Coinbase buộc SEC phải trả lời đơn khởi kiện trong vụ kiện mới

32

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn Coinbase đã đệ đơn kiện Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ và Ủy ban Giao dịch (SEC), tìm kiếm phản hồi của cơ quan quản lý đối với kiến ​​​​nghị trước đó của công ty.

SEC gần đây đã có lập trường cứng rắn hơn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, cho rằng hầu hết các công ty đang vi phạm luật chứng khoán mà không đưa ra các chính sách quy định rõ ràng.

SEC phải đưa ra câu trả lời có hoặc không

Coinbase đã đệ trình một lệnh cấm đối với SEC lên Tòa phúc thẩm Khu vực Thứ ba của Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 4 năm 2023—một lệnh của tòa án chỉ đạo tòa án cấp dưới, chính phủ hoặc quan chức nhà nước tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý của mình, yêu cầu cơ quan này phải Các đơn kiến ​​nghị xây dựng quy tắc đang chờ xử lý được nộp vào tháng 7 năm 2022.

Sàn giao dịch tiền điện tử đã yêu cầu SEC vào mùa hè năm 2022 “đề xuất và áp dụng các quy tắc để điều chỉnh quy định về chứng khoán được cung cấp và giao dịch thông qua các phương pháp kỹ thuật số bản địa, bao gồm các quy tắc tiềm năng để xác định tài sản kỹ thuật số nào là chứng khoán.”

Nhiều tháng sau, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ vẫn chưa trả lời đơn kiện của Coinbase, với vụ kiện mới nhất cáo buộc “sự chậm trễ vô lý” của SEC trong hành động.

Trong một bài đăng trên blog của Giám đốc pháp lý của Coinbase, Paul Grewal, đánh giá bằng các hành động và tuyên bố thực thi mới nhất của SEC, cơ quan quản lý chứng khoán có thể từ chối ứng dụng xây dựng quy tắc của công ty. Tuy nhiên, các sàn giao dịch tiền điện tử muốn ủy ban công khai các quyết định của mình.

Coinbase trước đó đã nhận được thông báo của Wells từ SEC, cho biết công ty có thể đã vi phạm luật chứng khoán. Mặc dù sàn giao dịch tiền điện tử khẳng định rằng nó không vi phạm bất kỳ luật nào, nhưng nó nói rằng nó đã sẵn sàng ra tòa với SEC.

Đồng thời, Coinbase cho biết nếu không có chính sách quản lý mạnh mẽ, công ty có thể rời khỏi Hoa Kỳ. Công ty gần đây đã nhận được giấy phép của Bermuda và cũng có mục tiêu là Vương quốc Anh.

Gensler của SEC cho rằng các công ty tiền điện tử đang vi phạm pháp luật

Coinbase cũng lưu ý rằng SEC, do Gary Gensler làm chủ tịch, đã thực hiện hành động thực thi chống lại các công ty tiền điện tử thay vì cung cấp sự minh bạch về quy định. Giám đốc điều hành của công ty, Brian Armstrong, gần đây cho biết cách tiếp cận hiếu chiến của cơ quan này đã gây ra “tác hại khôn lường” cho Hoa Kỳ.

Cuộc đàn áp của Gensler đối với ngành công nghiệp tiền điện tử cũng dẫn đến việc Đại diện Hoa Kỳ Warren Davidson công bố kế hoạch đưa ra luật mới để loại bỏ ông chủ SEC. Theo Davidson, việc loại bỏ Gensler sẽ sửa chữa “một loạt các hành vi lạm dụng.”

Tuy nhiên, chủ tịch SEC cho biết ủy ban sẽ không thay đổi cách tiếp cận của mình, nhấn mạnh rằng các công ty tiền điện tử phải tuân thủ luật hiện hành.