Cơ quan quản lý đóng cửa ngân hàng chữ ký sau khi SVB sụp đổ

18

Để tránh sự lây lan từ cuộc khủng hoảng ngân hàng, các nhà chức trách đã tuyên bố đóng cửa một ngân hàng thân thiện với tiền điện tử khác – Ngân hàng Chữ ký có trụ sở tại New York – giáng một đòn nặng nề vào ngành công nghiệp tiền điện tử.

cơ quan quản lý nhà nước rút phích cắm ngân hàng chữ ký Chủ nhật, ngày 12 tháng 3 — vụ thất bại lớn thứ ba trong lịch sử ngành ngân hàng Hoa Kỳ — xảy ra hai ngày sau khi chính phủ đóng cửa Ngân hàng Thung lũng Silicon, để lại hàng tỷ đô la tiền gửi không người nhận.

Khách hàng tiềm năng của những người cho vay này bao gồm nhiều công ty tiền điện tử. Cả Chữ ký và Silvergate đều là những người ủng hộ tính thanh khoản của tài sản kỹ thuật số, tạo điều kiện thanh toán nhanh chóng giữa khách hàng, sàn giao dịch và quỹ phòng hộ.

FDIC đảm bảo tiền gửi lên tới 250.000 USD

Khi tin tức về những rắc rối của Ngân hàng Thung lũng Silicon lan truyền vào tuần trước, các khách hàng doanh nghiệp đang lo lắng của Signature bắt đầu gọi điện để hỏi về sự an toàn của khoản tiền gửi của họ.

Hầu hết những người gửi tiền là khách hàng doanh nghiệp của Ngân hàng Thung lũng Silicon có hơn 250.000 đô la trong tài khoản của họ, khiến nhiều người lo ngại rằng tiền gửi của họ gặp rủi ro.

Khoản tiền gửi lên tới 250.000 đô la được bảo hiểm bởi FDIC đã tịch thu SVB.

Chữ ký, có tài sản trị giá 110 tỷ đô la và gần 89 tỷ đô la tiền gửi vào cuối năm 2022, đang được FDIC lưu giữ, theo Bộ Dịch vụ Tài chính New York.

Giá trị vốn hóa thị trường của Signature là 4,4 tỷ USD vào thứ Sáu. Theo số liệu mới nhất, cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 20% trong ngày và 76% trong năm qua.

A worker arrives to the Signature Bank headquarters in New York City, U.S., March 12, 2023. REUTERS/Eduardo Munoz

Chữ ký ngân hàng gửi tiền sẽ được hoàn trả

trong một thông cáo báo chí Tất cả những người gửi tiền tại Ngân hàng Chữ ký và Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ nhận được khoản hoàn trả đầy đủ mà “người nộp thuế không bị thiệt hại”, theo một tuyên bố chung từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ và các cơ quan ngân hàng khác.

Chữ ký vận hành một mạng thanh toán có tên là Signet cho phép khách hàng sử dụng tiền điện tử của mình thực hiện thanh toán bằng đô la Mỹ theo thời gian thực 24/7.

Những người chơi lớn như Coinbase đã tham gia Signet vào tháng 10 để cung cấp dịch vụ chuyển tiền ngay lập tức cho các khách hàng tổ chức của mình.

Giờ đây, với Signet đã tan thành mây khói, nó sẽ có tác động sâu sắc đến khả năng chuyển tiền vào và ra khỏi các sàn giao dịch một cách nhanh chóng của người dùng, với những tác động nghiêm trọng đến tính thanh khoản trên thị trường tiền điện tử.

Sự không chắc chắn trong thị trường tiền điện tử

Các sự kiện đã gây ra sự không chắc chắn trong thị trường stablecoin, khi giá tiền điện tử tăng vào tối Chủ nhật sau khi chính phủ liên bang cung cấp một mạng lưới an toàn cho người gửi tiền tại hai ngân hàng.

USDC, một stablecoin được tạo bởi Circle, mất móc Đồng bạc xanh được giao dịch so với đồng bạc xanh vào thứ Sáu, ngay sau khi SVB lọt vào tầm kiểm soát của FDIC, vì không rõ số lượng cổ phiếu ngân hàng này thực sự được giữ lại là bao nhiêu.

Cuối cùng, Circle tiết lộ rằng khoảng 8% số tiền hỗ trợ USDC, tương đương 3,3 tỷ đô la, được giữ trong SVB.

Về phần mình, Paxos Global, nhà phát hành stablecoin BUSD, tiết lộ rằng họ duy trì 250 triệu đô la trong Ngân hàng Chữ ký, bên cạnh bảo hiểm tiền gửi tư nhân đối với số dư tiền mặt.

BTCUSD is up 9% and currently trading at $22,380 on the daily chart | Chart: TradingView.com

Ngân hàng Chữ ký Hỗ trợ Trump

Chữ ký có mối quan hệ lâu dài với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và gia đình ông, cung cấp tài khoản séc cho Trump và các doanh nghiệp của ông, đồng thời tài trợ cho nhiều dự án kinh doanh của gia đình.

Trong các sự phục hồi bạo lực trên Đồi Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, Signature đã cắt đứt quan hệ với Trump và yêu cầu ông từ chức.

Tổng thống Joe Biden cho biết vào tối Chủ nhật rằng các biện pháp của Ngân hàng Chữ ký đang được thực hiện theo chỉ đạo của ông và ông sẽ phát biểu về ngành ngân hàng vào sáng thứ Hai.

– Hình ảnh nổi bật qua Getty Images