẽ là một sai lầm nghiêm trọng trong chính sách của Hoa Kỳ,” luật sư nói.

Tin đồn về một cuộc đàn áp tiền điện tử

Mới hôm qua, SEC đã chính thức công bố một cuộc điều tra về Kraken, một trong những sàn giao dịch lớn nhất tại Hoa Kỳ. Lý do được cho là cung cấp chứng khoán chưa đăng ký cho khách hàng Hoa Kỳ.

Nhưng cuộc tấn công vào ngành công nghiệp tiền điện tử còn sâu hơn nhiều.phóng viên nick carter đã viết:

Tôi không muốn hoảng sợ, nhưng kể từ đầu năm nay, một hoạt động kiểu Operation Choke Point mới đã bắt đầu nhắm mục tiêu vào không gian tiền điện tử của Hoa Kỳ. Đó là một nỗ lực được phối hợp cẩn thận nhằm loại bỏ ngành này và tách ngành này ra khỏi hệ thống ngân hàng — và nó đang có hiệu quả.

tác giả Samuel andrew Báo cáo Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ và Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC) đang tham gia vào một hoạt động gỡ lỗi ngân hàng tiền điện tử quy mô lớn. Một nguồn ẩn danh nói với Andrew, “Những gì đang xảy ra là hà khắc và được thiết kế để tiêu diệt tiền điện tử.”

Nhà phân tích giải thích rằng Fed và OCC thậm chí đang nhắm mục tiêu vào Morgan Stanley và Custodia, cũng như các bang thân thiện với tiền điện tử như Wyoming. Một nguồn tin khác nói với Andrew rằng OCC đã yêu cầu Paxos và những người khác rút đơn xin giấy phép ngân hàng của họ nếu không họ sẽ bị từ chối vào thứ Sáu.

“Các công ty đầu tư mạo hiểm đang bắt đầu rất, rất lo ngại rằng các công ty trong danh mục đầu tư tiền điện tử của họ đang bị rút tiền hàng loạt,” Andrew tiếp tục, trích dẫn một nguồn tin khác, vì vậy một số lượng đáng kể nhân viên của OCC có thể rời đi.”

dấu vết của chính phủ mỹ

Chính phủ Hoa Kỳ dường như đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ của ngành với ngân hàng. Một mục tiêu giả thuyết có thể là các công ty tiền điện tử cuối cùng sẽ không có kết nối ngân hàng nào để họ không xử lý tiền gửi và rút tiền bằng fiat, như Binance gần đây đã thông báo cho khách hàng Hoa Kỳ (không phải Binance US). Nhưng stablecoin cũng có thể gặp vấn đề.

nhiều dấu hiệu Đối với điều này, như Carter đã viết. Vào ngày 7 tháng 12, Ngân hàng Chữ ký đã công bố ý định giảm một nửa số tiền gửi của khách hàng bằng tiền điện tử. Vào ngày 3 tháng 1, Cục Dự trữ Liên bang, FDIC và OCC đã đưa ra một tuyên bố chung về rủi ro bảo mật ngân hàng khi xử lý tiền điện tử.

Vài ngày sau, vào ngày 9 tháng 1, Ngân hàng Thương mại Metropolitan đã ngừng tất cả các hoạt động tiền điện tử. Vào ngày 21 tháng 1, Binance đã phản hồi chính sách của Ngân hàng Chữ ký và quyết định chỉ xử lý các giao dịch tiền tệ fiat trị giá hơn 100.000 đô la.

Vào ngày 27 tháng 1, Cục Dự trữ Liên bang đã từ chối đơn đăng ký hai năm của ngân hàng mã hóa Custodia để tham gia Hệ thống Dự trữ Liên bang và cảnh báo các ngân hàng nắm giữ tài sản mã hóa hoặc phát hành stablecoin. Cùng ngày, Hội đồng Kinh tế Quốc gia cũng đưa ra tuyên bố chính sách, không cấm rõ ràng các ngân hàng cung cấp dịch vụ cho khách hàng mã hóa, nhưng khuyến cáo mạnh mẽ các ngân hàng không nên làm như vậy.

Ngay cả trong tuần đầu tiên của tháng Hai, hành động vẫn tiếp tục. DOJ mở cuộc điều tra về các giao dịch của Silvergate với FTX và Alameda Vào thứ Ba, Fed đã công bố tuyên bố ngày 27 tháng 1 trên Công báo Liên bang, biến nó thành quy tắc cuối cùng mà không cần sự xem xét của quốc hội.

Vẫn còn phải xem liệu những động thái này có thành công hay liệu ngành công nghiệp tiền điện tử của Hoa Kỳ có thể chịu được áp lực hay không. Nếu không, ngành công nghiệp có thể bị buộc phải ra nước ngoài.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin có giá 22.711 đô la.

Giá bitcoin giảm sau tin đồn về tiền điện tử bị nứt
Giá BTC ở mức hỗ trợ chính, biểu đồ 4 giờ | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Hình ảnh nổi bật qua Lucas Sankey/Unsplash, biểu đồ qua TradingView.com