Cơ quan quản lý California hành động chống lại cái gọi là kế hoạch Ponzi tiền điện tử dựa trên AI

29

Bộ Bảo vệ và Đổi mới Tài chính California (DFPI) đã ban hành lệnh ngừng và hủy bỏ lệnh đối với năm công ty đang thu lợi từ sự cường điệu xung quanh AI nhằm lừa gạt các nhà đầu tư cả tin.

Tất cả sự cường điệu, rất ít thông tin

Theo cơ quan quản lý, tất cả năm công ty đều vi phạm luật chứng khoán bằng cách chào bán chứng khoán chưa đăng ký ra công chúng.

Ngoài ra, các công ty liên quan đã bị buộc tội lừa dối khách hàng bằng cách bỏ sót, bóp méo và thậm chí bị cáo buộc là làm sai lệch hoàn toàn các mô hình tài chính của họ.

Có thể dự đoán, tất cả năm công ty đều cung cấp các khoản đầu tư có năng suất cao, thường hứa hẹn lợi nhuận tối thiểu hàng ngày. Đây không chỉ là một lá cờ đỏ – vì lợi tức đầu tư được đảm bảo gần như không thể đạt được – ROI tối thiểu đã hứa còn lớn hơn mức mà người ta có thể hy vọng đạt được bằng cách đặt cược vào các cơ hội blue-chip.

méo mó? Theo người phát ngôn của các công ty, kết quả như đã hứa có thể đạt được với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo.

ban hành lệnh ngừng và hủy bỏ

Theo Ủy viên DFPI Clothilde Hewitt, các thực thể bị nhắm mục tiêu đang lợi dụng sự cường điệu gần đây xung quanh các LLM AI để thu hút các nhà đầu tư phạm phải những sai lầm nghiêm trọng tiềm ẩn.

“Hành động thực thi ngày hôm nay tiếp tục cuộc đàn áp gian lận của nhà đầu tư của DFPI. Những kẻ lừa đảo đang lợi dụng sự bùng nổ gần đây của trí tuệ nhân tạo để dụ các nhà đầu tư vào các kế hoạch không có thật. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng và người dân California bằng cách truy lùng những kẻ xấu này.” nhà đầu tư. “

Công ty trắng trợn nhất mà DFPI nhắm đến là Maxpread Technologies, công ty hứa hẹn ROI tối thiểu là 0,6% mỗi ngày. Trên thực tế, công ty hoạt động giống như một kế hoạch Ponzi thông thường. Nó cũng được cho là sử dụng hình ảnh đại diện do AI tạo ra của CEO hư cấu, mặc dù điều này chưa được xác nhận.

Tiếp theo là Harvest Keeper, Visque Capital và QuantFund, tất cả đều cung cấp APR được đảm bảo từ 1% đến 4,81%. Tất cả các công ty được đề cập đều viện dẫn AI là lý do khiến họ có thể đưa ra sự đảm bảo này, thay vì các công ty khác hứa hẹn APR cao.

Công ty cuối cùng được các nhà quản lý nhắm đến là Coinbot, về cơ bản chỉ là một bot giao dịch tiền điện tử khác – nhưng lần này được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo. Coinbot cung cấp cho các nhà đầu tư ít nhất 1,5% ROI hàng ngày, mà nó tuyên bố là kiếm được từ các giao dịch do bot thực hiện. Trên thực tế, công ty chỉ thanh toán cho các nhà đầu tư cũ bằng số tiền thu được từ các nhà đầu tư mới.

Tin đồn hiện tại xung quanh trí tuệ nhân tạo đã tạo ra rất nhiều sự quan tâm từ các VC, các công ty blue-chip hiện có và các nhà đầu tư bán lẻ. Cho đến khi sự cường điệu lắng xuống, chúng ta có thể thấy nhiều nỗ lực hơn để kiếm tiền từ xu hướng này, tương tự như sự bùng nổ của shitcoin năm 2017.