Cửa hậu bí mật của Alameda được phát hiện vài tháng trước khi FTX gặp sự cố: báo cáo

35

Trong phiên tòa xét xử người đồng sáng lập FTX và cựu Giám đốc điều hành Sam Bankman-Fried, một báo cáo nổi lên rằng một số nhân viên người Mỹ của công ty đã phát hiện ra một cửa hậu ẩn mà Alameda Research bị cáo buộc đã sử dụng để đánh cắp số tiền trị giá hàng tỷ đô la của khách hàng FTX. FTX, còn sáu tháng nữa là có điều gì đó lớn lao xảy ra trên sàn giao dịch tiền điện tử.

Các giám đốc điều hành hàng đầu của công ty đã sa thải người đứng đầu nhóm FTX, người đã phát hiện ra cửa hậu bí mật của Alameda.

Nhân viên FTX cảnh báo các giám đốc điều hành về cửa hậu Alameda

Theo Wall Street Journal, một số nhân viên FTX người Mỹ đã phát hiện ra một cửa hậu ẩn có lợi cho Alameda vào tháng 5 năm 2022. Nhóm tại LedgerX, được FTX mua lại vào tháng 10 năm 2021 và sau đó là Miami International Holdings vào năm 2023, đã phát hiện ra rằng Alameda có thể có số dư âm mà không tuân thủ quy trình thanh lý tự động thông thường.

Các nhân viên đã báo cáo vấn đề này với trưởng bộ phận của họ, Julie Schoening, giám đốc rủi ro của LedgerX và lo ngại về cách đối xử ưu đãi của Alameda. Schoening đã báo cáo vấn đề với ông chủ LedgerX Zach Dexter, người này đã thông báo cho Giám đốc Kỹ thuật FTX Nishad Singh về vấn đề thanh lý tự động.

Trong khi đó, Dexter tin rằng vấn đề đã được giải quyết sau khi Singer được cho là đã xóa một đoạn mã, nhưng vấn đề không bao giờ được giải quyết và Schoening bị sa thải vào tháng 8 năm 2022 sau khi có báo cáo cho rằng cô phát tán thông tin không phù hợp cho nhân viên.

Theo Wall Street Journal, một số nguồn tin cho biết nguyên nhân sa thải Schonen có thể là do nhóm của bà phát hiện ra các vấn đề về quản lý rủi ro của FTX, điều này “khiến sếp của bà tức giận”.

Người phát ngôn của Miami International Holdings cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản gửi cho Wall Street Journal:

“Sau khi điều tra nội bộ kỹ lưỡng, LedgerX không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy bất kỳ nhân viên nào của họ biết bất kỳ mã nào được báo cáo cho phép Alameda lấy được tài sản của khách hàng FTX và dứt khoát phủ nhận mọi cáo buộc ngược lại.”

Các giám đốc điều hành của LedgerX bị sa thải đã đe dọa kiện FTX về việc chấm dứt thỏa thuận và các nguồn tin ẩn danh cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận trị giá 5 triệu USD, nhưng thỏa thuận không thể hoàn thành do sàn giao dịch tiền điện tử này sụp đổ vào tháng 11 năm 2022.

Luật sư bào chữa khẳng định SBF không phạm tội lừa đảo

Cửa hậu bí mật của Alameda là một phần trong vụ án mà các công tố viên khởi kiện Sam Bankman Fried, người phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Ông chủ cũ của FTX hiện đang bị xét xử ở New York và nhân chứng đầu tiên của cơ quan công tố, một khách hàng của FTX, gần đây đã làm chứng chống lại SBF trước tòa.

Nhà kinh doanh ca cao Marc-Antoine Julliard cho biết ông đã mất 100.000 USD vì FTX phá sản. Nhưng các luật sư của Bankman-Fried đang tìm cách buộc người dùng phải chịu trách nhiệm, lập luận rằng việc mua và nắm giữ tiền điện tử là lựa chọn của họ. Luật sư bào chữa cũng khẳng định SBF không lừa dối ai.