Cơ quan quản lý tài chính Úc kiện eToro: Chi tiết

27

Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) đã đệ đơn kiện nền tảng giao dịch eToro, cáo buộc rằng các sản phẩm hợp đồng chênh lệch (CFD) của nền tảng này có thể gây tổn hại đến lợi ích của các nhà đầu tư. Các công cụ tiền tệ như vậy là các hợp đồng phái sinh có đòn bẩy cho phép khách hàng suy đoán về giá cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số thị trường chứng khoán và tài sản kỹ thuật số.

Nền tảng này là một trong những nền tảng đầu tiên trong không gian nhảy vào nhóm tiền điện tử, cho phép giao dịch Bitcoin (BTC) thông qua CFD vào năm 2013. Sau đó, nó đã thêm hỗ trợ cho Ethereum (ETH), Cardano (ADA), Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC), v.v.

mối quan tâm ASIC

cơ quan quản lý Úc Thông báo Nó đã đệ đơn kiện eToro lên Tòa án Liên bang, lập luận rằng các sản phẩm CFD của nó có thể chưa được kiểm tra đúng cách trước khi được giới thiệu tới người dùng:

“Vụ việc tập trung vào sự phù hợp của thị trường mục tiêu của eToro và các bài kiểm tra sàng lọc mà eToro sử dụng để đánh giá liệu các khách hàng bán lẻ có nằm trong thị trường mục tiêu cho các sản phẩm CFD hay không.”

ASIC tuyên bố thêm rằng sản phẩm tài chính có rủi ro cao và không ổn định, đồng thời nói thêm rằng các thử nghiệm ban đầu “hoàn toàn không đủ để đánh giá liệu khách hàng bán lẻ có thể là một phần của thị trường mục tiêu hay không”.

“ASIC cho rằng hành vi của eToro có thể dẫn đến rủi ro đáng kể gây tổn hại đáng kể cho người tiêu dùng bằng cách khiến một số lượng lớn khách hàng bán lẻ tiếp xúc với các sản phẩm CFD không phù hợp với mục tiêu đầu tư, tình hình tài chính và nhu cầu của họ,” cơ quan quản lý giả định.

Theo ước tính của ASIC, khoảng 20.000 khách hàng eToro đã mất tiền khi giao dịch CFD từ ngày 5 tháng 10 năm 2021 đến ngày 14 tháng 6 năm 2023.

“Thông điệp của chúng tôi đối với ngành là thị trường mục tiêu cho CFD nên được xác định trong phạm vi hẹp, do rủi ro đáng kể là khách hàng bán lẻ có thể mất tất cả tiền ký quỹ. Các nhà phát hành CFD phải tuân thủ chế độ thiết kế và phân phối và không thể chỉ nhắm mục tiêu vào thị trường của họ. Kỹ sư đảo ngược để phù hợp cơ sở khách hàng hiện tại.” Sarah Court, phó chủ tịch của cơ quan, cho biết.

Hợp đồng chênh lệch (CFD) cho phép các nhà đầu tư suy đoán về các biến động thị trường ngắn hạn của các cổ phiếu và tài sản khác nhau, bao gồm cả tiền điện tử. Chúng là bất hợp pháp ở một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ và Hồng Kông.

eToro phản ứng với vụ kiện của SEC

Công ty đã phải thực hiện một số thay đổi đối với chính sách tiền điện tử của mình ngay sau khi SEC Hoa Kỳ đệ đơn kiện Binance và Coinbase, cáo buộc rằng các sàn giao dịch đã cung cấp dịch vụ giao dịch cho một số chứng khoán chưa đăng ký.

Do đó, eToro cấm Khách hàng Hoa Kỳ mua ALGO, MANA, DASH và MATIC (tất cả đều là mục tiêu của Ủy ban). Tuy nhiên, công ty tuyên bố rằng họ vẫn là người ủng hộ ngành công nghiệp tiền điện tử và tuyên bố sẽ tiếp tục cung cấp cho khách hàng “quyền truy cập vào một loại tài sản đa dạng, bao gồm cổ phiếu, quỹ ETF và quyền chọn”.