Cơ quan quản lý Hoa Kỳ khởi động cuộc điều tra chính thức về giao dịch Silvergate-FTX

24

Silvergate là một trong nhiều chủ nợ chịu tổn thất lớn từ sự sụp đổ của FTX, trước đó họ đã buộc phải sa thải 40% lực lượng lao động.

Cú đánh vào hoạt động kinh doanh của nó càng trầm trọng hơn sau khi FTX sụp đổ, vì tập đoàn này lo sợ khả năng rút tiền của ngân hàng, vì vậy các khoản vay lớn trị giá hàng tỷ đô la đã được sử dụng để trả cho khả năng rút tiền của ngân hàng.

Cổng bạc trên ghế nóng

Trong khi khoản vay trị giá hàng tỷ đô la dường như ngang bằng với quy trình kinh doanh điển hình của ngân hàng, Silvergate được cho là đã cho vay số tiền tương đương với phần lớn dự trữ tiền mặt hiện tại của mình.

“Ngân hàng của bạn “hiện nắm giữ khoảng 4,6 tỷ đô la tiền mặt”, phần lớn trong số đó – 4,3 tỷ đô la – được nhận dưới dạng tạm ứng cho FHLB. Bằng cách sử dụng FHLB làm “người cho vay cuối cùng” chức năng của mình, Silvergate tiếp tục giới thiệu thị trường tiền điện tử rủi ro vào hệ thống ngân hàng truyền thống.”

Bảng cân đối kế toán của ngân hàng cũng có vẻ tồi tệ hơn, đối mặt với khoản lỗ 1 tỷ đô la trong quý vừa qua – với cổ phiếu giảm 20% trong giao dịch mở rộng vào thứ Năm.

chưa có chi phí chính thức nào

Theo Bloomberg, trong khi cuộc điều tra hiện tại về các giao dịch của Tập đoàn FTX với Silvergate đang được tiến hành với tư cách chính thức, không có cáo buộc nào được đưa ra.

Thay vào đó, cuộc điều tra hiện tại, do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều phối, nhằm mục đích tiết lộ mức độ quản lý của Silvergate thực sự biết về các giao dịch kinh doanh của FTX. Đặc biệt, các ngân hàng có nghĩa vụ báo cáo các giao dịch cho cơ quan chức năng nếu họ nghi ngờ có hành vi sai trái tài chính thông qua các tài khoản ngân hàng do Silvergate nắm giữ.

Nếu hóa ra những câu trả lời lảng tránh của Silvergate chỉ là những câu hỏi bí mật ngân hàng điển hình, thì cuộc điều tra có thể kết thúc mặc dù có thêm thông tin về chiến lược ngân hàng của FTX.

Hiện tại, Silvergate đã xác nhận rằng họ đã tiến hành thẩm định mọi thực thể trong Tập đoàn FTX mà họ có quan hệ, bắt đầu từ việc giới thiệu Alameda Research vào năm 2018. Cũng cần nhắc lại rằng, ngoài các cuộc kiểm toán nội bộ, Silvergate – được cho là có tiếng là tuân thủ nghiêm ngặt các cơ quan chức năng – còn được kiểm toán hàng năm bởi Cục Dự trữ Liên bang và các kiểm toán viên độc lập.

Tuy nhiên, những kiểm toán này có thể không đủ nghiêm ngặt. Ngoài cuộc điều tra của DOJ, Silvergate còn phải đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể xảy ra từ các nhà đầu tư khác, những người đã cáo buộc ngân hàng nhầm lẫn giữa kiểm soát và kiểm toán tài chính của họ.