Cuộc họp bộ trưởng tài chính G20 tiến một bước tới quy định về tiền điện tử

18

Một cam kết mạnh mẽ đối với quy định của ngành công nghiệp tiền điện tử đã được đưa ra khi kết thúc cuộc họp của Bộ trưởng Tài chính G20 và Thống đốc Ngân hàng Trung ương (FMCBG) tại Bengaluru, Ấn Độ, vào ngày 24-25 tháng 2.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và Ủy ban Ổn định Tài chính (FSB) đã được giao nhiệm vụ đưa ra các khuyến nghị và lộ trình điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20

“Chúng tôi mong đợi Tài liệu tổng hợp IMF-FSB, sẽ hỗ trợ cách tiếp cận chính sách phối hợp và toàn diện đối với tài sản tiền điện tử bằng cách xem xét các quan điểm kinh tế vĩ mô và quy định, bao gồm toàn bộ rủi ro do tài sản tiền điện tử gây ra,” bản tóm tắt của Chủ tịch G20 cho biết và tài liệu kết quả.

Ngoài các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành BIS Augustin Carstens và đại diện của Ủy ban ổn định tài chính (FSB) cũng có mặt tại sự kiện này.

Chủ tịch FSB Klaas Knot đã đề cập trong một lá thư gửi tới cuộc họp G20 rằng FSB đang chuẩn bị các đề xuất để điều chỉnh tiền điện tử và tài chính phi tập trung.

“Năm nay, FSB sẽ hoàn thiện các khuyến nghị của mình đối với quy định, giám sát và giám sát thị trường và tài sản tiền điện tử, cũng như đối với các thỏa thuận stablecoin toàn cầu có các tính năng có thể làm trầm trọng thêm các mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính,” bức thư viết.

Trong sự kiện FMCBG kéo dài hai ngày, cũng có một hội thảo về Quan điểm chính sách: Thảo luận về con đường dẫn đến chính sách đồng thuận cho tài sản tiền điện tử.

lệnh cấm và nói chuyện khó khăn

Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva, đã gợi ý về tâm trạng của cuộc họp trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, nói rằng: “Trong thế giới của các dịch vụ tư nhân, cần phải có nhiều quy định hơn… chúng tôi rất ủng hộ quy định của thế giới tiền tệ kỹ thuật số.” Và, đó là ưu tiên hàng đầu!

Cô ấy làm rõ rằng các stablecoin được hỗ trợ hoàn toàn bởi các khoản dự trữ tạo ra “không gian kinh tế khá tốt”.

Một loại tiền điện tử không có sự hỗ trợ không thể trở thành đấu thầu hợp pháp. Và, nếu chúng đe dọa đến sự ổn định tài chính, chúng cũng có thể bị cấm. Nhưng cô ấy làm rõ rằng quy định, khả năng dự đoán và bảo vệ người tiêu dùng phù hợp là đủ để tránh mọi rủi ro đối với sự ổn định tài chính.

Nhu cầu và kêu gọi các quy định

Trong vòng một năm, các công ty tiền điện tử hàng đầu như Terraform Labs và FTX đã sụp đổ do thiếu quy định và giám sát, khiến các nhà đầu tư thiệt hại hàng tỷ đô la. Điều này đã khiến các chính phủ và cơ quan quản lý tìm kiếm quy định và giám sát chặt chẽ hơn đối với các doanh nghiệp tiền điện tử.

Hội nghị bộ trưởng tài chính G20 vừa kết thúc đã nhất trí xem xét các khuyến nghị của IMF và FSB trong các cuộc họp tiếp theo. Đối với lĩnh vực tiền điện tử, nó chỉ ra rằng sau khi đưa ra quy định MiCA của EU, G20 đang thúc đẩy các kế hoạch quy định.