Cơ quan giám sát chứng khoán BC buộc tội nền tảng tiền điện tử không còn tồn tại với hành vi gian lận hàng triệu đô la

18

Ủy ban Chứng khoán British Columbia đã buộc tội ezBtc và người sáng lập của nó, David Smillie, với một kế hoạch gian lận chứng khoán trị giá hàng triệu đô la.

Ủy ban đã cáo buộc Smillie và công ty tiền điện tử của ông lừa dối khách hàng về nền tảng này và chuyển tài sản của họ sang các trang web cờ bạc trực tuyến.

ezBtc bị cáo buộc đã chuyển 13 triệu đô la tài sản của khách hàng

Các cáo buộc đã được nêu trong một thông báo về phiên điều trần được đưa ra vào tháng trước, theo Bloomberg. Ủy ban Chứng khoán BC đã cáo buộc Smillie và ezBtc chuyển tài sản của người dùng trị giá 13 triệu đô la, bao gồm bitcoin (BTC) và ether (ETH), đến một trang web đánh bạc ảo mà không có sự cho phép của chủ sở hữu.

Trong khi ezBtc ngừng hoạt động vào tháng 10 năm 2022, người dùng đã chuyển 2.300 BTC và 600 ETH vào ví của nền tảng từ năm 2016 đến 2019. Những người sáng lập công ty bị cáo buộc đã nói với các nhà đầu tư rằng tài sản của họ thường được giữ ngoại tuyến trong kho lạnh. Tuy nhiên, công ty không bao giờ có đủ tài sản để trang trải tiền của người dùng.

Ngoài ra, ezBtc chưa bao giờ được đăng ký với Ủy ban BC, cơ quan tuyên bố rằng các thỏa thuận của công ty với người dùng là hợp đồng tương lai trong phạm vi quyền hạn của mình.

Người sáng lập ezBtc trả tiền phạt

Sau khi điều tra thêm, Ủy ban BC đã phát hiện ra rằng ezBtc và Smillie đã phải đối mặt với nhiều vụ kiện trong nhiều năm. Constable Gary O’Brien của Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP), người hỗ trợ các vụ kiện, cho biết cuộc điều tra năm 2019 của lực lượng này đối với ezBtc đã không cung cấp đủ bằng chứng để buộc tội hình sự.

“Tất cả những gì tôi có thể nói là vấn đề đã được điều tra và bằng chứng do các điều tra viên chính thu thập không đủ để theo đuổi một vụ án hình sự, vì vậy họ quyết định tốt nhất nên tiến hành theo quan điểm dân sự. Đây là thông tin duy nhất mà tôi có thể cung cấp tại thời điểm này,” sĩ quan nói.

Mặt khác, Doug Muir, giám đốc thực thi tại Ủy ban Chứng khoán, tiết lộ rằng một cuộc điều tra kéo dài về ezBtc đã dẫn đến một thông báo điều trần.

“Trong trường hợp này, cũng như trong tất cả các trường hợp của chúng tôi, chúng tôi cần thời gian để điều tra, vì vậy chúng tôi cần có khả năng thu thập bằng chứng thỏa đáng. Vì vậy, cần có thời gian để thu thập. Các cuộc điều tra của chúng tôi thường tốn nhiều thời gian và phức tạp, cuộc điều tra này là một ví dụ,” Moore nói.

Cơ quan quản lý tiết lộ thêm rằng vụ việc không phải là tội phạm mà là hành chính, đồng thời bổ sung rằng thay vì chấp hành án tù, các bên liên quan có thể bị phạt tiền hoặc cấm tham gia thị trường mở.